ททท.เร่งเครื่องท่องเที่ยวชุมชนเต็มเหนี่ยว2งานใหญ่ “วีระศักดิ์”ผุดบิ๊กโปรเจ็กต์Tourism 1แก้เสื่อมโทรม

ททท.หนุนเอกชนจัดงานเพียบ “ท่องเที่ยวไทย เก๋ไก๋ถึงชุมชน”  14-17 ธันวาคม 2560 ดึง 400 บูธ นำเมืองต้องห้ามพลาด…พลัส 5 ภูมิภาค ลดกระหน่ำกว่า 50 % ที่ศูนย์สิริกิติ์ “วีระศักดิ์ โควสุรัตน์” ผุดโปรเจ็กต์ Tourism 1 เปิดไลน์แช็ตดึงทุกภาคส่วนร้องทุกข์ปัญหาท่องเที่ยวเข้าศูนย์ Big Data จ่อตั้งคลีนิกท่องเที่ยวแก้ทุกปม และดันเครือข่ายชุมชนอาหารเกษตรอินทรีย์ทั่วประเทศจัด “อาหารปลอดภัย พาชุมชนไทยยั่งยืน” 15-17 ธ.ค.นี้ ที่ สามพราน ริเวอร์ไซด์ นครปฐม

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ได้ขับเคลื่อนนโยบายเชิงรุกการท่องเที่ยวโดยชุมชน ที่มีการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เข้าไปสนับสนุนสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดกิจกรรมขึ้นครั้งแรกงาน “ท่องเที่ยวไทย เก๋ไก๋ถึงชุมชน” ระหว่างวันที่ 14-17 ธันวาคม 2560 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นำผู้ประกอบการท่องเที่ยวและสินค้าชุมชนรวม 400 บูธ กว่า 600 ราย รวมถึงองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. คัดชุมชนท่องเที่ยวทั่วประเทศกว่า 30 ชุมชนเข้าร่วมประสบการณ์ขายตรงกับกลุ่มนักท่องเที่ยวและเจรจาการค้ากับผู้ประกอบการของสมาคมไทยธุรกิจท่องเที่ยว (แอตต้า)

ภายในงานชุมชนและธุรกิจท่องเที่ยวทุกสาขาต่างนำสินค้ามาจำหน่ายในราคาพิเศษมีทั้งห้องพัก แพกเกจท่องเที่ยว ตั๋วโดยสารเครื่องบิน อาหารถิ่น ของฝาก ของที่ระลึก เข้ามาร่วมอย่างคับคั่ง ขานรับแนวโน้มตลาดต่างประเทศล่าสุดมีรายงานจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยทะลุ 35 ล้านคนแล้ว ผนวกกับรายได้ปี 2560 จะทำให้เข้าเป้าหมาย 2.87 ล้านล้านบาท เติบโตจากปีที่ผ่านมาถึง 10 % แนวโน้มปี 2561 รายได้ท่องเที่ยวให้ถึง 3.1 ล้านล้านบาท ขยายตัวเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 8 %

ในเชิงนโยบายจึงได้นำร่องเปิดกลยุทธ์ใหม่จัดทำโครงการใหญ่ TOURISM 1 เป็น Line Chat เปิดช่องทางให้ทุกภาคส่วนสามารถส่งข้อมูลที่เป็นอุปสรรคปัญหาของการท่องเที่ยวชุมชนเข้ามาโดยลงทะเบียนเป็นเครือข่ายสมาชิก ส่งภาพ กดแชร์โลเกชั่น กระตุ้นให้ทุกคนเข้ามาร่วมช่วยกันปรับปรุง เสนอแนะ ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เพื่อสร้างเป็น Big Data จากนั้นจะตั้งคลินิกท่องเที่ยวเข้ามาคัดแยกข้อมุล บูรณาการแก้ไขอย่างทันเหตุการณ์ เพื่อสร้างมูลค่าและคุณค่าสินค้าท่องเที่ยวพัฒนาอย่างเป็นรูปธรรม เนื่องจากปัจจุบันขีดความสามารถของแหล่งท่องเที่ยวซึ่งเป็นทรัพยากรธรรมชาติในชุมชนทั่วประเทศ และแหล่งท่องเที่ยวมนุษย์สร้างขึ้น ที่มีจำนวนคนเข้าไปใช้จำนวนมากมหาศาลย่อมทรุดและเสื่อมโทรม

Advertisement

 

เบื้องต้นตอนนี้ต้องการปลุกกระแสคนไทยหันมาร่วมกันดูแล 3 เรื่อง ได้แก่ 1.อัตลักษณ์ของวิถีชีวิตชุมชนต้องคงอยู่อย่างเข้มแข็ง 2.สร้างสังคมการท่องเที่ยวด้วยจิตอาสา ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมด้วยกันได้ 3.เจ้าของแหล่งท่องเที่ยวและภาคธุรกิจควรจะลดช่องว่างและลดความเหลื่อมล้ำที่เคยมีอยู่ลงให้มากที่สุด จึงต้องทำโครงการดังกล่าวขึ้นรองรับการแก้ปัญหาและพัฒนาควบคู่กันไปแบบครบวงจร

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท.กล่าวว่า ช่วงโค้งสุดท้ายปีตลอดเดือนธันวาคมนี้ ททท.เดินหน้ากระตุ้นการท่องเที่ยวสู่ชุมชนหลายโครงการ พร้อมจะกระจายเม็ดเงินจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวตรงถึงท้องถิ่นทั่วประเทศ ในงาน “อาหารปลอดภัย พาชุมชนไทยยั่งยืน” ที่สามพราน ริเวอร์ไซด์ จังหวัดนครปฐม เป็นหนึ่งในโครงการนำชุมชนที่มีความพร้อมเป็นจุดเด่นทางด้าน Gastronomy Community ต้นแบบอาหารถิ่นเข้ามาเผยแพร่ประชาสัมพันธ์แก่นักท่องเที่ยว เนื่องจากกลยุทธ์การตลาดต่อไปจะต้องเน้นเพิ่มมูลค่าและคุณค่าแทนปริมาณ และอาหารเป็นแม่เหล็กขั้วใหญ่ที่จะเพิ่มการใช้จ่ายเงินจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่เดินทางเข้าเมืองไทยได้มากเป็นอันดับต้น ๆ จากปัจจุบันอุตสาหกรรมท่องเที่ยวทำส่วนแบ่งรายได้รวมปีละกว่า 550,000 ล้านบาท ยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมากด้วยความร่วมมือของทุกฝ่าย

ขณะเดียวกัน ททท.ได้ขับเคลื่อนโครงการ Tourism Village , Village to the World ล่าสุดเข้าไปสนับสนุนโครงการนำร่อง Organic Tourism ของมูลนิธิสังคมสุขใจจับมือกับองค์กรภาครัฐ เอกชน และหน่วยงานระหว่างประเทศอย่าง Mekhong Tourism ดูแลการพัฒนาชุมชนท่องเที่ยวลุ่มน้ำโขง 6 ประเทศ สร้างการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนไปด้วยกัน

ทางด้าน นายอรุษ นวราช กรรมการผู้จัดการ สามพราน ริเวอร์ไซด์ และเลขานุการมูลนิธิสังคมสุขใจ ระดมชุมชนนำผลิตภัณฑ์อาหารเกษตรอินทรีย์มาจัดมหกรรม “อาหารปลอดภัย พาชุมชนไทยยั่งยืน” ขึ้นระหว่างวันที่ 15-17 ธันวาคม 2560 ณ สามพราน ริเวอร์ไซด์ จ.นครปฐม โดยได้รับเกียรติจาก หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน โดยมีเครือข่ายชุมชนเกษตรอินทรีย์ทั่วประเทศนำสินค้าทั้งสดและแปรรูปมาจำหน่ายอย่างคึกคัก มีเชฟชั้นนำมาร่วมปลุกกระแสผู้บริโภครุ่นใหม่ โรงแรม ร้านอาหาร ให้หันมาเลือกบริโภคและซื้อวัตถุดิบอาหารปลอดสารพิษ ซึ่งสามารถช่วยกระจายรายได้สู่เกษตรกรโดยตรง ขจัดความยากจน ลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความยั่งยืนในระยะยาว

 

ตลอดการจัดงาน 15-17 ธันวาคม 2560 ผู้เข้าร่วมงานจะได้พบกับมหกรรมสินค้าเกษตร อาหารอินทรีย์ กิจกรรม นิทรรศการ 10 ชุมชนดัง และการแนะนำโปรแกรมในเส้นทางท่องเที่ยวชุมชน เนื่องจากปีนี้จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 โดยได้ต่อยอดจากโครงการสามพราน โมเดล และ Farm to Function ที่นำร่องสร้างเครือข่ายชุมชนผลิตข้าวอินทรีย์จำหน่ายให้โรงแรมและร้านอาหารทั่วประเทศ สร้างรายได้ให้เกษตรกรเป็นกอบกำเพิ่มขึ้น 1-2 เท่า ลดต้นทุนการใช้เงินซื้อสารเคมีลงมหาศาลเรื่อยไปจนถึงทำให้ครอบครัวเกษตรกรใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในการผลิตอาหารปลอดภัยให้คนไทยและนักท่องเที่ยวนานาชาติบริโภคเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของคนทั้งโลก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image