Hotels.com เผยกระแสคนไทยยุคมิลเลนเนียลใช้โชเซียลมีเดีย ‘แชร์’ ทริปที่สุดภูมิใจ การเดินทางท่องเที่ยวถือเป็นสมบัติทางโซเชียลของคนรุ่นใหม่เพื่อแชร์และโชว์เพื่อนๆ
- สื่อโซเชียลมีเดียที่นักเดินทางไทยวัย 18-29 ปี ใช้มากที่สุดระหว่างเดินทางท่องเที่ยวได้แก่ เฟซบุ๊ก 8%, ไลน์ 87.6% และอินสตาแกรม 76.2%
- สองสิ่งแรกที่นักท่องเที่ยวชาวไทยกลุ่มมิลเลนเนียลนิยมทำเมื่อเดินทางถึงที่พัก คือ ถ่ายเซลฟี่ 26% และเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi 25%
กรุงเทพฯ 25 ธันวาคม 2560 – Hotels.com™ เว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นจองที่พักออนไลน์ชั้นนำเผยผลสำรวจ Mobile Travel Tracker* เกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้โมบายล์โฟนและโซเชี่ยลมีเดียของชาว มิลเลนเนียลพบว่า นักท่องเที่ยวไทยกลุ่มมิลเลนเนียล (อายุ 18-29 ปี) มีพฤติกรรมชอบแชร์ภาพและเรื่องราวการท่องเที่ยวบนสื่อโซเชียลมีเดียเพื่อแบ่งปันประสบการณ์กับกลุ่มเพื่อนและกลุ่มคนที่ติดตามอ่านบนสื่อออนไลน์ นอกจากนี้ผลการวิจัยยังพบว่า นักท่องเที่ยวกลุ่มมิลเลนเนียลชาวไทยมักใช้เวลาส่วนใหญ่ระหว่างการท่องเที่ยวไปกับการติดต่อสื่อสารกับเพื่อนฝูงกว่า 80% อัพโหลดรูปภาพ 67% และเช็คอินในสถานที่น่าถ่ายภาพ 64% ลงบนโซเชียลมีเดียเพื่อแชร์และโชว์
ผลการสำรวจยังแสดงให้เห็นถึงความสำคัญที่เพิ่มมากขึ้นของสมาร์ทโฟนและแอพพลิเคชั่นต่างๆ ต่อกลุ่มนักท่องเที่ยวยุคมิลเลนเนียลทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก ตั้งแต่ก่อนออกเดินทางรวมถึงขณะที่กำลังเดินทางท่องเที่ยว โดย 3 องค์ประกอบสำคัญของการเดินทางที่นักท่องเที่ยวยุคมิลเลนเนียลมักทำคือการจองหรือค้นหาข้อมูลผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือ ได้แก่ การจองโรงแรม 94%, การจองเที่ยวบิน 72% และการค้นหาร้านอาหารท้องถิ่น 61.8% ตามลำดับ
แอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนที่พวกเขาชื่นชอบที่สุดคือ โซเชียลมีเดียแอพพลิเคชั่น 87.6%, แอพพลิเคชั่นสำหรับการท่องเที่ยว 70% และแอพพลิเคชั่นแผนที่ 60.8% โดยสามช่องทางโซเชียลมีเดียหลักที่ชาวมิลเลนเนียลนิยมใช้มากที่สุด ได้แก่ เฟซบุ๊ก 95.8%, ไลน์ 87.6% และอินสตาแกรม 76.2% ตามลำดับ
เรื่องราวและภาพลักษณ์บนสื่อสังคมออนไลน์ดูจะมีความสำคัญต่อการตัดสินใจท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวไทยกลุ่มมิลเลนเนียล และมากกว่าครึ่งหนึ่ง (54.6%) ยอมรับว่า พวกเขาเลือกที่จะเดินทางท่องเที่ยวในสถานที่ที่จะได้รับความสนใจและกระแสตอบรับที่ดีเมื่อโพสต์ลงไปบนโซเชียลมีเดีย และยัง
ยอมรับด้วยว่า รูปที่นิยมโพสต์บนโซเชี่ยลมีเดียคือ ภาพเซลฟี่ของตัวเอง ภาพอาหาร และสถานที่เก๋ๆ (66%, 66% และ 66%) จากนั้นจึงเป็นภาพถ่ายกับเพื่อน ครอบครัวและคนรัก (57%) ตามมาด้วยภาพชายหาดและทะเล (54.6%)
การสำรวจ Mobile Travel Tracker นี้จัดทำขึ้นเป็นปีที่ 2 โดย Hotels.com เพื่อชี้ให้เห็นเทรนด์ล่าสุดในการใช้เทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือในระหว่างการเดินทางของนักท่องเที่ยวไทยกลุ่มมิลเลนเนียล
แดเนียล เครก รองประธานด้าน Mobile ของแบรนด์ Hotels.com กล่าวว่า “ผลสำรวจ Mobile Travel Tracker แสดงให้เห็นถึงว่าโทรศัพท์มือถือมีบทบาทสำคัญยิ่งขึ้นต่อการเดินทางท่องเที่ยวของนักเดินทางไทยกลุ่มมิลเลนเนียล ซึ่งเกือบ 100% รู้สึกว่าสมาร์ทโฟนทำให้พวกเขาคล่องตัวมากขึ้นในระหว่างเดินทาง กว่า 60% รู้สึกว่าอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ช่วยให้พวกเขาสามารถมีโอกาสในการจองเที่ยวบินและที่พักได้มากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้พวกเขายังรู้สึกว่าสมาร์ทโฟนเป็นช่องทางหลักในการค้นหาข้อมูลด้านการท่องเที่ยว”
“ทั้งนี้ สี่ในสิบของนักท่องเที่ยวปฏิเสธที่จะจองโรงแรมที่ไม่มีบริการ Wi-Fi ฟรี ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความต้องการที่ชัดเจนมากขึ้นของนักท่องเที่ยวที่ต้องการเชื่อมต่อกับสังคมออนไลน์ตลอดเวลา สำหรับ Hotels.com เรามีที่พักยอดเยี่ยมมากมายให้นักท่องเที่ยวสามารถเลือกพักและจองได้ทันที เพียงคลิกเดียวบนแอพพลิเคชั่น Hotels.com เรามั่นใจว่านักท่องเที่ยวผู้รักการเซลฟี่จะสามารถถ่ายภาพในแบบที่ต้องการ พร้อมแฮชแท็กยอดนิยม อาทิ #nofilter บนอินสตาแกรม เพื่ออวดเพื่อนๆ ได้แน่นอน” แดเนียล กล่าวสรุป
เริ่มต้นเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวครั้งหน้า เพียงดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Hotels.com บนสมาร์ทโฟนของคุณ และเลือกสรรที่พักจำนวนกว่าแสนแห่งและสนุกไปกับการท่องเที่ยวแบบ #TravelBrag ได้ทั่วโลก
###
หมายเหตุ
*ผลสำรวจ Mobile Travel Tracker ดำเนินการโดย One Poll ในเดือนพฤศจิกายน 2560 อ้างอิงข้อมูลจากผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 9,000 รายใน 30 ประเทศ
เกี่ยวกับ Hotels.com
Hotels.com ดำเนินการโดย Hotels.com L.P. เป็นเว็บไซต์ชั้นนำด้านการจองที่พักทางออนไลน์ โดยมีที่พักให้เลือกมากมายหลายประเภท ตั้งแต่เครือโรงแรมใหญ่ระดับนานาชาติ รีสอร์ทแบบรวมค่าใช้จ่ายทุกอย่าง ที่พักยอดนิยมของคนท้องถิ่น และที่พักแบบเบดแอนด์เบรคฟาสต์ ทั้งยังรวบรวมข้อมูลต่างๆ ไว้อย่างครบครัน เพื่อช่วยให้นักเดินทางสามารถนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจในการจองโรงแรมที่สมบูรณ์แบบและตรงใจที่สุด นอกจากนี้ ลูกค้ายังสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต เพื่อใช้จองห้องพักได้ทุกที่ ทุกเวลา พร้อมรับดีลนาทีสุดท้ายกว่า 20,000 รายการ
© 2017 Hotels.com, LP โลโก้ Hotels.com และ Hotels.com เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนหรือเครื่องหมายการค้าของ Hotels.com, LP ในสหรัฐอเมริกาและ/หรือประเทศอื่น เครื่องหมายการค้าอื่นเป็นของเจ้าของนั้นๆ

