มูลนิธิคนดีฯ ร่วมกับ ซีพี ออลล์ มอบรางวัล “คนดีประเทศไทย” ปีที่ 9

มูลนิธิคนดีฯ ร่วมกับ ซีพี ออลล์ มอบรางวัล “คนดีประเทศไทย” ปีที่ 9 เชิดชู 4 คนดีบุคคลต้นแบบผู้มีจิตสาธารณะเสียสละต่อสังคมไทย

มูลนิธิคนดี (ประเทศไทย) ร่วมกับ บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่นในประเทศไทย  จัดพิธีมอบรางวัลโครงการ คนดีประเทศไทย ปีที่ 9 ประจำปี 2559-2560 เพื่อยกย่องเชิดชูคนทำดีและสร้างขวัญกำลังใจให้ทำความดียิ่งๆขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่สังคม ยก “อาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้แสลม” เป็นคนดีกิตติมศักดิ์แห่งปี โดยมีท่านเจ้าคุณพระพรหมบัณฑิต (ประยูร ธมฺมจิตฺโต)  เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร กรรมการมหาเถรสมาคม และอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ประธานมอบรางวัล

นายศิโรจน์  มิ่งขวัญ ประธานมูลนิธิคนดี (ประเทศไทย) และนายกสมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการจัดงานมอบรางวัลคนดีประเทศไทย ปีที่ 9 ประจำปี 2559-2560 ว่า ได้ร่วมกับบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อยกย่องเชิดชูผู้ทำคุณงามความดี เสียสละเพื่อส่วนรวม ด้วยความกตัญญู ความกล้าหาญ ความมีสำนึกดี ช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก ซึ่งการมอบรางวัลได้กระทำต่อเนื่องเป็นปีที่ 9 โดยผู้ที่ได้รับรางวัล คนดีประเทศไทย ปีที่ 9 ประจำปี 2559-2560 มีดังนี้

1.สาขาประชาชน รางวัลกิตติมศักดิ์ ได้แก่ นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้แสลม ผู้ดำเนินโครงการ “ก้าวคนละก้าว” เพื่อรณรงค์คนไทยร่วมสมทบทุนจัดซื้อเครื่องมือแพทย์มอบแก่โรงพยาบาลต่างๆ

2.สาขาประชาชน ได้แก่ นายสุวรรณฉัตร พรหมชาติ พนักงานขับรถแท็กซี่วัย 38 ปี เจ้าของฉายาแท็กซี่อุ้มบุญทำหน้าที่รับผู้ป่วย ผู้พิการที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ไปส่งโรงพยาบาลโดยไม่คิดเงินมากว่า 20 ปี

3.สาขาประชาชน (สำนึกดี) ได้แก่ นายเจน พวงมาลี อดีตข้าราชการครูเกษียณปี 2550 โดยหลังเกษียณอายุราชการ ได้ตระเวนสอนวิชาคณิตศาสตร์ในโรงเรียนขนาดเล็กและขนาดกลางสลับกัน 54 โรงเรียน เป็นเวลา 10 ปีจนถึงปัจจุบันโดยไม่รับค่าตอบแทน

4.สาขาเยาวชน ได้แก่ ด.ช.วัฒนชัย เที่ยงธรรม อายุ 14 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ของโรงเรียนหัวหินวิทยาลัย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่พบรถกระบะเสียหลักตกคูน้ำริมถนน จึงตัดสินใจกระโดดน้ำลงไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย

และ 5.สาขาสื่อมวลชน ข่าวส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรมดีเด่น

โดยมี ท่านเจ้าคุณพระพรหมบัณฑิต  (ประยูร ธมฺมจิตฺโต) เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร กรรมการมหาเถรสมาคม และอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย  เป็นประธานมอบรางวัลคนดีประเทศไทย

ด้าน นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่นในประเทศไทย กล่าวว่า บริษัทฯมีความรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมกับ มูลนิธิคนดี (ประเทศไทย) และสมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทย จัดโครงการมอบรางวัล “คนดีประเทศไทย” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 9 เพื่อจุดประกายให้ผู้คนในสังคมไทยตระหนักถึงความสำคัญของการทำความดี และชี้ให้เห็นว่าการทำความดีเป็นสิ่งที่น่ายกย่อง น่าภาคภูมิใจ ควรจะได้รับการเชิดชูให้เป็นตัวอย่างที่ดีแก่สังคม การทำความดีเป็นเรื่องที่ไม่มีข้อจำกัด ซึ่งในสังคมนี้มีคนที่เป็นคนดีอยู่มากมาย และในปีนี้ได้มีการมอบรางวัลคนดีประเทศไทยกิตติมศักดิ์ได้แก่ นายอาทิวราห์ คงมาลัย  หรือ ตูน บอดี้แสลม นอกจากนี้ยังมีสาขาสื่อมวลชน ข่าวส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรมดีเด่น ประจำปี 2560  จำนวน 16 รางวัล เพื่อเชิดชูสื่อมวลชนที่ได้เผยแพร่ข่าวสารด้านส่งเสริมคุณธรรม  จริยธรรม ส่งเสริมพระพุทธศาสนา และการช่วยเผยแพร่เรื่องราวดีๆที่เกิดขึ้นในสังคมให้ประชาชนคนไทยได้รับทราบอย่างทั่วถึง  เป็นอีกหนึ่งกำลังใจสำคัญให้กับทุกท่านในการกระทำและเผยแพร่ความดีสู่สังคมต่อไป

สำหรับรางวัลคนดีประเทศไทย ปีที่ 9 ประจำปี 2559-2560 สาขาสื่อมวลชน ข่าวส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรมดีเด่น  จำนวน 16 รางวัล แบ่งเป็นสาขาโทรทัศน์ 9 รางวัล ได้แก่ ละครธรรมนำชีวิต สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3, รายการปันฝันปันยิ้ม สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5, รายการธรรมะวันอาทิตย์ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7, รายการรู้ธรรมนำชีวิต สถานีโทรทัศน์ช่องโมเดิร์นไนน์ ทีวี (ช่อง 9 เอ็มคอต เอชดี), รายการธรรมรส ธรรมรัฐ สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย, รายการสุขทุกวัน 7 วัน 7 กูรู สถานีโทรทัศน์อัมรินทร์ทีวี, รายการอรุณแสงธรรม สถานีโทรทัศน์นิวส์18, รายการพุทธปัญญาภิรมย์ สถานีโทรทัศน์ ทีเอ็นเอ็น24 และ โครงการสามเณรปลูกปัญญาธรรม ช่องทรูโฟว์ยู ส่วนสาขาหนังสือพิมพ์มี 2 รางวัล ได้แก่ คอลัมน์ สว่าง ณ กลางใจ หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ และ คอลัมน์พระเครื่อง หนังสือพิมพ์ข่าวสด สาขาสื่อวิทยุมี 3 รางวัล ได้แก่ รายการธรรมะทำไม สถานีวิทยุจ.ส.100, รายการศีลรักษาใจ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย FM 92.5 MHz และ รายการเมล็ดพันธุ์ความดี สถานีวิทยุ FM 96.5 MHz คลื่นความคิด บมจ.อสมท. และสื่อเว็บไซต์ 2 รางวัล ได้แก่ คอลัมน์ธรรมะกับชีวิต ผู้จัดการออนไลน์ และ คอลัมน์คนดีของสังคม เดลินิวส์ออนไลน์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กระทรวงเกษตรแจง”ฮิวแมนไรต์วอทช์” ไทยทำตามมาตรฐานประมงสากล
บทความถัดไปช้าง60ตัว กระเจิง แจ้นเข้าป่าไปบอกต่อโขลง อันตรายอย่าเข้าใกล้บ้านที่มีรั้วรังผึ้ง(มีคลิป)