เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ นายบุรณัชย์ ลิมจิตติ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ด้านการตลาดต่างประเทศ บริษัท กรุงเทพดุสิต เวชการ จำกัด(มหาชน) ผู้บริหารโรงพยาบาลเครือบีดีเอ็มเอส กล่าวในการบรรยายพิเศษ Embracing The digital World of Health ในงาน “Digital Intelligent Nation 2018” เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ว่า การขยายตัวของสื่อดิจิทัลส่งผลให้หลายธุรกิจต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ รูปแบบการทำงานเพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น ที่ผ่านมาบริษัทในฐานะผู้ดำเนินธุรกิจโรงพยาบาลก็ต้องปรับตัวด้วยเช่นกัน โดยนำดิจิทัลเข้ามาใช้กับธุรกิจมากขึ้น ภายใต้แนวคิดหลัก คือ เชื่อมการรักษา เชื่อมข้อมูล เชื่อมความรู้ความสามารถเพื่อให้ได้ข้อมูล และการรักษาที่ดี
นายบุรณัชย์กล่าวอีกว่า สำหรับแนวคิดดังกล่าวเริ่มต้นตั้งแต่ 3 ปีก่อน ด้วยการเก็บข้อมูลด้านการรักษาผู้ป่วยของโรงพยาบาลในเครือทั้งหมดแบบรายวัน และนำข้อมูลมาวิเคราะห์ มีการบริหารจัดการข้อมูลอย่างเป็นระบบ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการรักษา และบริการ โดยปัจจุบันมี 45โรง 8,031 เตียงรวม 7 แบรนด์ทั้งในไทย และกัมพูชา เช่น สมิติเวช กรุงเทพ เปาโล เป็นต้น ขยายต่อด้วยการตั้งศูนย์บริการฉุกเฉินตลอด 24ชั่วโมง ภายใต้ชื่อ ‘BDMS Alarm Center’ โดยสามารถแจ้งเหตุฉุกเฉินผ่านคอลเซ็นเตอร์หมายเลข 1724 ตลอดเวลา และมียานพาหนะออกไปรับผู้ป่วยเข้ามารักษาได้ทันท่วงที ทั้ง เรือ เครื่องบิน และรถฉุกเฉิน อีกทั้ง ยังได้ร่วมมือกับโรงพยาบาลชั้นนำในต่างประเทศในหลากหลายด้านเพื่อแบ่งปันข้อมูล ผลงานวิจัยต่างๆ เช่นการแลกเปลี่ยนข้อมูลกับ MD Aderson cancer center การแบ่งปันงานวิจัยต่างๆ ร่วมกับ OHSU ในอเมริกา เป็นต้น นอกจากนี้ ยังรวมถึงยังส่งต่องานวิจัยต่างๆ ที่ได้จากความร่วมมือจากโรงพยาบาลชั้นนำ ในต่างประเทศให้แก่โรงพยาบาลของรัฐบาลด้วย เช่น ศิริราช รามาธิบดี มหิดล เป็นต้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาให้ดียิ่งขึ้น

“ปัจจุบัน บีดีเอ็มเอส นำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาใช้ในทุกส่วนของขั้นตอนการรักษาผู้ป่วย ตาม เส้นทางการเข้ารับการรักษาของผู้ป่วย หรือ Customer Journeyด้วยการนำระบบ IOT (Internet of thing), AI(Artificial Intelligence) เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาที่ดีที่สุด ‘เส้นทางการเข้ารับการรักษาของผู้ป่วยเริ่มจากเดินเข้ามาที่โรงพยาบาล ทำประวัติคนไข้ พบแพทย์ ตรวจหาความผิดปกติด้วยการเข้าห้องแลป หรือใช้เครื่องมือต่างๆ เข้ามาช่วยวินิจฉัย ซึ่งจะมีการเก็บข้อมูลตลอด สุดท้ายแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยว่าจะรักษาด้วยวิธีการใด ซึ่งท้ายที่สุดแม้จะมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยแต่การรักษา และวินิจฉัยโรคก็ต้องขึ้นอยู่ที่การตัดสินใจร่วมระหว่างแพทย์ผู้รักษา และผู้ป่วยร่วมกัน ซึ่งบริษัทแค่นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้การรักษาดีขึ้น” นายบุรณัชย์ กล่าว

