รัฐบาลโมซัมบิกอนุมัติแผนพัฒนาแหล่งโกลฟินโญ-อาตุม ในโครงการโมซัมบิก โรวูมา ออฟชอร์ แอเรีย วัน

พงศธร ทวีสิน

กรุงเทพฯ 5 มีนาคม 2561 – บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. เปิดเผยว่า ตามที่ ปตท.สผ. ได้ร่วมลงทุนในโครงการโมซัมบิก โรวูมา ออฟชอร์ แอเรีย วัน ซึ่งมีบริษัทอนาดาร์โก ปิโตรเลียม คอร์ปอเรชั่น (Anadarko Petroleum Corporation) เป็นผู้ดำเนินการนั้น ล่าสุดรัฐบาลโมซัมบิกได้อนุมัติแผนการพัฒนาแหล่งโกลฟินโญ-อาตุม (Golfinho-Atum) ซึ่งเป็นแหล่งก๊าซธรรมชาติแหล่งหนึ่งในโครงการโมซัมบิก โรวูมา ออฟชอร์ แอเรีย วัน หลังจากที่มีการศึกษาทางเทคนิคและศักยภาพเชิงพาณิชย์ของโครงการแล้ว นับเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในรอบหลายปีที่ผ่านมา

“โครงการโมซัมบิก โรวูมา ออฟชอร์ แอเรีย วัน เป็นหนึ่งในโครงการที่มีความสำคัญตามแผนกลยุทธ์การลงทุนของ ปตท.สผ. การที่แผนพัฒนาแหล่งโกลฟินโญ-อาตุมได้รับอนุมัติจากรัฐบาลโมซัมบิกในครั้งนี้ จะช่วยผลักดันให้มีการตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้าย (Final Investment Decision) ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าที่สำคัญอีกขั้นหนึ่งของโครงการ” นายพงศธร ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ สำรวจและผลิตปิโตรเลียม ปตท.สผ. กล่าว

ในช่วงที่ผ่านมาโครงการโมซัมบิก โรวูมา ออฟชอร์ แอเรีย วัน มีความคืบหน้าที่สำคัญหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นข้อสรุปด้านกฎหมายและกฎระเบียบกับทางรัฐบาล การได้รับอนุมัติสัมปทานการบริหารจัดการทางทะเลและท่าเรือ (Marine Concessions) จากรัฐบาลโมซัมบิก การเริ่มดำเนินการเคลื่อนย้ายชุมชนออกจากพื้นที่ก่อสร้างโครงการ (Resettlement) ในเดือนพฤศจิกายน 2560 ซึ่งเป็นอีกก้าวที่สำคัญสำหรับการก่อสร้างโรงงานผลิตก๊าซธรรมชาติเหลว รวมทั้ง การอนุมัติแผนการพัฒนาแหล่งโกลฟินโญ-อาตุมในครั้งนี้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลโมซัมบิกให้ความสำคัญและสนับสนุนให้ประเทศโมซัมบิกเป็นผู้ผลิตก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ระดับโลก นอกจากนี้กลุ่มผู้ร่วมทุนในโครงการยังคงเดินหน้าเจรจาสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ระยะยาวกับผู้ซื้อ และเจรจาสัญญาเงินกู้ในรูปแบบ Project Finance กับสถาบันการเงิน

ปัจจุบันโครงการโมซัมบิก โรวูมา ออฟชอร์ แอเรีย วัน อยู่ในระหว่างการพัฒนาและก่อสร้างโรงงานผลิตก๊าซธรรมชาติเหลว โดยในเฟสแรกจะประกอบด้วยโรงงานผลิตก๊าซธรรมชาติเหลว 2 สายการผลิต ซึ่งมีกำลังการผลิตรวมอยู่ที่ 12.88 ล้านตันต่อปี โดยแหล่งโกลฟินโญ-อาตุมยังสามารถผลิตก๊าซธรรมชาติเพื่อจำหน่ายและใช้ภายในประเทศโมซัมบิก ในเบื้องต้นประมาณ 100 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ทั้งนี้โครงการยังมีความได้เปรียบในที่ตั้งของโครงการซึ่งอยู่ในตำแหน่งที่อยู่ใกล้ชายฝั่ง อีกทั้งยังสะดวกต่อการขนส่งมายังตลาดในเอเชียและอื่นๆ

——————————————–

ข้อมูลโครงการโมซัมบิก โรวูมา ออฟชอร์ แอเรีย วัน

โครงการโมซัมบิก โรวูมา ออฟชอร์ แอเรีย วัน ตั้งอยู่นอกชายฝั่งของประเทศโมซัมบิก ประกอบด้วยแหล่งพรอสเพอริดาเด (Prosperidade), แหล่งโกลฟินโญ-อาตุม (Golfinho-Atum), แหล่งออร์กา (Orca), แหล่งทูบาเรา (Tubarao) และแหล่งทูบาเรา-ทีเกร (Tubarao-Tigre) มีปริมาณสำรองก๊าซธรรมชาติรวมประมาณ 75 ล้านล้านลูกบาศก์ฟุต และมีศักยภาพที่จะเป็นแหล่งผลิตก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

กลุ่มผู้ร่วมทุนในโครงการโมซัมบิก โรวูมา ออฟชอร์ แอเรีย วัน ประกอบด้วย  PTTEP Mozambique Area 1 Limited  ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ ปตท.สผ. ถือสัดส่วนร้อยละ 8.5, Anadarko Mozambique Area 1 ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการโครงการ ถือสัดส่วนร้อยละ 26.5, ENH Rovuma Area Um, S. A.  ถือสัดส่วนร้อยละ 15, บริษัท Mitsui E&P Mozambique Area 1 Ltd. ถือสัดส่วนร้อยละ 20, บริษัท ONGC Videsh Limited (OVL) ถือสัดส่วนร้อยละ 10, BEAS Rovuma Energy Mozambique Limited ถือสัดส่วนร้อยละ  10 และ BPRL Ventures Mozambique B.V. ถือสัดส่วนร้อยละ 10

บทความก่อนหน้านี้ตามรอย ‘สมเด็จพระเจ้าอุทุมพร’ จากกรุงศรีอยุธยา ถึงกรุงอังวะ
บทความถัดไป“สุเทพ” ย้ำไม่รับตำแหน่งทางการเมือง แต่จะตัดสินใจอย่างไร ขอดู ปชช.-สถานการณ์(คลิป)