จงใช้ชีวิต “อยู่ อย่าง อยาก” เพื่อทำจิตสาธารณะ

ปัจจุบันคนเราเกิดมาก็มีกิเลสติดตัวเป็นธรรมชาติ อันเป็นสิ่งที่ทำให้จิตใจขุ่นมัว ไม่บริสุทธิ์ มีแต่ความโลภ ความโกรธ ความหลง เป็นวิสัยของคนทั่วไป แม้จะอยู่กับศาสนาได้ฟังธรรมคำสั่งสอนแต่ถ้าไม่นำมาใช้
มัวแต่ยึดมั่นถือมั่น ใช้ชีวิตอยู่ อย่าง อยาก ต่อให้มีทรัพย์สินเงินทองเป็นแสนล้าน ก็ไม่มีความหมาย เพราะยิ่งยึดติดมากก็ยิ่งเป็นทุกข์

พระรัตนสุธี (รวม คล้อยอรุณ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง ให้แง่คิดการใช้ชีวิตแบบไม่ยึดติด ในการบรรยายธรรม ตามโครงการเรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ สัญจร “วันมาฆบูชา” โดยบมจ. ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย ร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

  

ในมุมของความสุขที่แท้จริง ทางพระพุทธศาสนาการใช้ปัญญาโลกุตระ จงทำตนให้มักน้อย กินน้อย นอนน้อย ไม่ใช้ชีวิตให้ยุ่งยาก ลุ่มหลงไปกับกามคุณทั้ง รูป รส กลิ่น เสียง แต่ให้มีความตั้งใจทำดี มีสตินึกคิด พูด และกระทำด้วยใจบริสุทธิ์ และมีหลักในการคิดมุ่งทำประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่น ที่สำคัญต้องคำนึงถึงประโยชน์ต่อผู้อื่นมากกว่าเพื่อตนเอง เพราะเมื่อมีความอยากทำเพื่อผู้อื่นด้วยความจริงใจแล้ว ก็นับว่ามาจากการคิด พูด ทำ เพื่อตนเองเช่นเดียวกัน

  

จงใช้ชีวิต อยู่ อย่าง อยาก เพื่อทำจิตสาธารณะ มีจิตใจคิดอาสา อยากได้ อยากมี อยากเป็นคนดี
ที่ทำประโยชน์เพื่อคนอื่น นั่นก็ถือเป็นการนำธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าไปใช้ โดยไม่ต้องไปปฏิบัติธรรม
ที่วัดก็ทำได้
” พระรัตนสุธี อธิบาย

  

ภายในงานยังได้มี พนักงานพุทธปัญญาชมรม , ชมรมจิตสาธารณะ และชมรมเพื่อนรักจักรยาน  ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่นในประเทศไทย ทำกิจกรรมเชิญชวนคนไทยทำกิจกรรมจิตสาธารณะ “ลดถุง เพิ่มบุญ” รณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติก เมื่อเข้าวัดทำบุญพยายามให้นำถุงพลาสติกเข้ามาในวัด   หากทุกคนลดใช้ถุงพลาสติกได้เพียงคนละ 1 ใบ ก็จะสามารถลดปริมาณถุงพลาสติกในประเทศได้กว่า 67 ล้านใบ นอกจากนี้พนักงานเซเว่นฯ ยังได้ร่วมกันทำกิจกรรม “ปั่น ปัน บุญ” เป็นการทำจิตสาธารณะในอีกรูปแบบที่ทำได้ง่าย ด้วยการให้ทาน บริจาคอาหารสุนัขเพื่อนำไปเลี้ยงสุนัขจรจัดที่พุทธมณฑลกว่า 400 ตัว

ด้าน ดร.สิทธิกร อ้วนศิริ ผู้อำนวยการสำนักงานพุทธมณฑล สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวว่า การทำความดีทำได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการให้ทาน ถือศีล ภาวนา และปฏิบัติธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมีจิตศรัทธาที่จะทำเพื่อสาธารณะ เพราะถือเป็นการให้ด้วยใจ ที่มีค่ามากกว่าเงินทองเพราะต้องสละทั้งเวลา แรงกาย เเรงใจ เพื่อประโยชน์ของสาธารณชน

ขณะที่ นายยุทธศักดิ์ ภูมิสุรกุล ประธานพุทธปัญญาชมรมและรองกรรมการผู้จัดการอาวุโส มจ. ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย กล่าวว่า ซีพี ออลล์ เดินหน้าส่งเสริมการศึกษา พัฒนาคุณธรรม จริยธรรม มาอย่างต่อเนื่อง เป็นปีที่ 22 การพนักงานทุกคนที่ได้มาร่วมกันทำ
จิตสาธารณะในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ถือเป็นการทำบุญร่วมกัน ทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ช่วยขัดเกลาจิตใจสามารถเชื่อมโยงไปสู่การส่งเสริมบุคลากรให้มีคุณธรรมอันเป็นค่านิยมที่
พึงประสงค์ในด้านความดีความเป็นผู้มีคุณธรรม
 – จริยธรรม เพื่อสังคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วรวิทย์ สุขบุญ’ ไขข้อครหา ‘ป.ป.ช.’ สองมาตรฐาน
บทความถัดไปมรภ.สงขลาเปิดค่ายปั้น ‘ครู-นร.ใต้’ พัฒนาอัจฉริยภาพด้านศิลปะ