เปิดความคิดธุรกิจคนรุ่นใหม่ “ห่มสยาม” ผ้าห่มกันยุงยุค 4.0 สัมผัสไอเดียล้ำๆ ของพี่น้องฝาแฝด “เลิศวรปรีชา” ทายาท Degree Lighting Store

     เพราะเติบโตมาในครอบครัวนักธุรกิจ สองพี่น้องฝาแฝด ปก-ภาสวุฒิ และป้อง-ภาสวิชญ์ เลิศวรปรีชา ทายาท ตุ๊ก-สิริน ฉัตรวิชัย นักธุรกิจผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์ผลงานโคมไฟให้กับโปรเจ็กต์ชื่อดังมากมายDegree Lighting Store จึงถูกหล่อหลอมแนวคิดในการทำงานมาตั้งแต่เด็ก จนวันนี้สองหนุ่มวัย 17 ปี ผุดไอเดียสุดสร้างสรรค์เปิดธุรกิจสไตล์คนรุ่นใหม่ ผลิตและจำหน่ายผ้าห่มกันยุงภายใต้แบรนด์ “ห่มสยาม” ซึ่งได้เสียงตอบรับที่ดีทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศอยู่ในขณะนี้

     ป้อง-ภาสวิชญ์ เปิดเผยถึงความคิดเริ่มต้นของการทำธุรกิจว่า “เราปรึกษากันว่า อยากลองทำ Trading สินค้าอะไรที่แปลกใหม่ มีวันหนึ่งคุณแม่ไปขี่ม้าที่ต่างจังหวัดแล้วโดนแมลงกัด ผิวหนังบวม จนตกใจ เราเลยคิดว่าน่าจะมีอะไรที่จะกันยุงละแมลง เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ นอกเหนือจากสิ่งที่มีอยู่ในท้องตลาดเราก็มาศึกษาสินค้านี้ เป็นผ้าห่มกันยุงกันแมลง”  

     ผ้าห่มกันยุง “ห่มสยาม” ทำจากใยผ้าผสมโพลีเอสเตอร์ มีคุณสมบัติเป็นผ้าห่มบางเบา อุ่น กันยุงและแมลงรบกวน ที่สำคัญคือไม่มีกลิ่น โดยมีจำหน่ายทั้งสีราชนิยม สีกรัก สีขาว (สำหรับผู้ปฎิบัติธรรมและบุคคลธรรมดา) สีแดงเข้ม (สำหรับพระภิกษุของประเทศพม่า) และสีแดง (สำหรับพระภิกษุของประเทศลาว) ขนาด 135×180 เซนติเมตร ในราคา 580บาท ซึ่งผู้บริหารวัยทีนวางช่องทางการจำหน่าย ได้แก่ ร้านค้าสังฆภัณฑ์และตัวแทนจำหน่ายในแต่ละพื้นที่ทั่วประเทศ รวมถึงจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ โดยเน้นกลุ่มเป้าหมายที่ชอบทำบุญ ผู้ปฏิบัติธรรม และบุคคลทั่วไป ซึ่งปัจจุบันได้รับการตอบรับที่ดีมาก ด้วยผลิตภัณฑ์มีความโดดเด่นในแง่ประโยชนใช้สอย ทั้งอุ่นทั้งกันยุงและแมลง จึงเกิดการบอกต่อและทำให้มีลูกค้าเพิ่มขี้นเรื่อยๆ  

     เนื่องจากเป็นธุรกิจใหม่ที่เพิ่งดำเนินการได้เพียง 4 เดือน ทั้งปกและป้องจึงต้องแบ่งหน้าที่ช่วยกันดูแล โดยปกจะบริหารจัดการเรื่องการส่งสินค้าหรือ logistic ส่วนป้องดูแลเรื่องสต็อก ขณะที่คุณแม่สิรินมีส่วนสำคัญในการช่วยวางแผนงาน ให้คำปรึกษาในเรื่องของหลักการทางเอกสาร และบัญชี “เราอยากทำให้ถูกต้องตั้งแต่เริ่มแรก ซึ่งตอนนี้คุณแม่ก็ ดูอยู่ห่างๆแล้วครับให้เราตัดสินใจเองทั้งหมด  ซึ่งหากพบปัญหาก็จะลองหาวิธีแก้ไขด้วยตัวเองก่อน แต่ถ้ายังไม่แน่ใจ ก็จะขอคำปรึกษา ผู้ใหญ่” ผู้บริหารรุ่นใหม่ ช่วยกันอรรถธิบาย

     ด้วยเหตุผลที่ชอบงานออกแบบ ทั้งคู่จึงเลือกศึกษาด้าน Creative Media Design  มหาวิทยาลัย Stamford International University Bangkok โดยอยู่ชั้นปี 1 “เราค่อนข้างสนิทกัน ส่วนมากมักจะไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด อยู่ที่โรงเรียนก็จะอยู่ห้องเดียวกันและเพื่อนก็กลุ่มเดียวกัน” แฝดคนน้องกล่าว ขณะที่ แฝดผู้พี่สำทับว่า สิ่งที่ครอบครัวปลูกฝังตั้งแต่ยังเด็กคือ “ให้รักกัน มีอะไรก็ต้องช่วยเหลือกัน และมี seniority เคารพพี่ชาย เราทำจนติดเป็นนิสัย เจอพี่โชแปง (เลิศวริศ) ก็ยกมือไหว้  เรา 3 คนพี่น้องจะรู้ความเคลื่อนไหวซึ่งกันและกันตลอด”

     จริงจังกับธุรกิจใหม่ของตัวเอง ทั้งปกและป้องจึงวางแผนเรียนต่อปริญญาตรีในเมืองไทยและทำงานควบคู่ไปด้วย โดยอีก 3 ปีข้างหน้า เมื่อเรียนจบ พวกเขาวางแผนเรียนต่อปริญญาโทด้านการบริหารในต่างประเทศ
ซึ่งการทำงานตรงนี้ ทำให้เขาได้เรียนรู้ตั้งแต่จุดเริ่มต้น ได้พัฒนาตนเอง และทำให้มีความรับผิดชอบเพิ่มขึ้น รวมทั้งยังได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ที่สำคัญคือสร้างความภาคภูมิใจที่สามารถหารายได้ช่วยเหลือตัวเองได้ โดยเป้าหมายของทั้งสองในอนาคตคือ การตั้งใจเรียนให้สำเร็จ และพัฒนาบริษัทควบคู่กับพัฒนาสินค้าให้ก้าวหน้าต่อไปเรื่อยๆ  เช่น อาจจะเพิ่มความหลากหลายให้กับสินค้า ทั้งสี และผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อขยายกลุ่มผู้บริโภคให้มากขึ้น ซึ่งความเป็นเด็กรุ่นใหม่ทำให้ทั้งคู่มีความคิดที่สร้างสรรค์และเต็มเปี่ยมด้วยพลังในการทำงาน

     “ความที่เราเป็นคนรุ่นใหม่ สามารถช่วยต่อยอดในเรื่องของวิธีคิดในการทำธุรกิจได้มาก เพราะเราเข้าใจลักษณะการทำธุรกิจแบบออนไลน์ ที่เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่าย โดยนำมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจเดิม ให้ทันกับโลกการแข่งขัน และโลกดิจิตัลด้วย” ปก กล่าวทิ้งท้าย

     ผู้สนใจสามารถติดตามความเคลื่อนไหวและสั่งซื้อได้ที่ผ้าห่มกันยุง “ห่มสยาม” ได้ที่  Facebook : Homsiamofficial และ IG : homsiam_official รวมถึง Line ID: @homsiam หรือ โทร. 0867756666, 0897756666

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุจิตต์ วงษ์เทศ : เพลงเจ้าการะเกด “ร้องเนื้อเต็ม” สนุกได้ใจป๊อปกว่าร้องดนตรีไทย “เอื้อนมากลากยาว”
บทความถัดไปกำชับเทนนิสไทยคุมอารมณ์ก่อนเปิดศึกเดวิสคัพบู๊ ‘ปินส์’