‘นมจงมา’ น้ำหัวปลีพร้อมดื่มเจ้าแรกของประเทศไทย ตอบโจทย์ทุกความต้องการของคุณแม่

หากจะกล่าวถึงอาหารที่ดี มีความเหมาะสม และจำเป็นมากที่สุดสำหรับทารก คงไม่มีใครปฏิเสธว่าสิ่งนั้นคือ “นมแม่” ด้วยข้อมูลความรู้ที่มีการเผยแพร่ประโยชน์ของนมแม่ที่มีอย่างมากมาย ปัจจุบัน “แม่” ทุกคนจึงปรารถนาที่จะมีน้ำนม เพื่อมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูก แต่แม่หลายคนกลับพบว่า “นมแม่” ไม่ได้มีออกมาให้ลูกสมดังที่ตั้งใจได้ทุกคน

กิ๊ฟ-วัชราภรณ์ ลิมป์วชิรคม คือหนึ่งในแม่ที่ไม่อาจสร้างน้ำนมออกมาในปริมาณที่พอเพียงกับความต้องการของลูกได้เช่นกัน ด้วยเหตุนี้ เธอจึงคิดหาวิธีการเพิ่มน้ำนมในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูก และเธอจึงพบว่า หัวปลีคือคำตอบ และเป็นตัวช่วยในการสร้างน้ำนมที่ดีที่สุด ทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นการสร้างธุรกิจน้ำหัวปลีพร้อมดื่มภายใต้ชื่อ “นมจงมา” เป็นเจ้าแรกของประเทศไทย

“ทุกอย่างเริ่มต้นจากตัวเอง ตั้งแต่ท้องแรกซึ่งคลอดก่อนกำหนด เลยทำให้น้ำนมยังไม่มา ตอนนั้นคุณหมอให้ยาที่ช่วยกระตุ้นน้ำนมมารับประทาน ปรากฏว่านมมาจริงๆ แต่มาแบบร่างกายรู้สึกทรมาน เพราะเป็นสารเคมี พอกลับไปอยู่บ้านเลิกรับประทานยา น้ำนมก็หายไป สุดท้ายเลยต้องให้นมผงเสริม แล้วก็เริ่มกลับมากินยา ทั้งยาตัวเดิมที่คุณหมอให้และยาโบราณ แต่ยังรู้สึกว่าไม่ใช่อยู่ดี”

คุณกิ๊ฟกล่าวถึงกระบวนการการหาตัวช่วยในการสร้างน้ำนมที่พยายามทดลองอย่างหลากหลายวิธี จนเธอนึกได้ว่า ในเมนูอาหารเพิ่มน้ำนม อาทิ ไก่ผัดขิง แกงเลียง มี “หัวปลี” เป็นส่วนผสมหลัก นอกจากจะรับประทานอาหารตามเมนูดังกล่าวแล้ว เธอจึงลองนำหัวปลีมาต้มน้ำเหมือนกับน้ำสมุนไพรอื่นๆ อย่างน้ำเก๊กฮวย น้ำอัญชัน ซึ่งธุรกิจร้านอาหารของเธอต้มน้ำสมุนไพรเป็นประจำอยู่แล้วมาทดลองดื่ม จนในที่สุดก็ได้พบว่า “หัวปลี” คือคำตอบสุดท้าย ที่เป็นตัวช่วยที่ดีและเหมาะสมที่สุดสำหรับเธอ

“ตอนนั้นกว่าจะลงตัวต้องใช้เวลาอยู่นาน ท้องแรกเลยยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร แต่เราก็จำไว้ว่า หัวปลีคือสิ่งที่ช่วยสามารถสร้างน้ำนมให้เราได้จริงๆ กระทั่งพี่สาวคลอดลูกซึ่งประสบปัญหาน้ำนมไม่พอเหมือนกัน เราก็เลยให้ที่บ้านลองต้มน้ำหัวปลีให้ดื่ม ปรากฏว่าได้ผล น้ำนมมาจริงๆ แล้วรสชาติก็ดี ดื่มง่าย จนมาถึงท้องลูกคนที่สองของตัวเอง คราวนี้เลยต้มน้ำหัวปลีดื่มตั้งแต่ก่อนคลอด สุดท้ายเลยมาคิดว่า ถ้าเราดื่มแล้วดี ก็น่าจะเผยแพร่สิ่งดีๆ ให้แม่คนอื่นๆ ด้วย เลยตัดสินใจทำน้ำหัวปลีขายเป็นธุรกิจเล็กๆ ของตัวเอง โดยใช้ฤกษ์วันเกิดตัวเองคลอดโปรเจ็กต์นี้ออกมา ก่อนที่จะคลอดลูกคนที่สอง น้ำหัวปลี “นมจงมา” จึงเกิดขึ้นเมื่อ 3 ปีที่แล้ว”

เริ่มต้น น้ำหัวปลี “นมจงมา” คุณกิ๊ฟทำบรรจุขายในรูปแบบขวดแก้ว โดยขายผ่านทางออนไลน์เป็นหลัก แม้ผลตอบรับค่อนข้างดี แต่ความที่ขวดแก้วเป็นบรรจุภัณฑ์ที่มีน้ำหนักค่อนข้างมาก ทั้งยังสามารถแตกหักได้ เธอจึงประสบปัญหาเรื่องการขนส่ง เหตุนี้คุณกิ๊ฟจึงไม่หยุดคิดพัฒนาต่อยอดสินค้า ซึ่งเกิดจากความตั้งใจดีของเธอไปเรื่อยๆ ทั้งจากการหาข้อมูลความรู้เพิ่มเติม และเมื่อน้ำหัวปลีนั้นเกิดจากประสบการณ์การเป็นแม่ของเธอ การสอบถามความคิดเห็นและความต้องการของจากเหล่าคนเป็นแม่จึงเป็นแหล่งข้อมูลสำคัญที่สุดของเธอ

สิ่งที่เราให้ความสำคัญมากๆ เลยคือการตอบโจทย์ผู้บริโภค ซึ่งได้รับความคิดเห็นที่แบ่งได้เป็น 4 ข้อหลักๆ อย่างแรกเลยคือรสชาติต้องดี เพราะเมื่อทุกคนได้ยินคำว่าน้ำหัวปลี จะรู้สึกว่าต้องเป็นน้ำที่มีรสฝาด ดื่มยาก ข้อสองคือต้องไม่อ้วน เพราะคุณแม่หลังคลอดส่วนใหญ่น้ำหนักตัวเพิ่มกันอยู่แล้ว ข้อที่สามคือขนส่งง่าย ราคาประหยัด และข้อสุดท้ายคือเก็บได้นานและสะดวก เหตุนี้ “นมจงมา” น้ำหัวปลีในรูปแบบซองบรรจุภัณฑ์พร้อมดื่มจึงเกิดขึ้นและเป็นเจ้าแรกของประเทศไทยที่ใช้เทคโนโลยีการบรรจุซองแบบรีทอร์ท ซึ่งสามารถฉีก ใส่หลอดดื่มได้เลยทันที

สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในข้อที่สามและสี่ได้เป็นอย่างดี ทั้งสะดวกในการขนส่ง การเก็บ พกพา และสามารถดื่มได้ทันที ซึ่งการรีทอร์ทยังช่วยเพิ่มความมั่นใจในเรื่องของมาตรฐานความสะอาด เพราะเป็นเทคโนโลยีการใช้ซองบรรจุภัณฑ์ที่ผ่านการฆ่าเชื้อแบบสเตอริไลเซชั่นด้วยความร้อนภายใต้แรงดันและความร้อนสูงตามมาตรฐานที่กำหนด และสามารถปกป้องน้ำหัวปลีที่อยู่ในซองปิดสนิทให้คงคุณภาพ มีคุณค่าทางสารอาหารไม่ต่างจากเดิม และสามารถเก็บได้นานในอุณหภูมิปกติ

“ส่วนเรื่องรสชาติและความอ้วนนั้นไม่มีอะไรต้องปรับ เพราะน้ำหัวปลีของเรารสชาติดี กินง่าย ผสมน้ำตาลไม่ขัดสีแค่ 2% สำหรับคนที่กลัวอ้วนจริงๆ เราก็มีสูตรใช้หญ้าหวานแทนน้ำตาล ถามว่าดื่มน้ำหัวปลีแล้วสามารถช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือ อย่างที่รู้กันดีว่าหัวปลีมีประโยชน์ช่วยสร้างน้ำนมตามที่คนโบราณบอกต่อกันมา ทางการแพทย์เองถึงแม้จะไม่มีการขึ้นทะเบียนหัวปลีเป็นยาหรือเป็นพืชสมุนไพร แต่แพทย์ให้ข้อมูลความรู้ว่า หัวปลีมีคุณค่าทางสารอาหารสูงมาก นอกจากจะช่วยสร้างน้ำนมแล้ว ยังพบว่าหัวปลีมีธาตุเหล็กที่มีคุณสมบัติในการบำรุงเลือด และยังช่วยลดน้ำตาลในเลือด ช่วยบำรุงกระดูกและฟันอีกด้วย นอกจากนั้นยังมีสารที่ช่วยลดอาการอักเสบต่างๆ ของร่างกาย แต่ทำไมบางคนที่รับประทานหัวปลีในรูปแบบอาหารยังไม่สามารถมีน้ำนมได้เพียงพอ เพราะส่วนใหญ่หัวปลีที่นำมาใช้ปรุงอาหารอาจจะยังไม่มากพอ ซึ่งในน้ำหัวปลีของ “นมจงมา” 1 ซอง เราใช้หัวปลีมากถึง 1 หัวใหญ่ โดยเราจะแนะนำให้คุณแม่ดื่มวันละ 3 ซอง เช้า กลางวัน เย็น ตามมื้ออาหาร ทำให้ได้รับสารอาหารที่เต็มที่ และสามารถผลิตน้ำนมได้ในปริมาณที่เพียงพอ ดังนั้น สำหรับคนที่ลองดื่มเพียงซองเดียวจึงไม่เห็นผล ต้องดื่มอย่างต่อเนื่อง”

ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณกิ๊ฟยังแนะนำว่า แม่ที่ต้องการสร้างน้ำนมควรต้องปฏิบัติตามคำแนะนำในเรื่องของวิธีการให้นมบุตรอย่างถูกวิธีประกอบกันด้วยอย่างเคร่งครัด เพราะการให้นมบุตรทุก 2 ชั่วโมงอย่างสม่ำเสมอคือการกระตุ้นน้ำนมที่ดีที่สุด สำหรับผู้สนใจน้ำหัวปลีพร้อมดื่ม “นมจงมา” สามารถสั่งซื้อและสอบถามข้อมูลได้ทางแฟนเพจเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม Nomjongma รวมถึงในงานมหกรรมสินค้าแม่และเด็กต่างๆ ซึ่งมีน้ำหัวปลีพร้อมดื่มให้เลือกทั้งหมด 3 สูตร ได้แก่ สูตร Original ผสมน้ำตาลไม่ขัดสี 2%, สูตร Light ใช้หญ้าหวานแทนน้ำตาล และสูตร Flow น้ำหัวปลีผสมมะเขือเปราะ เหมาะแก่ผู้ต้องการเพิ่มน้ำนม และช่วยลดการอุดตันของท่อน้ำนมในเวลาเดียวกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไก่อู’เผยพรรคอยากคุย’บิ๊กตู่’ แต่ยังไม่ชัดเมื่อไหร่ ชี้ทุกอย่างอาจเลื่อนเพราะส่ง กม.ให้ศาลตีความ
บทความถัดไปจนท.ทหาร-ตำรวจลุยจับเซียนพนัน‘ไฮโล-โปปั่น’กลางงานศพ