สทอ.ศึกษาการขับเคลื่อน Organic Tourism

เมื่อเร็วๆ นี้ สมาชิกสมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย (สทอ.) นำโดยคุณณัฐวัฒน์ วัฒนาประสิทธ์ ผู้บริหาร เรนฟอเรสท์ รีสอร์ท พิษณุโลก พร้อมด้วยผู้ประกอบการธุรกิจ โรงแรม รีสอร์ท บริษัททัวร์ และผู้ผลิต อาทิ โรงแรมจอมเทียน ปาล์มบีช ริสอร์ท, โรยัลซิลค์, เกาะทะลุ, บริษัท เอวาไดเรคชั่นโก, Intra Mekong, SERENATA และแทนคุณออร์แกนิกฟาร์ม เดินทางมาดูงาน ศึกษาแนวทางการทำธุรกิจเกื้อกูลสังคมผ่านการขับเคลื่อน Organic Tourism จาก คุณ อรุษ นวราช ผู้บริหารสามพราน ริเวอร์ไซด์ และผู้ร่วมก่อตั้ง แล็บอาหารยั่งยืน (ประเทศไทย) องค์กรขับเคลื่อน Organic Tourism เป้าหมายเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายสร้างระบบอาหารสมดุลยั่งยืน

จุดประสงค์การดูงานครั้งนี้ สมาชิก สทอ.ต้องการศึกษาแนวคิด เรียนรู้ความหมายและคุณค่าที่แท้จริงของ Organic Tourism หรือการท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ เพื่อนำความรู้ไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับธุรกิจของตนเอง หวังเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกันยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกร พร้อมกับสร้างสุขภาพที่ดีให้กับผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน

ซึ่งโปรแกรมนอกจากได้ฟังบรรยายความรู้ การทำธุรกิจเกื้อกูลสังคมของสามพราน ริเวอร์ไซด์ ผ่านการขับเคลื่อนสามพรานโมเดล และการขับเคลื่อน Organic Tourism จาก คุณอรุษ เจ้าหน้าที่ยังพาชมกระบวนการจัดการขยะจากอาหาร ( Food wastes) ของโรงแรม เช่น การน้ำมันเหลือทิ้งมาผลิตไบโอดีเซล การใช้ประโยชน์จากเศษอาหารด้วยการนำมาทำปุ๋ยหมัก และเลี้ยง ไส้เดือน เป็นต้น

จากนั้น ลงพื้นที่ ศูนย์เรียนรู้ชุมชนบ้านหัวอ่าว อ.สามพราน ไปสัมผัสวิถีชีวิตเกษตรกรต้นแบบ คุณประหยัด ปานเจริญ หนึ่งในเครือข่ายสามพรานโมดล ซึ่งหักดิบเคมีมาทำสวนฝรั่งอินทรีย์ ขณะที่หนี้สินท่วมตัว จนต้องเอาที่ดินไปจำนอง ฝ่าฝันอุปสรรคนานกว่า 10 ปี จนรู้จักกับสามพรานโมเดล

Advertisement

เจอตลาดที่เป็นธรรม ขายตรงให้กับผู้บริโภค โดยกำหนดราคาขายเอง ทุกวันนี้อยู่อย่างมีความสุข มีเงินเหลือเงินปลดหนี้ ได้ที่ดินคืน และยกระดับตัวเองเป็นเกษตรกรต้นแบบ จัดตั้งศูนย์เรียนรู้ชุมชนบ้านหัวอ่าว ถ่ายทอดความสำเร็จจากประสบการณ์ตรงการทำเกษตรอินทรีย์ให้เพื่อนเกษตรกร ร่วมถึงหน่วยงาน องค์กรที่สนใจเรื่องวิถีอินทรีย์ อีกทั้งยังทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงให้กับกลุ่มเครือข่ายเกษตรอินทรีย์ ใน อ.สามพราน อีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image