สนพ. เผยเทรนด์ใหม่ Sharing Economy “ยิ่งใช้ร่วมกัน ยิ่งประหยัดชัวร์”

กระแสโมเดลธุรกิจ ‘Sharing Economy’ หรือ ‘เศรษฐกิจแบ่งปัน’ เริ่มแพร่หลายมากขึ้นในโลกปัจจุบันและเป็นที่มาของการแบ่งปันกันใช้ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด

จากกระแสของโมเดล Sharing Economy ชี้ให้เห็นว่าผู้บริโภคเริ่มให้ความสนใจกับสภาวการณ์ที่มีการบริโภคทรัพยากรอย่างฟุ่มเฟือย และกำลังมองหาทางออกในการที่จะลดอย่างจริงจัง ประเทศไทยเองก็เริ่มจะมีการพูดถึง Sharing Economy อย่างกว้างขวางมากขึ้นเนื่องด้วยวิถีชีวิตและแนวคิดของคนปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว และความสะดวกสบายกลายเป็นตัวแปรหลักในการดำเนินชีวิตของคนมากขึ้น จึงเกิดธุรกิจกลุ่มนี้ในตลาดเพิ่มขึ้นด้วยอย่าง เช่น Ride Hailing หรือการใช้บริการเรียกรถรับส่งผ่านแอปพลิเคชัน, Flexible Commercial Delivery บริการรับส่งสินค้าตรงถึงบ้านเป็นธุรกิจที่ต่อยอดมาจากการให้บริการเรียกรถรับส่งผ่านแอปพลิเคชัน, Car Sharing บริการแชร์รถเพื่อใช้เดินทางร่วมกันโดยผู้ที่สนใจจะไปทางเดียวกันใช้บริการผ่านแอปพลิเคชัน, Bike Sharing บริการให้เช่าจักรยานท่องเที่ยวโดยไม่จำเป็นต้องใช้รถในการเดินทาง หรือใช้บริการในแหล่งสถานศึกษา, Scooter Sharing บริการใหม่ล่าสุดในกลุ่ม Sharing Economy ที่เหมาะกับสภาพการจราจรของเมืองใหญ่ โดยเริ่มมีบริการให้เช่าสกูตเตอร์แบบรายวันเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางไปในบริเวณใกล้ๆ ที่ไม่จำเป็นต้องโดยสารรถ

โมเดลธุรกิจในรูปแบบ Sharing Economy ได้แพร่หลายมากขึ้นในสังคมไทยตามกระแสความนิยมโลก ทั้งธุรกิจการให้บริการด้านการจัดการที่จอดรถการขนส่งทั้งรถโดยสารและการขนส่งสินค้าผ่านแอปพลิเคชันซึ่ง นอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งานแล้วสิ่งที่ตามมาคือช่วยลดใช้พลังงาน หันมาใช้ร่วมกัน แบ่งปันทรัพยากรหรือต้นทุนด้านพลังงานที่มีอยู่อย่างจำกัดได้อีกด้วย

สามารถติดตามกิจกรรมและสาระดีๆ ของ “โครงการรวมพลังหาร 2” ได้ทุกช่องทางทั้ง website : www.eppohan2.com, Facebook Page : www.facebook.com/eppohan2, Instagram : Instagram/eppohan2 และ Youtube : eppohan2

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คำถามถึง ‘อย.’ สู่การปฏิรูประบบเฝ้าระวังระยะยาว
บทความถัดไปอัยการเลื่อนสั่งคดี’เมจิกสกิน’ 12 ก.ค. เหตุให้สอบเพิ่มสารประกอบอวดอ้วงสรรพคุณเกินจริง