เปิดความในใจจากแม่-เพื่อนร่วมงาน ‘สท.โน๊ต ไหทองคำ’ ก่อนเตรียมรับศพพรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดหนองคายว่า บรรยากาศที่บ้านของนางทัศนีย์ เหมังค์ อายุ 67 ปี ที่ ต.บ้านเดื่อ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ซึ่งเป็นบ้านมารดาของนายปรเมษฐ์ เหมังค์ หรือ สท.โน๊ต (สท.เทศบาลตำบลโพนสา) หัวหน้าชุดกู้ภัยประจักษ์ท่าบ่อ หัวหน้าวงดนตรีลำไย ไหทองคำ ที่ประสบอุบัติเหตุรถตู้ชนท้ายรถไฟฟ้าที่จังหวัดพัทลุง เสียชีวิตคาที่

ขณะนี้ทางญาติพี่น้องและเจ้าหน้าที่จากกู้ภัยประจักษ์ท่าบ่อช่วยกันจัดเตรียมสถานที่ เพื่อจัดงานศพให้กับนายปรเมษฐ์ ซึ่งกู้ภัยพัทลุงได้นำศพนายปรเมษฐ์เดินทางจากจังหวัดพัทลุงมาถึงจังหวัดหนองคายในช่วงสายของวันพรุ่งนี้ (19 มิ.ย.)

นางทัศนีย์กล่าวว่า โน๊ตเป็นคนเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ใครขอความช่วยเหลือก็ไปหมด ตนยังทำใจไม่ได้ โน๊ตเป็นคนรักพวกพ้องและลูกน้องมาก รักวงการ รักองค์กรต่างๆ มาก ทุ่มเททำงานจนหมดใจ อยากให้ไปทำงานอย่างอื่นก็ไม่ไป เนื่องจากชอบงานที่ทำอยู่ตอนนี้มาก ตนจึงตามใจ คุยกันครั้งสุดท้ายเมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นช่วงที่กลับมาพักช่วงที่ไม่มีงานแสดง ตนรู้แค่ลูกมา ไม่ได้คุยอะไรกันมาก เพราะกว่าจะกลับจากงานกู้ภัยก็ตี 2 ตี 3 ตื่นก็เที่ยงแล้ว ก่อนที่โน๊ตจะเสียก็ไม่มีลางสังหรณ์อะไร มีแต่บอกว่าจะกลับไปทำงาน ไม่มีงานก็จะมาพัก

“เสียใจที่ไม่ค่อยได้คุยกับลูก อยากจะบอกว่าลูกเป็นคนดี แม่ภูมิใจในตัวลูกมาก ลูกไม่ต้องห่วงอะไร แม่อยู่ทางนี้แม่ช่วยเหลือตัวเองได้ แม่จะพยายามอยู่ต่อไปให้ได้ ขอให้ลูกไปสบาย ลูกทำงานหนักมามากแล้ว ทำเพื่อส่วนรวม เพื่อครอบครัว และเพื่อคนอื่นๆ ลูกก็ทำมาหมดแล้ว ขอให้ลูกไปอย่างสบายใจ ไม่ต้องเป็นห่วงแม่ แม่รักลูกมากเหมือนเดิม”

ด้านนายมนัส ทุมชะ และนางสาวชญาดา อ่อนทอง กู้ภัยประจักษ์ท่าบ่อ บอกว่า พี่โน๊ตเป็นคนอัธยาศัยดี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ตั้งแต่เริ่มทำงานกู้ภัยร่วมกันมากว่า 10 ปี เป็นคนที่ทุ่มเทในการทำงานมาก เป็นคนเข้มแข็ง ตัดสินใจรวดเร็ว ใครมาขอให้ช่วยก็จะช่วยทันที หากเกินกำลังก็จะประสานการช่วยเหลือ หรือขอสนับสนุนการช่วยเหลือจากบุคคลอื่นให้รีบช่วยเหลือ โดยบอกว่า เราพอมีพอกิน แต่คนอื่นที่เดือดร้อนเขาขาดแคลน ได้คุยกันครั้งสุดท้ายเมื่อเช้าวันเสาร์ (9 มิ.ย.) โทรหาเนื่องจากนำสิ่งของไปช่วยเหลือผู้เดือดร้อนที่บ้านนาข่า ต.นาข่า อ.ท่าบ่อ ซึ่งพี่โน๊ตก็ให้ตนและน้องๆ กู้ภัยดำเนินการได้เลย ไม่มีลางสังหรณ์อะไรมาก่อน เพราะยังคุยกันดีๆ อยู่ บอกเพียงว่าพี่กำลังจะเดินทาง ขณะเดียวกัน พี่โน๊ตชอบเล่นดนตรี ทั้งเปียโนและกีตาร์ แต่ที่ชอบมากคือกีตาร์ ซึ่งจะเล่นในน้องๆ กู้ภัยได้ฟังกันเป็นประจำ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วิษณุ’เผยทูลเกล้าฯ กฎหมาย ‘ส.ส.- ส.ว’แล้วตั้งแต่ 15 มิ.ย.
บทความถัดไปโลมาหัวบาตรหลังเรียบตาย ลอยติดชายหาดแหลมแท่น ยังไม่ทราบสาเหตุ