คลื่นลมถล่มสตูล บ้านเรือนเสียหายหลายสิบหลัง โรงมโนราห์พัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ที่จังหวัดสตูล หลังเกิดพายุฝนตกลงมาอย่างหนักและลมกระโชกแรง ส่งผลให้ต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มถอนรากถอนโคนทับกำแพงที่พาดยาวเกือบถึงถนนภายในหมู่บ้าน หมู่ที่ 7 ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บขณะเกิดเหตุ โดยทางเจ้าของบ้านได้เร่งติดต่อทางเทศบาลตำบลคลองขุดให้ช่วยตัดกิ่งไม้ออก

อีกจุดบริเวณริมคลองมำบัง หมู่ที่ 7 ซึ่งเป็นที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน ลมพายุฝนที่กระโชกแรงทำให้ต้นไม้ขนาดใหญ่ริมคลองหักทับศาลานั่งเล่นซึ่งไว้บริการลูกบ้าน และกระแสลมได้พัดทำลายโรงมโนราห์ ซึ่งเตรียมไว้สำหรับจัดการแสดงได้รับความเสียหาย ข้าวของ เต็นท์ถูกแรงลมพัดขาดกระจัดกระจาย

คลื่นลมแรงบนเกาะอาดัง เขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ยังคงมีกำลังแรงท้องฟ้ามืดครึ้มไปด้วยกลุ่มฝนมาเป็นวันที่ 3 แล้ว นายธนิตศักดิ์ ธนาศักดิ์กุลศิริ กลุ่มนักอนุรักษ์รีฟกาเดียร์ จ.สตูล กล่าวว่า ช่วงนี้บริเวณเกาะอาดัง ซึ่งอยู่ใกล้กับเกาะหลีเป๊ะ มีทั้งลมทั้งฝนและคลื่นลมแรง วิสัยทัศน์ในการมองเห็นท้องทะเลไม่ดีนัก เนื่องจากกลุ่มฝนและคลื่นลมแรงมาตั้งแต่วันที่ 16 มิ.ย.2561 แล้ว เรือลำเล็กไม่กล้าออกจากฝั่ง

ขณะที่นายอดุลย์ ชนะบัณฑิต ประธานเครือข่าย ทสม. ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล กล่าวว่า คลื่นลมที่พัดแรงพร้อมพายุฝน ส่งผลให้เรือชาวบ้านที่จอดไว้ถูกกระแสลมพัดทำให้เชือกผูกเรือขาด ก่อนที่เรือจะพัดมากระแทกกับบ้านเรือนที่ปลูกริมชายฝั่งเสาบ้านหักไป 4 ท่อน ฝาบ้านถูกกระแสลมพัดปลิวหาย ที่หมู่ที่ 1 ต.เกาะสาหร่าย ขณะที่หมู่ที่ 2 บ้านบากันใหญ่ อาคารรองรับน้ำฝนขนาด 10 คูณ 10 เมตร ถูกลมพัดปลิวหาย ซึ่งขณะนี้กลุ่มฝนยังคงตกเป็นระลอก ท้องทะเลยังมืดครึ้ม

ด้านนางสาวสุนารี บุญชุบ หน.สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสตูล รายงานความเสียหายเหตุวาตภัย เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2561 ในพื้นที่จังหวัดสตูล รวม 3 อำเภอ 6 ตำบล 30 หลังคาเรือน พร้อมประกาศเตือนภัยฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและคลื่นลมแรงต่อไปจนถึงวันที่ 20 มิ.ย.2561

พื้นที่อำเภอเมืองสตูลได้รับความเสียหาย 2 ตำบล คือ ต.เกาะสาหร่าย ต.เจ๊ะบิลัง 6 หลังคาเรือน อาคารประปา 1 แห่ง, พื้นที่อำเภอท่าแพได้รับความเสียหาย 2 ตำบล คือ ต.แป-ระ, ต.สาคร 4 หลังคาเรือน, พื้นที่อำเภอละงูได้รับความเสียหายจำนวน 2 ตำบล คือ ต.กำแพง และ ต.ละงู 20 หลังคาเรือน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเสียหายตามอำนาจหน้าที่เรียบร้อยแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon