หน้าแรก ภูมิภาค เฮ!มหาดไทยอนุ...

เฮ!มหาดไทยอนุมัติเด็กไร้สัญชาติไปแข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติที่ฮ่องกงแล้ว

20.06.18 | 15:13 น.

นายรัชชานนท์ วันเพ็ญ ครูโรงเรียนบ้านห้วยน้ำเย็น ตำบลวาวี อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย นำเด็กชายอาโย เมกากู่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 นักเรียนของโรงเรียนซึ่งไม่สัญชาติไทย พร้อมด้วยนายอาผ่า และนางอายา เมกากู่ บิดาและมารดา ไปยื่นเรื่องต่อที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงราย เพื่อขออนุญาตเดินทางออกนอกพื้นที่ราชอาณาจักรและเดินทางกลับมาได้อีก เพื่อขออนุญาตจากกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย หลังก่อนหน้านี้ทางโรงเรียนบ้านห้วยน้ำเย็น สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 ได้รับรางวัลระดับเหรียญทอง ชนะเลิศกิจกรรมการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับพื้นฐาน ระดับชั้นม.1-ม.3 จึงได้รับสิทธิเป็นตัวแทนของประเทศไทยนำนักเรียนที่ชนะเลิศเข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์บังคับมือระดับนานาชาติ ในรายการ hong kong international robotics olympiad 2018 แต่เนื่องจากนายอาโย เป็นนักเรียนที่ไม่มีสัญชาติไทย จึงไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้

นายรัชชานนท์ กล่าวว่า เพื่อให้เด็กชายอาโยเดินทางไปร่วมแข่งขันได้จึงเสนอขอทางอำเภอและทางจังหวัด เสนอเรื่องไปยังกระทรวงมหาดไทย ซึ่งทางกระมทรวงมหาดไทยอนุมัติในหลักการ โดยให้สิทธิกรณีพิเศษในฐานะเป็นบุคคลที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ สามารถเดินทางออกนอกราชอาณาจักรเป็นกรณีเฉพาะได้ โดยให้ไปยื่นเรื่องกับทางหน่วยงานปกครองในพื้นที่ตามขั้นตอนดังกล่าว

เด็กชายอาโย กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ทางผู้ใหญ่และทางหน่วยงานราชการให้โอกาสตนได้เดินทางไปร่วมการแข่งขัน ซึ่งตนจะพยายามทำหน้าที่ในการแข่งขันให้ดีทีที่สุดเพื่อคว้ารางวัลกลับประเทศให้ได้ โดยช่วงนี้จะมุ่งมั่นในการฝึกซ้อมอย่างจริงจัง โดยหากชนะการแข่งขันคว้าชัยกลับประเทศก็อยากให้ทางภาครัฐช่วยสนับสนุนในการเรียนให้ตนมีโอกาสได้เรียนระดับสูงๆ มีอาชีพการดำรงชีวิตที่ดีในอนาคต การที่ตนไม่ได้รับสัญชาติไทยเนื่องจากพ่อแม่เป็นบุคคลพื้นที่สูงซึ่งไม่มีสัญชาติไทยมาก่อน อีกทั้งการศึกษาไม่สูงทำให้ไม่ไปแจ้งเกิดให้กับตนทั้งที่เกิดในประเทศไทยมาตั้งแต่กำเนิด ซึ่งปัจจุบันตนยังคิดว่าเป็นคนไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ รักในประเทศไทย หากเป็นไปได้ก็อยากมีสัญชาติไทยโดยสมบูรณ์เหมือนเช่นคนอื่นๆ