รองปลัดกห. นำทีมแก้ไขรุกที่ดินทหาร ตรวจเกาะช้าง- เกาะกูด

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ห้องพลอยแดง ศาลากลางจ.ตราด พล.ร.อ.จุมพล ลุมพิกานนท์ รองปลัดกระทรวงกลาโหม ในฐานะหัวหน้าคณะทำงาน แก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดิน ในความครอบครอง ดูแล ใช้ประโยชน์ของหน่วยงานทหาร นำคณะทำงานฯ ตรวจพื้นที่จังหวัดตราด โดยเข้าพบนายดนัย เจียมวิเศษสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดตราด และเป็นประธานการนำคณะทำงานฯ เข้าชี้แจง โดยมี ป่าไม้จังหวัด ธนารักษ์พื้นที่จังหวัด ปลัดจังหวัด เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดตราด นายอำเภอเกาะช้าง นายอำเภอเกาะกูด ปฏิรูปที่ดินจังหวัด อัยการจังหวัด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง และนายกองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะช้าง เกาะกูด ร่วม

พล.ร.อ.จุมพล ลุมพิกานนท์ กล่าวว่า ที่เดินทางมาประชุมในครั้งนี้ได้รับมอบหมายจากพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในฐานะรองประธานคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ(คทช.) ดำเนินการแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของกองทัพเรือ โดยให้ฝ่ายเลขานุการคณะทำงานฯ ชี้แจงมาตรการและนโยบายแก้ไขปัญหาของกระทรวงกลาโหมและมาตรการแก้ไขการออกเอกสิทธิ์โดยมิชอบ โดยมีแนวทางการแก้ไขปัญหา ดังนี้

1.เลิกการให้ราษฎรเช่าที่ดิน โดยกองทัพเรือ กันพื้นที่ที่สงวนหวงห้ามไว้คืน ธนารักษ์หรือหน่วยงานที่รับผิดชอบ เพื่อจัดให้ราษฎรเช่าโดยผ่านกลไกของคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติหรือสำนักงานธนารักษ์ให้เช่าเป็นรายแปลง

2 .หากราษฎรใม่ประสงค์จะเช่าที่ดิน พิสูจน์สิทธิ์ต่อไปโดยใช้กระบวนการทางศาลหรือพิสูจน์ทาง กบร.ต่อไปซึ่งในกลุ่มนี้การออกเอกสารสิทธิ สามารถกระทำได้ก็ต่อเมื่อคณะกรรมการจัดการที่ดินแห่งชาติให้จัดที่ดินแก่ประชาชน.

นายสิทธิชัย สวัสดิแสน ปลัดจ.ตราด กล่าวว่า พื้นที่มีการบุกรุกในอ.เกาะช้าง มีจำนวนที่มีการบุกรุกกว่า 272ราย ตามที่ทางกบร.จ.ตราด(คณะกรรมการแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ จ.ตราด)ได้ทำการพิสูจน์สิทธิและมีหลักฐาน 272 ราย และที่อ.เกาะกูดจำนวน 172 ราย อย่างไรก็ตามเอกสารและหลักฐานของอ.เกาะช้างได้สูญหายไปและได้มีการตรวจสอบใหม่พบว่า มีเพียง 153 ราย จึงต้องมีการดำเนินการต่อไปให้ถูกต้อง

ส่วนในส่วนของทหารเรือที่ได้มีการดำเนินการตรวจสอบนั้นพบว่า มีการให้เช่าไปแล้ว 48 ราย และที่เหลืออีก 44 รายยังอยู่ระหว่างดำเนินการ ส่วนเกาะกูดมีการบุกรุก 11 ราย เลิกดำเนินการแล้ว 9 รายและอีก 2 รายยังมีการก่อสร้างต่อ

ทั้งนี้ ในวันรที่ 22 มิถุนายน หน้าคณะทำงานฯ และหน่วยงานในพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจพื้นที่ที่ตอบช้าและทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กอปศ.รุกประชาพิจารณ์ กม.การศึกษา คาดชง ครม.สิ้น ก.ค.(คลิป)
บทความถัดไป‘ซิโก้’ ผนึก ‘คิงเพาเวอร์-เมืองไทย-โอราโนส’ คัดเด็กไทยฝึกบอลอังกฤษ