หน้าแรก ภูมิภาค ปล่อยเกาะ!! จ...

ปล่อยเกาะ!! จนท.ขน 80 ลิงแสม-ลิงกัง ปล่อยเกาะปายู (คลิป)

21.06.18 | 19:20 น.

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่เกาะปายู ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่คณะทำงานเพื่อบรรเทาปัญหาความเดือดร้อน นำโดยนายพงศ์ชาติ เชื้อหอม หัวหน้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว พร้อมด้วย นายพจน์ ทับประทุม หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ จ.สมุทรสาคร เจ้าหน้าที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าคลองแสง จ.สุราษฎร์ธานี สัตวแพทย์จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และชาวบ้าน ต.ป่าคลอก ร่วมกันปล่อยลิงแสม 80 ตัว ที่ดักจับจากพื้นที่ ต.ป่าคลอก อ.ถลาง ก่อนนำมาทำหมัน ตามแผนปฏิบัติการเพื่อบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนจากลิงแสม และลิงกังในจังหวัดภูเก็ต

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เจ้าหน้าที่ได้นำลิงแสม 80 ตัว ใส่กรงขนาดใหญ่หลายกรง ลำเลียงขึ้นเรือประมงพื้นบ้าน หรือเรือหัวโทง บริเวณท่าเรือบ้านอ่าวปอ ต.ป่าคลอก อ.ถลาง ก่อนแล่นเรือไปถึงเกาะปายูโดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก่อนทยอยนำลิงแสมทั้งหมดลงปล่อยที่หน้าชายหาด โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที หลังการปล่อยพบว่าลิงรีบวิ่งเข้าหลบในป่าตามธรรมชาติ และเริ่มหาอาหารกินเองตามสัญชาตญาณ โดยเจ้าหน้าที่ได้เฝ้าสังเกตการณ์อยู่ระยะหนึ่ง ก่อนสำรวจความพร้อมเพิ่มเติมบนเกาะอีกครั้งก่อนเดินทางกลับ

ทั้งนี้ สำหรับผลการดำเนินการตามแผนปฏิบัติการ เพื่อบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนจากลิงแสม และลิงกัง ใน จ.ภูเก็ต ในระยะที่ 1 ซึ่งเดิมทีตั้งเป้าทำหมันลิงแสม และนำปล่อยคืนสู่จุดเหมาะสม และจุดเดิม ตามผลประชาพิจารณ์ ไว้ที่ 150 ตัว แต่ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการได้ตามเป้าหมาย โดยจับลิงทำหมันไปแล้วทั้งสิ้น 169 ตัว แบ่งเป็น ตัวผู้ 122 ตัว และตัวเมีย 47 ตัว โดยใน 169 ตัว เจ้าหน้าที่ได้นำปล่อยกลับคืนที่เดิมตามผลประชาพิจารณ์ 2 แห่ง ได้แก่ ที่ป่าชายเลนกิ่งแก้ว ซอย 9 ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต 42 ตัว และที่จุดชมลิงเกาะสิเหร่ ต.รัษฏา อ.เมืองภูเก็ต 47 ตัว และในวันนี้ได้ปล่อยสู่ธรรมชาติที่เกาะปายู ต.ป่าคลอก อ.ถลาง อีก 80 ตัว หลังจากนี้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วย จะทำการพักการดำเนินการชั่วคราวเพื่อเตรียมการ ตามแผนปฏิบัติการในระยะที่ 2 ต่อไป

Advertisement