จราจรอีสานตอนบ่าย เส้นมิตรภาพเข้าปากช่องรถแน่นยาว วิ่งสลับนิ่ง เปิดช่องพิเศษแยกจอหอกว่า 9 กม.

 

วันที่ 10 เมษายน เมื่อช่วงเวลา 13.20 น. รายงานสภาพการจราจรในส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตั้งแต่ กม.58 สะพานต่างระดับเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา มีปริมาณรถสะสมตั้งแต่ขึ้นเนินคลองไผ่ เขื่อนลำตะคอง ยาวไปจนถึงขึ้นเนินกลางดง เขตติดต่อ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี แต่ทางลาดยังสามารถวิ่งได้ประมาณ 20-30 กม. แต่ช่วงขึ้นเนินเคลื่อนตัวได้ช้า บางจุดหยุดนิ่ง คาดว่าตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 12 เมษายน จะมีปริมาณรถเพิ่มขึ้นมากโดยเฉพาะในคืนนี้

นายอำนวย ฤทธิ์รงค์ ผอ.แขวงการทาง กล่าวว่า ปริมาณรถปกติวิ่งผ่านถนนมิตรภาพประมาณ 1.2 แสนคันต่อวัน แต่วันนี้บนถนนมิตรภาพพบว่าปริมาณรถน่าจะประมาณ 3-5 แสนคันต่อวัน แต่ถนนไม่น่าจะมีปัญหา เพราะการตีเส้นและเครื่องหมายการจราจร ตามเส้นทางชัดเจนเรียบร้อย โดยวันนี้ในช่วงเช้าได้มีการประชุมเพื่อวางแผนป้องกันการจราจร การเดินทางกลับภูมิลำเนา ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ของประชาชน ได้มีหน่วยงาน เช่น สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ) ตำรวจภูธร ตำรวจทางหลวง อาสาสมัครต่างๆ ออกมาตั้งจุดบริการประชาชนตลอดเส้นทาง เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุและการจราจรติดขัด หากมีรถจอดเสียก็ให้รีบนำลงไหล่ทาง ห้ามไม่ให้รถจอดบนไหล่ถนนบนผิว

ส่วนตามช่องกลับรถหรือช่องทางยูเทิร์น จะนำแท่นมาปิดช่องและจะเปิดให้กลับรถได้เป็นบางจุดเท่านั้น ซึ่งขาขึ้นในพื้นที่ อ.ปากช่อง คือขึ้นเนินกลางดง กม.35 มอประมง และมอขึ้นเขาอุโมงค์โรงไฟฟ้าคลองไผ่ กม.83 จุดนี้เป็นเนินเขาสูงรถเคลื่อนตัวได้ช้า ทางกรมทางหลวงได้ทำป้ายอินเจ็ต แจ้งให้ระวังเนื่องจากอาจจะมีการเปิดช่องทางพิเศษ เพื่อระบายรถไม่ให้การจราจรติดขัดเป็นช่วงๆ ตามสะพานลอยคนข้าม

พล.ต.ต.ฐากูร นัทธีศรี ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา ได้ออกตรวจการจราจรตลอดเส้นทางถึงเขตติดต่อ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี พร้อมตรวจจุดบริการประชาชนของ ตำรวจภูธร ตั้งแต่ สภ.กลางดง ปากช่อง หนองสาหร่าย คลองไผ่ สีคิ้ว สูงเนิน พร้อมย้ำเน้นให้อำนวยความสะดวกกับประชาชนผู้เดินทาง แต่ให้เข้มงวดผู้ที่เมาขับ จับยึดรถ เพื่อป้องกันลดอุบัติเหตุ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้

201604101352346-20041020133743

ขณะที่บริเวณถนนมิตรภาพเส้นบายพาส เลี่ยงเมือง นครราชสีมา-ขอนแก่น พบการจราจรหนาแน่น จนเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงนครราชสีมา ต้องเปิดช่องการจราจรพิเศษ 1 ช่องจราจร ตั้งแต่เวลา 12.00 น. เริ่มจากจุดกลับรถบ้านหนองออก ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา ไปจนถึง 4 แยก ต.บ้านโพธิ์ เป็นระยะทางกว่า 9 กิโลเมตร เพื่อเร่งระบายรถยนต์ที่ติดสะสมมาตั้งแต่ช่วงเช้า ซึ่งจะมุ่งหน้าสู่จังหวัดขอนแก่น เพื่อไปจังหวัดอื่นๆ ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้รถยนต์สามารถเคลื่อนตัวได้คล่องเป็นระยะ

201604101352344-20041020133743

ขณะเดียวกันที่สถานีขนส่งจังหวัดนครราชสีมาแห่งที่ 2 ก็ได้มีประชาชนแห่มาจองตั๋วกันอย่างคึกคัก เพื่อเดินทางกลับภูมิลำเนา ทั้งไปภาคเหนือ ภาคตะวันออก และจังหวัดอื่นๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ถึงอย่างไรก็ตามยังไม่ปรากฏว่ามีผู้โดยสารตกค้างและสามารถจองตั๋วเดินทางกันได้หมดทุกคน โดยขณะนี้ทางสถานีขนส่งจังหวัดนครราชสีมายืนยันว่าได้มีการจัดเตรียมรถโดยสารเสริมไว้อย่างเพียงพอ สำหรับผู้โดยสารที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้อย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หัวเว่ยเปิดตัวสมาร์ทโฟน’พี9’ปฏิวัติการถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนด้วยเลนส์จาก’ไลก้า’
บทความถัดไปอ่วม! คืน12 เม.ย. ผบก.ทล.บอกเส้นทางสู่อีสานติดหนึบ