ฝนทิ้งช่วงทำน้ำในอ่างห้วยน้ำเค็มลด กระทบอาชีพเก็บสายบัวขาย รายได้หดวันละพันกว่าบาท

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา เกษตรกรหลายรายเริ่มประสบปัญหาฝนทิ้งช่วงหลายสัปดาห์ ทำให้ต้นข้าวที่เพิ่งเจริญเติบโตต้องยืนต้นตายไปแล้วหลายร้อยไร่ ส่วนน้ำที่อยู่ในบ่อน้ำธรรมชาติและอ่างเก็บน้ำไม่ได้มีน้ำที่เพียงพอต่อการใช้งาน มีระดับน้ำที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

จากการตรวจสอบอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำเค็ม ตำบลหนองแจ้งใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา พบว่าปริมาณน้ำกักเก็บลดลงเป็นอย่างมาก จึงได้สอบถามพูดคุยกับชาวบ้านในพื้นที่ทราบว่าฝนไม่ได้ตกลงมา เป็นเวลาหลายวันแล้ว ถ้าตกก็ตกในปริมาณที่ไม่มากพอจะสามารถเติมน้ำเข้าอ่างได้ และเกษตรกรยังต้องใช้การสูบน้ำผันน้ำเข้าสู่นาข้าวเพื่อไม่ให้ข้าวยืนต้นตาย

นายกิตติศักดิ์ ฉิพิมาย อายุ 38 ปี ชาวบ้านบ้านเปลาะปลอ ตำบลดอนชมพู อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งประกอบอาชีพหาของป่าตามฤดูกาลขาย เปิดเผยว่า ปกติจะมาหาสายบัวที่อ่างเก็บน้ำแห่งนี้เป็นประจำแต่ปีนี้ค่อนข้างน่าผิดหวัง เพราะปริมาณน้ำที่ลดลง ทำให้สายบัวที่ได้เส้นค่อนข้างสั้น เนื่องจากสายบัวจะยาวตามผิวน้ำที่เพิ่มขึ้นแต่เมื่อน้ำตื้นสายบัวเลยสั้นตาม เมื่อนำมาตัดเป็นท่อนๆ จะทำให้ได้ปริมาณไม่เยอะเท่าที่ควร ซึ่งจากเดิมในแต่ละวันจะหาได้ไม่ต่ำกว่า 100 กิโลกรัม แต่วันนี้หาได้เพียง 40 กิโลกรัม ซึ่งหายไปค่อนข้างเยอะทีเดียว โดยสายบัวที่ได้จะนำไปขายที่ตลาดประปาในตัวเมืองจังหวัดนครราชสีมา ในกิโลกรัมละ 20 บาท ซึ่งการที่ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำลดลงขนาดนี้ทำให้รายได้ของตนลดลงไปมากทีเดียว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนรุทธ์ออนไลน์ ประจำวันที่ 25 มิ.ย.2561
บทความถัดไปหนุ่มใหญ่บางสะพานกระโดดขวางรถไฟสายใต้ ถูกทับร่างเละ