พายุฤดูร้อนพัดถล่ม ต.บ้านเก่า บ้านเรือน-โรงเก็บพืชเสียหายหลายหลัง

เมื่อเวลา 15.00 น. วันนี้ 10 เม.ย. 59 นายพจน์  หรูวรนันท์ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี พ.ท.วัชรภ บุรินทร์วัฒนา ผบ.ร.9 พัน 1 กองพลทหารราบที่9 ค่ายสุรสีห์ พร้อมด้วย องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านเก่า และนายเรวัฒ เหลืองแดง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 15 ต.บ้านเก่า อ.เมืองกาญจนบุรี และกำลังเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันลงพื้นที่บ้านใหม่ห้วยน้ำขาว หมู่ 15 ต.บ้านเก่า อ.เมืองกาญจนบุรี เพื่อสำรวจความเสียหายและเข้าให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (วาตภัย)ภายหลังจากเมื่อช่วงค่ำของคืนวันที่ 9 เม.ย.59 ที่ผ่านมา โดยภายหลังจากพายุสงบชาวบ้านบางส่วนที่บ้านถูกพายุพัดพังเสียหายจนไม่สามารถอยู่อาศัยได้ได้ไปรวมตัวกันที่ศาลาเอนกประสงค์ของหมู่บ้าน ขณะที่ชาวบ้านอีกส่วนหนึ่งได้ไปพักอาศัยอยู่บ้านญาติพี่น้องที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงเป็นการชั่วคราว

จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่า บ้านไม้ชั้นเดียวหลังคามุงกระเบื้องซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างมีสภาพพังถล่มเสียหายทั้งหลัง โชคดีที่ไม่มีใครอยู่ภายในบ้านในขณะเกิดเหตุ ขณะที่บ้านเรือนราษฎร อีกจำนวน 45 หลังคาเรือน ถูกลมพายุพัดหลังคา ฝ้าเพดานและผนังบ้าน ปลิวเสียหาย และยังมีต้นไม้หักโค่นล้มทับใส่บ้านด้วย นอกจากนี้ยังมีโรงเก็บพืชผลทางการเกษตรถูกพัดพังถล่มอีก 1 หลัง แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ เบื้องต้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ไร้ที่อยู่อาศัย พร้อมจัดหาเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายแล้ว ส่วนพื้นเกษตรเสียหายเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

201604101700552-20021028190336

นายพจน์ หรูวรนันท์ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นทางฝ่ายปกครอง ทหาร และท้องถิ่น ได้ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือราษฎรผู้ประสบภัยด้วยการมอบถุงยังชีพเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ขณะที่ พ.ท.วัชรภ บุรินทร์วัฒนา ผบ.ร.9 พัน1 กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ ได้นำกำลังทหารเข้าไปให้ความช่วยเหลือในเรื่องของการซ่อมแซมบ้านเรือนราษฎรให้กลับคืนสู่สภาพเดิม ขณะเดียวกันทาง อบต.ได้ดำเนินการเบิกจ่ายงบประมาณเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย คาดว่าภายในวันที่ 12 เม.ย. ที่จะถึงนี้ จะสามารถนำเงินช่วยเหลือไปมอบให้กับผู้ประสบภัยได้ อย่างไรก็ตาม ทางอ.เมืองกาญจนบุรีจะได้รายงานความเสียหายเพื่อให้ทางสำนักงาน ปภ.จังหวัดกาญจนบุรี พิจารณาจัดสรรงบประมาณให้ความช่วยเหลือราษฎรผู้ประสบภัยในครั้งนี้โดยด่วนที่สุดต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุจิตต์ วงษ์เทศ : ชุดประจำชาติที่เพิ่งสร้างใหม่
บทความถัดไปรัฐเอาจริง เล็งหาราคากลาง ทัวร์เมืองไทย ทัวร์ไหนขายต่ำกว่า ห้ามเดินทาง