อท.น้ำหนาว กำชับจนท.หน่วยพิทักษ์ฯ ถ้ำใหญ่น้ำหนาว เข้มงวดความปลอดภัย นทท. หวั่นซ้ำรอยถ้ำหลวง

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดเหตุทีมฟุตบอลทีนทอล์ค (หมูป่า) อคาเดมี แม่สาย ติดอยู่ในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย และยังอยู่ระหว่างระดมคณะเจ้าหน้าที่ค้นหาโดยยังไม่รู้ชะตากรรม ล่าสุดที่ จ.เพชรบูรณ์ ว่าที่ ร.ท.อุทัย ชาญสุข นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ได้มีวิทยุ ลงวันที่ 26 มิถุนายน 2561 สั่งการไปยังหัวหน้าหน่วยพิทักษ์ฯถ้ำใหญ่น้ำหนาว โดยกำชับให้หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ฯ ถ้ำใหญ่น้ำหนาวและเจ้าหน้าที่ประจำหน่วย ปฏิบัติงานดูแลอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว โดยให้ปฏิบัติ กำชับ อย่างเข้มงวดแก่ท่องเที่ยว ที่จะเข้าชมธรรมชาติภายในถ้ำใหญ่น้ำหนาว ให้ได้รับความสะดวกและเกิดความปลอดภัยสูงสุด ตลอดจนให้ปฏิบัติตามระเบียบที่เกี่ยวข้องโดยเคร่งครัด

ว่าที่ ร.ท.อุทัย ชาญสุข กล่าวว่า ถ้ำใหญ่น้ำหนาวหรือถ้ำน้ำรินมีความยาว 10.6 กม. เป็นถ้ำขนาดใหญ่อันดับ 3 ของประเทศ โดยที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปท่องเที่ยวต่อเนื่องเป็นประจำ ซึ่งเกรงว่าเจ้าหน้าที่เผลอเรอ ที่สำคัญไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์ทำนองเดียวกับถ้ำหลวง แม้จะโอกาสน้อยเต็มทีก็ตามแต่เพื่อป้องปรามไว้ก่อน ไม่อยากให้วัวหายแล้วล้อมคอก จึงแจ้งกำชับไปยังหน้าที่ซึ่งมีจำนวน 8 นายดูแลเข้มงวดและดูแลนักท่องเที่ยวให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบ ปัจจุบันยังเปิดบริการให้นักท่องเที่ยว แต่หากมีการแจ้งเรื่องปริมาณน้ำในถ้ำสูงก็จะปิด แต่ที่ผ่านมาไม่เคยปรากฏเหตุการณ์ทำนองนี้จึงไม่เคยมีการสั่งปิด

สำหรับข้อมูลถ้ำใหญ่น้ำหนาว หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ภูน้ำริน มีทางเข้าอยู่ตรงกิโลเมตรที่ 60 ทางหลวงสายบ้านห้วยสนามทราย-อำเภอหล่มเก่า บ้านหินลาด มีลักษณะเป็นเขาหินปูนสูงประมาณ 955 เมตรจากระดับน้ำทะเล ถ้ำใหญ่น้ำหนาวเป็นถ้ำใหญ่มีความงามวิจิตรพิศดารโดยธรรมชาติ มีหินงอกหินย้อยและที่แปลกที่สุดคือ มีน้ำไหลหรือน้ำรินออกจากปากถ้ำ ภายในถ้ำยังเป็นที่อาศัยของค้างคาวจำนวนมากอีกด้วย ภายในถ้ำแบ่งออกเป็น 3 ช่วง ช่วงแรกระยะทางประมาณ 400 เมตร มีทางเดินเท้าไปตามคูหาต่างๆ ซึ่งมีหินงอกหินย้อยและเสาถ้ำ ทางเดินจะไปสุดที่คูหาซึ่งมีม่านหินงดงาม ช่วงที่ 2 จากระยะทาง 400-1,000 เมตร จะมีทางลัดเลาะ บางครั้งต้องมุดและปีนป่ายเข้าไป ช่วงที่ 3 ระยะทางจาก 1,000 เมตร เข้าไป จะมีลำธารน้ำรินไหลถ้ำมีความลึกประมาณ 4.5 กิโลเมตร

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊กกรมอุทยานฯ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สีสันบรรยากาศแฟนบอล ‘ตราไก่-โคนม’ ในเกมนัดสุดท้าย กลุ่มซี ฟุตบอลโลก 2018
บทความถัดไปเผากัญชาของกลางเกือบ 9 ตัน ค่ากว่า 200 ล้าน มากสุดรอบ 10 ปี(ชมคลิป)