ทางหลวง-อบจ.นำหินคลุมเททับปรับพื้นที่ ทส.ติดตั้งอุปกรณ์ค้นหาภาคพื้น-อากาศ (ชมคลิป)

ฝนหยุดตก สภาพอากาศปิด ฮ.บินวนสำรวจปล่องทางเข้าถ้ำหลวง สนับสนุนค้นหาทางภาคพื้นดินแทนใต้น้ำ พระสงฆ์นำญาติผู้พลัดหลงสวดมนต์-อธิษฐาน-นั่งสมาธิ อุทิศส่วนกุศลเจ้ากรรมนายเวร ให้ค้นพบโค้ช-นักเตะหมูป่า 13 ชีวิตโดยเร็ว กรมทางหลวง-อบจ.นำหินคลุมเททับปรับพื้นที่ ทส.ตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า ติดตั้งอุปกรณ์สื่อสารค้นหาภาคพื้นดินและทางอากาศ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 28 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการค้นหาและช่วยเหลือโค้ช และนักเตะทีมหมูป่า รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ของวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน หมู่ที่ 9 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย วันที่ 6 เป็นไปอย่างต่อเนื่อง ทั้งภาคพื้นดิน และทางอากาศ ภายหลังน้ำในถ้ำเพิ่มระดับสูง และไหลแรง จนหน่วยซีล และเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องถอนกำลัง พร้อมอุปกรณ์ช่วยชีวิตออกจากถ้ำชั่วคราว หลังฝนตกหนักนานกว่า 5 ชั่วโมงเมื่อคืนที่ผ่านมา แม้ช่วงเช้าฝนหยุดตก ทำให้เจ้าหน้าที่เปลี่ยนการค้นหาทางภาคพื้นดินบริเวณดอยผาหมี และยอดเขาที่เป็นปล่องลงไปในถ้า แทนปฏิบัติการใต้น้ำภายในถ้ำดังกล่าว เนื่องจากเป็นอันตรายต่อเจ้าหน้าที่ค้นหาและช่วยเหลือ

ขณะที่ ฮ.ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้บินวนสำรวจทางอากาศ เพื่อสนับสนุนทีมปฏิบัติการค้นหาภาคพื้นดิน แต่ไม่สามารถบินเหนือยอดถ้ำได้ เนื่องจากสภาพอากาศปิด ส่วนบริเวณเต็นท์ที่พักของญาติผู้พลัดหลง มีพระสงฆ์นำญาติผู้พลัดหลง สวดมนต์ ตั้งจิตอธิษฐาน และนั่งสมาธิ แผ่เมตตา พร้อมอุทิศส่วนกุศลไปยังเจ้ากรรมนายเวร เพื่อเสริมกำลังใจญาติผู้พลัดหลง ให้คลายความทุกข์โศก โดยให้ตั้งจิตอธิษฐานขอคุณพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ บิดามารดา และครูบาอาจารย์ ให้ทีมค้นหาและช่วยเหลือ พบผู้พลัดหลงโดยเร็ว คลาดแคล้วจากภัยอันตราย นำตัวโค้ชและนักเตะทีมหมูป่า กลับสู่อ้อมกอดครอบครัวอย่างปลอดภัย โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง ส่งผลให้ญาติที่รอคอยมีจิตใจที่สงบ ไม่กระวนกระวายและมีจิตใจที่เข้มแข็งมากขึ้น

นอกจากนี้กรมทางหลวง และองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงรายได้นำรถบรรทุก 5 คัน ขนหินคลุกกว่า 50 เที่ยวมาเทพื้นที่เป็นโคลนเฉอะแฉะเพื่อปรับพื้นที่กว่า 10 ไร่ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานได้สะดวก รวดเร็วส่วนหน่วยปฐมพยาบาล ได้ตรวจสุขภาพญาติผู้พลัดหลงบางราย เนื่องจากอดหลับอดนอน จนร่างกายอ่อนเพลีย พร้อมจัดอาหารและเครื่องดื่มบำรุงร่างกายให้ เพื่อให้ร่างกายกลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

ทั้งนี้มีเจ้าหน้าที่จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า โดยติดตั้งระบบและอุปกรณ์สื่อสาร เพื่อสนับสนุนทีมค้นหา และช่วยเหลือผู้พลัดหลงของเจ้าหน้าที่วนอุทยานฯ ทั้งภาคพื้นดินและทางอากาศด้วย

(ชมคลิป)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ฐปณีย์’ โพสต์แจง ไม่ใช่นักข่าวทีวีที่โดนผู้ว่าฯเชียงรายตำหนิ
บทความถัดไป‘แตงโม’ ลบโพสต์แล้วขอรอฟังแต่ข่าวดี หลังเจอดราม่าถล่ม ‘เป็นประเทศอื่นคงเจอเด็กแล้ว’