สัญญาณดี! แนวโน้มน้ำในถ้ำลด หน่วยซีลจัด 4 ทีมเดินหน้า หมอภาคย์ร่วมทีมดำน้ำ

เมื่อเวลา 09.45น. วันที่ 1 กรกฎาคม ที่บริเวณหน้าปากทางเข้า วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำกำลังมาสลับสับเปลี่ยนเพื่อค้นหาทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต ภายในถ้ำ ซึ่งตลอดช่วงกลางดึกก็ได้มีการทำงานอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งคืน
สำหรับสภาพอากาศรอบนอกเทือกเขาดอยนางนอน ปลอดโปร่ง และมีแดดออกตลอดทั้งวันยกเว้นเพียงบริเวณเทือกเขาโดยเฉพาะจุดที่เป็นที่ตั้งของถ้ำหลวงกลับพบมีเมฆหนาทึบปกคลุม แต่ช่วงเช้ายังไม่มีฝนตกลงมา ทำให้การเร่งสูบน้ำจากทั้งภายในถ้ำและน้ำบาดาลยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ระดับน้ำภายในถ้ำยังคงทรงตัวหลังจากเพิ่มสูงขึ้นบริเวณโถงที่ 3 ลึกเข้าไปประมาณ 2-3 กิโลเมตรเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่รายงานสถานการณ์ระดับน้ำภายในถ้ำ เมื่อเวลา 06.00 น.ว่าบริเวณหน้าถ้ำมีระดับน้ำ 49 ซ.ม.และระยะเข้าไปอีก 300 เมตร ระดับ 39 ซ.ม.แต่มีแนวโน้มลดลงโดยในเวลา 07.00 น.ระดับน้ำหน้าถ้ำลดลงเหลือ 47 ซ.ม.และระยะเข้าไปอีก 300 เมตร เหลือระดับ 36 ซ.ม.ขณะที่หน่วยงานต่างๆ โดยเฉพาะหน่วยแพทย์และพยาบาลยังคงเตรียมพร้อมอยู่หน้าถ้ำ ส่วนภายในถ้ำทาง น.อ.อนันท์ สุราวรรณ เป็นผู้อำนวยการดำน้ำของกรมรบพิเศษที่ 1 ทหารเรือหรือหน่วยชีลซึ่งช่วงคืนที่ผ่านมาได้ร่วมกับนักดำน้ำจากหลายชาติเข้าไปจนถึงบริเวณห้องโถง 3 และพยายามไปให้ถึงสามแยก-พัทยาบีช ด้าน น.อ.วุฒิชัย ภู่เจริญยศ ผบ.หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย กองทัพเรือ กล่าวว่า ในปัจจุบันทหารจากกรมรบพิเศษที่ 1 ทหารเรือ หรือหน่วยชีพ ได้แบ่งทีมดำเนินการดำเป็น 4 ทีม โดยทีมแรกเข้าไปปักหมุดนำทางหรือหมุดไกด์แล้วเป้าหมายคือจุดพัทยาบีชให้แล้วเสร็จ ส่วนอีก 3 ทีมเตรียมพร้อมสนับสนุนรวมทั้งมี พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน หรือ หมอภาคย์ ร่วมในทีมด้วย โดยหากทีมที่ 1 ส่งสัญญาณว่าปักหมุดเสร็จก็จะส่งทั้ง 3 ชุด ก็จะดำตามเข้าไปเพื่อภารกิจช่วยเหลือกรณีพบตัวโดยทันที โดยหมอภาคย์มีความสามารถในการดำน้ำได้
ด้านการสนับสนุนอุปกรณ์ในปฏิบัติการพบว่า จะมีการส่งอุปกรณ์เป็นขวดอากาศ 88 ชุด สายปรับความดัน 50 ชุด เครื่องอัดอากาศ 4 เครื่องมาจากสนามบินอู่ตะเภา และขวดอากาศ 264 ชุด สายปรับความดัน 64 ชุด แพ็คหลัง 70 ชุด จากสนามบิน จ.ภูเก็ต โดยจะนำไปยังท่าอากาศยานดอนเมืองเพื่อส่งทางเครื่องบินไปยังท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย ห่างจากถ้ำหลวงประมาณ 60 กิโลเมตรเพื่อนำส่งให้ทันท่วงทีต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้6 ชุดปฏิบัติการพิเศษ ‘ดำน้ำ-กู้ชีพออสซี่’ ถึงถ้ำหลวง พร้อมเข้าช่วย ‘13 หมูป่า’ วันนี้
บทความถัดไป‘สุนารี’ โพสต์เมื่อคืนพ่อมาบอกเลขเด้อ! อย่าเชื่อข่อยหลาย อยากเล่าความฝันซือๆ