หน่วยซีลจัด 4 ทีม หมอภาคย์ร่วมดำน้ำช่วยทีมหมูป่า ตั้งเป้าวันนี้ต้องถึงพัทยาบีช!

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 1 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าปฎิการค้นหา 13 ชีวิต ซึ่งติดภายในถ้ำในเขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ว่าสภาพอากาศในวันนี้เริ่มมีแดดออกจัดกว่าทุกวัน แต่บริเวณเหนือถ้ำหลวงและบริเวณโดยรอบมีเมฆหนาทึบ ทำให้ทางเจ้าหน้าที่พยายามเร่งสูบน้ำอย่างต่อเนื่อง โดยพบว่าน้ำจะเริ่มมีสีขุ่นบ้างเนื่องจากฝนที่ตกในช่วงคืนที่ผ่านมาทำให้น้ำไหลมาสมทบ แต่ปริมาณไม่ขุ้นมากนักเหมือนวันแรกๆ ทำทางเจ้าหน้าที่ชุดชีลยังสามารถเข้าไปปฎิบัติงานภายในถ้ำได้
ขณะที่กองทัพเรือจัดอุปกรณ์เป็นขวดอากาศ 88 ชุด สายปรับความดัน 50 ชุด เครื่องอัดอากาศ 4 เครื่องมาจากสนามบินอู่ตะเภา และขวดอากาศ 264 ชุด สายปรับความดัน 64 ชุด แพ็คหลัง 70 ชุด จากสนามบิน จ.ภูเก็ต โดยจะนำไปยังท่าอากาศยานดอนเมืองเพื่อส่งทางเครื่องบินไปยังท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย ห่างจากถ้ำหลวงประมาณ 60 กิโลเมตรเพื่อนำส่งให้ชุดทำงานในวันนี้ด้วยด้านสถานการณ์ระดับน้ำภายในถ้ำช่วงกลางดึกที่ผ่านมาพบว่าเพิ่มสูงขึ้นจนถึงห้องโถงที่ 3 ลึกเข้าไปในถ้ำประมาณ 3 กิโลเมตร โดยในเวลา 06.00 น.ว่าระดับน้ำบริเวณหน้าถ้ำลึกประมาณ 49 เซนติเมตร และระยะเข้าไปอีก 300 เมตร ระดับ 39 เซนติเมตร แต่มีแนวโน้มลดลงโดยในเวลา 07.00น.ระดับน้ำหน้าถ้ำลดลงเหลือ 47 เซนติเมตร และระยะเข้าไปอีก 300 เมตร เหลือระดับ 36 เซนติเมตร และมีแนวโน้มลดลง โดยสมาคมน้ำบาดาลแห่งประเทศไทยเพิ่มการขุดเจาะบาดาลในถ้ำเพิ่มเป็น 2 จุดแล้ว และกำลังเจาะหลุม 3 เพื่อเอาน้ำออกมากที่สุดด้านหน่วยงานต่างๆ โดยเฉพาะหน่วยแพทย์และพยาบาลทั้งทหารและพลเรือน ยังคงเตรียมพร้อมอยู่หน้าถ้ำ ส่วนภายในถ้ำ น.อ.อนันท์ สุราวรรณ เป็นผู้อำนวยการดำน้ำของกรมรบพิเศษที่ 1 ทหารเรือ หรือ หน่วยชีลโดยพยายามเข้าไปให้ถึงสามแยกและพัทยาบีชให้ได้ภายในวันนี้ โดยมี พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหานชุน หรือ หมอภาคย์ ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ได้เข้าไปอยู่ในพื้นที่แล้ว โดยร่วมกับทีมดำน้ำเข้าไปให้การช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ภายในถ้ำ หากพบผู้ติดอยู่ภายในมีร่างกายไม่แข็งแรงอ่อนเพลียยังไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ จะให้ทำการรักษา ภายในถ้ำเพื่อฟื้นฟูร่างกายก่อนนำเคลื่อนย้ายออกมาด้านนอกเพื่อทำการรักษาต่อไป
น.อ.วุฒิชัย ภู่เจริญยศ ผบ.หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย กองทัพเรือ กล่าวว่า ล่าสุดหน่วยชีพแบ่งกำลังออกป็น 4 ทีม โดยทีมแรกจะเข้าไปปักหมุดนำทาง หรือ หมุดไกด์โดยมีเป้าหมาย คือ จุดพัทยาบีชให้แล้วเสร็จ ส่วนอีก 3 ทีมซึ่งมี พ.ท.น.พ.ภาคย์ โลหารชุน ที่มีความสามารถในการดำน้ำ ร่วมทีมอยู่ด้วย หากทีมที่ 1 ส่งสัญญานว่าปักหมุดเสร็จ จะส่งทั้ง 3 ชุดตามไป

ด้านการสนับสนุนอุปกรณ์ในปฏิบัติการพบว่า จะมีการส่งอุปกรณ์เป็นขวดอากาศจำนวน 88 ชุด สายปรับความดัน 50 ชุด เครื่องอัดอากาศ 4 เครื่อง มาจากสนามบินอู่ตะเภา และขวดอากาศ 264 ชุด สายปรับความดัน 64 ชุด แพ็คหลัง 70 ชุด จากสนามบิน จ.ภูเก็ต โดยจะนำไปยังท่าอากาศยานดอนเมืองเพื่อส่งทางเครื่องบินไปยังท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย ห่างจากถ้ำหลวงประมาณ 60 กิโลเมตร เพื่อนำส่งให้ทันท่วงทีต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บอลโลกกับกฎแฟร์เพลย์ ‘แฟร์’ พอหรือยัง?
บทความถัดไป‘อาเพียว’ เด็กอาข่าเพื่อน ‘ดอม ทีมหมูป่า’ ชวนพรรคพวกดู ฮ.ทหาร รับตื่นเต้น เชื่อช่วยดอมได้แน่นอน