ปลัดอุตสาหกรรมตรวจรง.กำจัดขยะ นิคมฯบางปู เผยสั่งปิดปรับปรุงแล้ว40แห่ง

เมื่อเวลา 15.00น. วันที่ 2 กรกฎาคม 2561 ที่บริษัท อัคคีปราการ ในนิคมอุตสาหกรรมบางปู หมู่ 2 ซอย 1 C/1 ถนนสุขุมวิท ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จังหวัดสมุทรปราการ นายพสุ โลหารชุน ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมผู้บริหารกระทรวงฯและคณะ รวมถึงทหารฝ่ายความมั่นคง เข้าตรวจสอบ บริษัท อัคคีปราการ จำกัด มหาชน ซึ่งรับเผาทำลายขยะเคมี ซึ่งเป็นขยะอุตสาหกรรมอันตรายที่เกิดขึ้นในประเทศไทย รวมถึงขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่มีการตรวจจับ ในขณะนี้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกปี
สืบเนื่องจากกรมโรงงานอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กระทรวงอุตสาหกรรม เล็งเห็นปัญหาผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการกำจัดของเสียอุตสาหกรรมไม่ถูกวิธี จึงสร้างศูนย์บริหารจัดการวัสดุเหลือใช้อุตสาหกรรมสร้างเตาเผาขยะอุตสาหกรรม ที่บางปู จ.สมุทรปราการ บนพื้นที่ 18 ไร่ 100 ตารางวา เพื่อกำจัดของเสียอุตสาหกรรมอันตรายให้ถูกต้องตามหลักวิชาการ มีระบบกำจัดของเสียก๊าซเสียและบำบัดมลพิษก่อนปล่อยออกสู่ชั้นบรรยากาศ โดยเตาเผามีคุณสมบัติในการกำจัดขยะอุตสาหกรรมอันตราย ทั้งที่เป็นของแข็ง ของเหลว กากตะกอน ก๊าซ ตลอดจนขยะติดเชื้อจากโรงพยาบาลได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงได้รับรองมาตรฐาน สิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม ISO 9001 ISO 14001 และได้รับมาตรฐาน OHSAS 18001 ด้านการจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัยอีกด้วย
นายพสุ กล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมา 2-3 อาทิตย์ กระทรวงอุตสากรรม กรมโรงงาน กระทรวงโรงงาน และสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด ได้ตรวจโรงงาน อุตสาหกรรมและ โรงงานที่ทำเกี่ยวกับขยะอิเล็กทรอนิกส์อย่างเข้มข้นที่มีในประเทศไทย ประมาณกว่า 2,000 โรงงาน ตรวจได้ 1,000 กว่าโรงงานซึ่งพบโรงงานที่ทำไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งได้สั่งให้ทำการปิดไปแล้ว 6 โรงงาน และสั่งเด็ดขาดให้ปิดปรับปรุงกว่า 40 โรงงาน และวางเจ้าหน้าที่เดินทางไปตรวจโรงงานอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะโรงงานจำพวกอิเล็กทรอนิกส์ จะตรวจ 1 ปีหรือ 2 ปีครั้ง ที่มีการตรวจแบบเข้มข้น หรือทุก 3 เดือน 6 เดือนหรือ 1 ปี
“ในภาพรวมปัญหา ในประเทศไทย ปีหนึ่งมีขยะอิเล็กทรอนิกส์ 300,000 – 400,000 ตัน เดิมมีแค่ 100,000 ตัน มีโรงงานเพียง 140 กว่าแห่ง ปีที่ผ่านมามีการนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์อย่างถูกต้องประมาณปีละ 30,000-40,000 ตัน บางทีลักลอบนำเข้าไม่ถูกกฎหมาย ได้ปิดไปแล้ว 5 แห่ง ที่นำเข้าและลักลอบนำเข้า ทุกๆที่มีการนำเข้าตามนโยบายของรัฐบาล จะมีคณะกรรมการตรวจสอบ ซึ่งกำลังปรับปรุง และติด GPS ตามรถขนส่งต่างๆ ให้ถูกกฎหมาย”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปศุสัตว์-ส.นิสิตเก่ามก.-สัตวแพทยสมาคมฯจัดโครงการป้องกันกำจัดพิษสุนัขบ้าเฉลิมพระเกียรติฯ
บทความถัดไป‘ตร.-หทาร’บุกจับหนุ่มร้อยเอ็ดพร้อมเพื่อนค้ายาบ้าผ่านทางเฟซบุ๊ก(มีคลิป)