จนท.เร่งสูบน้ำถ้ำหลวง ช่วย ‘13 ชีวิตหมูป่า’ ต่อเนื่อง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าปฏิบัติการช่วยเหลือเยาวชนจำนวน 13 คน นักฟุตบอลทีมทีน ทอล์ค (หมูป่า) อะคาเดมี แม่สาย ซึ่งติดภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งช่วงคืนที่ผ่านมาทางชุดซีลได้เข้าไปค้นหาจนพบเด็กภายในถ้ำ ห่างจากจุดพัทยาบีชประมาณ 400 เมตร ล่าสุด ตลอดช่วงเช้านี้ทางเจ้าหน้าที่ภาคส่วนต่างๆ ยังคงเร่งดำเนินการช่วยเหลือเด็กๆ เพื่อให้ออกจากถ้ำได้เร็วที่สุด ภายในถ้ำหลวงยังคงเร่งระบายน้ำต่อเนื่อง มีการติดเครื่องสูบน้ำแรงดันไฟฟ้าภายในโถงต่างๆ กว่า 25 เครื่อง และใช้เครื่องสูบน้ำเต็มพิกัดดูดน้ำจากภายในออกมานอกถ้ำถึง 3 ท่อส่งใหญ่ โดยเร่งสูบตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำพร่องมากที่สุด จนสามารถลำเลียงอาหารและทีมแพทย์เข้าไปดูแลอาการของเด็กๆ ภายในถ้ำได้

อย่างไรก็ตาม คืนที่ผ่านมาจนถึงเช้าพบว่ามีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ปริมาณน้ำในถ้ำเพิ่มระดับขึ้นจนเกือบมาถึงบริเวณโถง 1 ซึ่งเป็นอุสรรคต่อการช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่กำลังหาวิธีระบายน้ำออกให้มากกว่าที่เป็นอยู่

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ได้หมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกำลังเข้าไปช่วยเหลือภายใน ทั้งการติดตั้งระบบไฟฟ้าเพิ่มเติม การติดตั้งเครื่องสูบน้ำตามจุดที่คาดว่าจะสามารถระบายน้ำได้เพิ่มขึ้น รวมถึงการลำเลียงถังออกชิเจนเข้าไปไว้ภายในสำหรับกู้ภัย โดยใช้กำลังเจ้าหน้าที่นักประดาน้ำจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของหน่วยกู้ภัยต่างๆ และชุดซีลที่ต้องติดตั้งถังออกซิเจนทุกๆ ระยะ 25 เมตร และมีการเติมถังออกซิเจนที่ใช้หมดแล้วตลอดเวลา โดยทางศูนย์บัญชาการสถานการณ์อยู่ระหว่างประชุมวางแผนแนวทางการช่วยเหลือ จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้ไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน

สำหรับอาการของเด็กๆ ทั้ง 13 คน มีรายงานว่า เบื้องต้นแม้ทุกคนจะอยู่ในสภาพอิดโรยเนื่องจากไม่ได้รับประทานอาหารมาหลายวัน อยู่ในพื้นที่ชื้นและอับ แต่ส่วนใหญ่ยังมีร่างกายแข็งแรง ทีมแพทย์ได้นำอาหารและยารักษาโรคเข้าไปทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น สำหรับพักฟื้นและเตรียมร่างกายให้แข็ง พร้อมในการขนย้ายเพื่อส่งกลับไปรักษาตัวยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ทันทีที่เจ้าหน้าที่สามารถประเมินแล้วว่าจะทำการขนย้ายได้ด้วยความปลอดภัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เดอะมอลล์ กรุ๊ป ประกาศงดใช้ถุงพลาสติก รับวันปลอดถุงพลาสติกสากล
บทความถัดไปรู้จัก ‘นิ้ง-โศภิดา’ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 ดีกรีไม่ธรรมดา ‘โอบามา’ ยังชื่นชม (ภาพชุด)