ประกาศ! ห้ามเที่ยว ‘น้ำตก 6 อำเภอตรัง’ หลังฝนกระหน่ำกระแสน้ำไหลแรง

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ที่ จ.ตรัง นายวิชัย พุฒินวล หัวหน้าเขตคุ้มครองที่ 8, 9 หน่วยพิทักษ์ป่า อ.ปะเหลียน จ.ตรัง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า หลังจากที่ฝนตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 9 กรกฎาคม ได้เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากลงมาจากน้ำตกโตนเต๊ะ และน้ำตกโตนตก ต.ปะเหลียน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง  โดยปริมาณน้ำเป็นสีแดงขุ่น แต่โชคดีช่วงเกิดเหตุไม่มีประชาชนหรือนักท่องเที่ยวเข้าไปในพื้นที่ เนื่องจากได้เกิดฝนตกลงมาติดต่อกัน 2 วันแล้ว จึงไม่มีคนเดินทางไปเล่นน้ำตก ประกอบกับมีเจ้าหน้าที่ประจำน้ำตกคอยดูแล

นายวิชัยกล่าวอีกว่า สังเกตุปริมาณฝนที่ตกติดต่อกันบนเทือกเขาบรรทัด จึงได้เตรียมพร้อมรับมือโดยเฉพาะการเฝ้าระวังสังเกตการณ์สีของน้ำตกที่ไหลลงสู่เบื้องล่าง เพื่อแจ้งเตือนให้ประชาชนรวมทั้งขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่าเข้าใกล้น้ำตกทุกแห่งตลอดแนวเทือกเขาบรรทัดทั้ง 6 อำเภอในระยะนี้ คือ อ.รัษฎา, อ.ห้วยยอด, อ.เมือง, อ.นาโยง, อ.ย่านตาขาว และ อ.ปะเหลียน เพราะปริมาณน้ำตกมีมากขึ้น รวมทั้งไหลเร็ว แรง และมีสีแดงขุ่นทุกแห่ง

“เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดน้ำป่าไหลหลากที่จะสร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ เพราะขณะนี้ในพื้นที่ยังคงเกิดฝนตกลงมาเป็นระยะๆ หวั่นจะเกิดเหตุโศกนาฏกรรมซ้ำรอยเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2550 ที่น้ำป่าคร่าชีวิตนักท่องเที่ยวขณะพักผ่อนวันครอบครัวไปถึง 38 ศพ” นายวิชัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon