หน้าแรก ภูมิภาค ไฟป่าลามไหม้ห...

ไฟป่าลามไหม้หมู่บ้านมูเซอ-ลาหู่ วอด 50 หลัง หนีตายวุ่น วิตก! น้ำไม่มี-หวั่นลามเข้าร.ร.ตชด.

12.04.16 | 18:25 น.

วันที่ 12 เมษายน เมื่อเวลา 16.00 น. พนักงานสอบสวน สภ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้หมู่บ้านจะนะ ต.แม่อาย อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ด้านหลังดอยลาง จึงรายงาน พ.ต.อ.สุรชัย ศุภยศอมร ผกก.สภ.แม่อาย ประสานหน่วยงานในพื้นที่เข้าช่วยกันดับไฟ แต่เนื่องจากลมพัดแรงมากทำให้ไฟลุกลามไหม้บ้านเรือนราษฎรเสียหายประมาณ 50 หลังคาเรือน หนีตายกันอลหม่าน เบื้องต้นไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

นายฉลวย พ่วงพลับ นายอำเภอแม่อาย เปิดเผยว่า สาเหตุน่าจะมาจากไฟป่าในบริเวณป่าใกล้เคียง ก่อนที่จะลุกลามเข้ามาถึงหมู่บ้าน ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถดับไฟได้ เนื่องจากลมพัดแรงมาก และพื้นที่อยู่บนดอยสูงชันห่างจากตัวอำเภอประมาณ 20 กิโลเมตร ไม่มีแหล่งน้ำ เจ้าหน้าที่จาก อบต.ดอยลาง ตชด.334 ทหารพราน และสมาชิก อส. กำลังระดมกันเข้าทำแนวกันไฟเพื่อสกัดการลุกลาม ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นชาวไทยภูเขาเผ่ามูเซอและลาหู่

201604121803534-20021028190355

“ที่กังวลใจคือไม่มีน้ำดับไฟ และลมแรงทำให้เกิดการลุกลามเข้ามาเรื่อยๆ ล่าสุดน่าจะประมาณ 60 หลังคาเรือนและเกรงว่าจะลามไปยังโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนที่อยู่ด้านหลังหมู่บ้านด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังพยายามให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่” นายฉลวย กล่าว