‘หมูป่าดอม’ เล่า จงใจทิ้งกระเป๋าไว้ปากโพรง หวังคนมาเจอ ใช้มือตะกุยพื้นถ้ำ ไม่ได้ซื้อขนมติดตัวตามที่เป็นข่าว

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่หมู่ 1 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งเป็นร้านค้าจำหน่ายสินค้าชายแดนอยู่ภายในตลาดสายลมจอย ชายแดนไทย-เมียนมา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ของนายบรรพต ก้อนคำ อายุ 45 ปี บิดาของ ด.ช.ดวงเพชร หรือดอม พรมเทพ อายุ 13 ปี นักเรียนโรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ ซึ่งเป็นกัปตันทีมหมูป่าอะคาดามีแม่สาย 1 ใน 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย มาตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา

โดยนายบรรพต กล่าวว่าหลังจากแพทย์อนุญาตให้ญาติเข้าเยี่ยมดูอาการของเด็กๆ ที่ชั้น 8 อาคารอุบัติเหตุฉุกเฉิน 14 ชั้น โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ทางนางธนพร พรมมา ภรรยาของตน ก็ได้เข้าไปเยี่ยมดูอาการของบุตรชาย แล้วและได้มีโอกาสพูดคุยกับลูกในช่วงสั้นๆ ก็ได้รับทราบเหตุการณ์ว่าในวันเกิดเหตุนั้นทั้ง 13 คน ได้เข้าไปในถ้ำโดยตั้งใจว่าจะเข้าไปนานเพียงประมาณ 1 ชั่วโมงก็จะกลับออกมาจึงไม่ได้เตรียมอาหารหรือขนมไปด้วยตามที่ปรากฎเป็นข่าว และเมื่อไปถึงบริเวณสามแยกห่างจากปากถ้ำประมาณ 3 กิโลเมตรแล้ว ปรากฎว่าได้มีน้ำหลากมาอย่างแรงและมีเป็นจำนวนมากทำให้ต้องทิ้งกระเป๋าและรองเท้าเอาไว้ที่ปากโพรงเพื่อหนีน้ำทำให้เป็นหลักฐานที่ทำให้ผู้ติดตามได้พบเห็นบริเวณปากโพรงและทำให้ติดตามไปถูกในเวลาต่อมา

นายบรรพต กล่าวว่าบุตรชายเล่าอีกว่าเมื่อหนีน้ำไปในโพรงตรงสามแยกก็มีเนินทรายปิดกั้นด้านหน้า จึงพากันใช้มือตะกุยทรายเพื่อเปิดทางจนเกิดร่องรอยการตะกุยให้ผู้ติดตามได้พบเห็นเพิ่มเติม ก่อนจะพากันหนีลึกเข้าไปจนถึงเนินนมสาวแล้วรอการช่วยเหลือดังกล่าว ทั้งนี้ตลอดระยะเวลาร่วม 10 วันดังกล่าวไม่ได้มีอาหารรับประทานเลย เพราะระหว่างหนีน้ำก็เข้าไปได้แต่ตัว ไม่ได้นำไฟฉายและกระเป๋าที่นำไปด้วย ทิ้งเอาไว้ที่ปากโพรง ซึ่งทุกคนประทังชีวิตอยู่ด้วยน้ำเพียงอย่างเดียว โดยมีทางนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือโค้ชเอกคอยช่วยเหลือโดยให้ทุกคนอยู่รวมตัวกันและหากใครหิวก็ให้เปิดไฟฉายแล้วไปกินน้ำที่หยดลงมาจากหินงอกหินย้อยที่อยู่บริเวณใกล้เคียง


ด้านนางคำเอ้ย พรมเทพ อายุ 64 ปี ย่าของน้องดอม กล่าวว่า แม่ของน้องดอมมาเล่าให้ฟังว่าพื้นที่ที่เด็กๆ ไปอยู่เป็นเนินสูงที่คอยหลบหนีน้ำ และน้ำจะขึ้นๆ ลงๆ เมื่อน้ำลงเด็กๆ ก็จะพากันมาอยู่ริมน้ำและเมื่อน้ำขึ้นก็จะพากันหนีขึ้นไปอยู่บนเนินอีกเพราะส่วนเนินพื้นไม่เรียบจึงทำให้ทั้งหมดพากันใช้มือตะกุยพื้นเพื่อให้ราบเรียบสำหรับให้สามารถอาศัยหลับนอนอยู่ได้ในที่สุด กระทั่งเมื่อมีนักประดาน้ำชาวต่างประเทศไปพบจึงพากันวิ่งลงมาแล้วตะโกนว่าหิวๆ และมีคนตกน้ำไป 2 คนดังกล่าว

นางคำเอ้ยกล่าวว่า หลานเป็นคนชอบกีฬา เขาจะมีจักรยานภูเขา 1 คัน และพื้นราบ 1 คัน รวมทั้งชอบเล่นฟุตบอล เคาะบอลมาตั้งแต่อนุบาล ซึ่งช่วงที่หลานหายไปในถ้ำก็ตกใจและเป็นลมล้มพับไปหลายรอบเพราะเราเลี้ยงเขามาตั้งแต่แรกเกิด แต่ก็เชื่อว่าโค้ชเอกจะดูแลเขาได้และหน่วยชีลที่ตามหาได้ ดังนั้นถ้าหลานออกจากโรงพยาบาลและถ้าอยากบวชก็ให้ไปบวชเพราะบุญคุณที่คนทั้งประเทศและทั่วโลกมาช่วยเรา ขอให้น้องเป็นคนดีเหมือนเดิม

นางคำเอ้ยกล่าวอีกว่า แต่อันดับแรกที่ย่าจะให้ทำก่อนคือไปประกอบพิธีสืบชะตาที่วัดถ้ำผาจมหรือเกาะทรายที่ตั้งอยู่ใกล้กับบ้านของพวกเราก่อน ส่วนตัวก็จะพร่ำสอนให้เป็นคนดี และไม่ให้คิดมากเพราะกลัวว่าหลานจะไขว้เขวคิดมากที่ต้องมาประสบเหตุและทำให้คนอื่นเดือดร้อนด้วย

บทความก่อนหน้านี้ก.คลังมาเลย์มั่นใจทำงบดุลบัญชีลงตัวแม้ขาดรายได้จากภาษีจีเอสที
บทความถัดไป‘คีน-เนวิลล์’ รุมจวก ‘สโตนส์’ มัวแต่เหม่อ ต้นเหตุทำทีมพ่าย ‘โครแอต’