หมูป่า ‘อดุลย์’ เด็กชายไร้สัญชาติ ภูมิใจในชาติพันธุ์-เป็นคนไทย ยื่นขอสัญชาติกรณีพิเศษ!(คลิป)

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ที่โรงเรียนบ้านเวียงพาน อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายจักรพันธ์ ขันอุละ หัวหน้าครูฝ่ายวิชาการ โรงเรียนบ้านเวียงพาน เปิดเผยถึงเด็กชายอดุลย์ สามอ่อน หรือน้องอดุลย์ อายุ 14 ปี หนึ่ง13สมาชิกทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ซึ่งติดในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ว่า  ด.ช. อดุลย์เป็นเด็กเรียนดี เกรดเฉลี่ยล่าสุด 3.98 อีกทั้งกิจกรรมเด่น ทำกิจกรรมเป็นตัวแทนโรงเรียนทั้งวิชาการ กิจกรรมกีฬาทุกประเภทกรีฑา ฟุตบอล วอลเล่ย์บอล ได้รับทุนงดเว้นอาหารกลางวัน ทุนงดเว้นค่าบำรุงการศึกษาจากเรียนดี ทำกิจกรรมเก่ง และเป็นที่รักของครูและเพื่อน รวมทั้งเป็นเด็กดีของผู้ปกครองที่ดูแล

หัวหน้าครูฝ่ายวิชาการ โรงเรียนบ้านเวียงพาน กล่าวว่า ด.ช.อดุลย์เป็นหนึ่งในกลุ่มเด็กที่ไม่สามารถระบุสัญชาติได้ เรียกกว่ากลุ่มบัตรหัว 0 มีความภูมิใจในชาติพันธุ์ของตัวเอง ได้รับเลือกเป็นตัวแทนโรงเรียนเข้าประกวดการพูดในโครงการคุณธรรมในความภาคภูมิใจในชาติพันธุ์ทุกปี ปีนี้ก่อนเข้าไปติดในถ้ำหลวง ก็ถูกวางตัวจะไปแข่งขัน เช่นกัน

“ด.ช.อดุลย์ เหมือนเด็กนักเรียนส่วนใหญ่ในโรงเรียนเวียงพาน ที่รู้ว่าตัวเองเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ แต่ด.ช.อดุลย์ภูมิใจในความเป็นคนไทย ได้เรียนหนังสือที่แม่สาย คิดว่าตัวเองเป็นคนไทยคนหนึ่ง โดยนักเรียนที่เรียนที่นี่1,160 คนมากกว่าร้อยละ80 ไม่ใช่คนสัญชาติไทยมาจากชาติพันธุ์ต่างๆ ด.ช.อดุลย์ก็เช่นกัน แต่ก็อยู่ร่วมกันได้ดี ไม่แปลกแยก ทุกคนพูดภาษาไทยได้ชัด พูดพม่า อังกฤษและจีนได้”ครูโรงเรียนบ้านเวียงพานกล่าว

นายจักรพันธ์ กล่าวว่า ปกติทุกๆปีทางโรงเรียนจะทำเรื่องรวบรวมเรื่องไปที่ว่าการอำเภอ เพื่อยื่นขอสัญชาติไทยให้เด็กๆที่ยังไม่มีสัญชาติไทย รวมถึงด.ช.อดุลย์ด้วย แต่น้อยคนจะได้รับการพิจารณาให้สัญชาติ ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของเด็กแต่ละคนว่าเข้าข้อกำหนดหรือไม่ ส่วนของด.ช.อดุลย์ขอทุกปีก็ยังไม่ได้ แต่ตอนนี้กำลังรวบรวมเอกสารหลักฐานต่างๆเพื่อขอสัญชาติเป็นกรณีพิเศษ

นายจักรพันธ์ ขันอุละ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ชาร์ป ไทย”ร่วมกับ ททท. เปิดมิติใหม่ของวิดีโอส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย “ชาร์ป 8 เค”ครั้งแรกในอาเซียน
บทความถัดไปคอลัมน์ดุลยภาพ ดุลพินิจ อุปสงค์เทียมในระบบการศึกษา โดย : ตีรณ พงศ์มฆพัฒน์