ฮือฮา! 2 แฝดชาย-หญิง ป.6 เข้าพิธีแต่งงาน ทวดวัย 99 เผยแก้เคล็ด ป้องกันสูญเสีย

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ที่บ้านเลขที่ 475 หมู่ 1 ชุมชนฉลุงซอย 18 ต.เจ๊ะบิลัง อ.เมือง จ.สตูล ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้มีการยกขบวนขันหมาก 24 ขัน พร้อมคณะกลองยาวและแขกเหรื่อที่มาร่ายรำโดยมีเจ้าบ่าว ด.ช.พัชรพล (น้องแชมป์) เพชรมีแก้ว อายุ 12 ปี นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนอนุบาลทักษิณสยาม มาทำพิธีแต่งกับ ด.ญ.พรนัชชา (น้องเชียร์) เพชรมีแก้ว อายุ 12 ปี นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนอนุบาลทักษิณสยาม ซึ่งเป็นฝาแฝดชายและหญิง

โดยขบวนขันหมากครั้งนี้จัดตามหลักประเพณีทุกขั้นตอน ทั้งพิธีกราบไหว้บรรพบุรุษตายาย พิธีสงฆ์ ของชำร่วย ซุ้มประตูเงินประตูทอง งานเลี้ยงและสินสอดสร้อยคอทองคำหนัก 10 บาท เงินสด 200,000 บาท

ด.ญ.พรนัชชา (น้องเชียร์) เพชรมีแก้ว อายุ 12 ปี แฝดน้อง เล่าว่า ไม่ค่อยทราบความหมายของการจัดงานแต่งงานกับแฝดผู้พี่ ซึ่งเป็นพี่ชายสักเท่าไหร่ ทราบแต่เพียงที่แม่บอกว่าเป็นการแต่งแก้เคล็ดตามความเชื่อโบราณ โดยปกติตนและพี่ชายมีความสนิทสนมกันมากเพราะโตมากด้วยกัน ชอบหรือทำอะไรหลายอย่างเหมือนกัน อาทิ ชอบกินแกงส้มเหมือนกัน แต่เวลาเจ็บไข้ไม่สบายพี่ชายจะเจ็บป่วยบ่อยกว่า และมักชอบทะเลาะกันบ้าง เวลาพี่ไปไหนนานๆ ก็จะคิดถึงตลอด นอกจากนี้ยังเรียนห้องเดียวกันมาตลอด

นางสุมาลี มะลิโชติ ยายของแฝดบ่าว-สาว 60 ปี เล่าว่า โดยธรรมเนียมแต่โบราณหากลูกหรือญาติพี่น้องคนไหนเกิดลูกมาเป็นแฝดชาย-หญิง ต้องแต่งงานกันเพราะถือว่าเขาคือหัวใจดวงเดียวกันมาเกิดในชาตินี้ ซึ่งก็ไม่ได้มีการกำหนดช่วงอายุในการจัดงานแต่งงานให้ ตามฤกษ์สะดวกของครอบครัว และเพื่อความสบายใจของครอบครัว ญาติพี่น้องที่ได้จัดงานไว้ให้ลูกหลานแล้วเพื่อแก้เคล็ด เพราะหากไม่จัดงานแต่งงานให้หากเกิดความสูญเสียอย่างที่ผู้เฒ่าผู้แก่ได้เตือนจะยิ่งทำให้ไม่สบายใจ หลังแต่งกันแล้วแฝดบ่าว-สาวที่มีหัวใจดวงเดียวกันจะต้องทำพิธีอย่าขาดจากกันเพื่อไม่ให้มีอะไรผูกติดกัน จะได้ใช้ชีวิตกันอย่างปกติสุขตามความเชื่อ

นางคล้าย ทับมาก ทวดวัย 99 ปี ของแฝดบ่าว-สาว เล่าว่า โบราณเขาถือหากได้แฝดชายพี่ แฝดน้องหญิง ต้องจัดงานแต่งกันเพื่อเป็นเคล็ดไม่ให้เกิดความสูญเสีย หรือล้มหายตายจากกันไป ต้องเชื่อฟังคำโบราณที่เค้าเตือนไว้เพื่อให้เกิดความสบายใจในญาติพี่น้องและคนในครอบครัว จากนั้นก็ทำพิธีหย่าขาดกันในวันเดียวกันเลย เพื่อให้หลานอันเป็นที่รักได้กลับมาใช้ชีวิตปกติสุข

สำหรับแฝดบ่าว-สาว เป็นบุตรของนายปรีชา อายุ 37 ปี และนางพรทิพย์ อายุ 38 ปี เพชรมีแก้ว ซึ่งทำงานรับราชการทั้งคู่ ที่เรือนจำจังหวัดสตูลและที่ว่าการอำเภอเมืองสตูล

บทความก่อนหน้านี้ปลัดสธ. ยัน13หมูป่าปลอดภัย แต่ปอดอักเสบ3ราย แจงสื่อนอก ยันยาที่ใช้ เพื่อไม่ให้ตื่นตระหนก
บทความถัดไปฟันธง!! งบซื้อครุภัณฑ์ ม.ต้น 279 ล.ล็อกสเปค-มีใบแทรกระหว่างทาง