ทำพิธีสืบชะตาต่ออายุ ‘หมูป่า’ ตามความเชื่อ ‘ล้านนา’ พร้อมทำบุญให้ ‘จ่าแซม’ (ภาพชุด)

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 19 กรกฎาคม ที่วัดพระธาตุดอยเวา ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย เยาวชนทีมหมูป่า นำโดยนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือโค้ชเอก อายุ 25 ปี และลูกทีมคนอื่นๆ รวม 13 คน พร้อมครอบครัวและญาติพี่น้องอีกจำนวนหนึ่ง ร่วมกันประกอบพิธีสืบชะตาภายในศาลาวัด โดยครูบาแสงหล้า ธัมมสิริ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุสายเมือง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา พระครูประยุตเจติยานุการ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา โดยไม่ได้มีการเปิดสถานที่ให้บุคคลภายนอกเข้าไปรบกวนทีมเยาวชนดังกล่าวแต่อย่างใด ทั้งนี้ ด.ช.อดุลย์ สามอ่อน หรือน้องดุลย์ ไม่ได้มาร่วมพิธีเนื่องจากนับถือศาสนาคริสต์

โดยนอกจากการทำพิธีสืบชะตาหลังจากที่ทั้ง 13 คน ได้รับการช่วยเหลือออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งติดตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน ยาวนานกว่า 2 สัปดาห์ ออกมาได้อย่างปลอดภัย ในระหว่างวันที่ 8-10 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งพิธีกรรมของศาสนาพุทธตามความเชื่อโบราณที่ว่าจะสามารถส่งเสริมดวงชะตาให้ดีขึ้น มักรวมไปถึงการต่ออายุ หรือแก้ไขสิ่งเลวร้ายให้กลายเป็นดี เสริมสง่าราศีให้ชีวิตมีความสุข และประสบความสำเร็จตลอดทั้งปีและตลอดไปแล้ว

ทางเยาวชนทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ยังร่วมกันทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ นต.สมาน กุนัน หรือจ่าแซม นักทำลายใต้น้ำจู่โจม รุ่นที่ 30 ที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติการดำน้ำเข้าไปช่วยเหลือ 13 นักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยมีการถวายเครื่องสังฆทานและวางผ้าไตรจีวร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.จ่อออกหมายเรียก ‘มือมีดเก๋งคัมรี’ ครั้งที่ 1 หลังไม่เข้าพบ พนง.สอบสวน
บทความถัดไป‘มาร์ค’ เตือน ครม.สัญจร จัดงบต้องดูความสำคัญ อย่าคิดว่าไปไหนต้องมีติดไม้ติดมือไปให้