ความคืบหน้ากรณีพบจระเข้อยู่ในทะเลบริเวณหาดยะนุ้ย หมู่ที่ 6 ตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต และล่าสุดเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลราไวย์ พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองกำนันผู้ใหญ่บ้านออกค้นหาและเฝ้าระวังตลอดทั้งคืนจนพบว่าจระเข้ตัวดังกล่าวลอยอยู่กลางทะเลหาดในหานซึ่งอยู่ใกล้เคียงกับหาดยะนุ้ย
คืบหน้าล่าสุด วันที่ 19 กรกฎาคม นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตเดินทางมาถึงที่หาดในหาน เพื่อพบกับนายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ เพื่อติดตามสถานการณ์พร้อมหารือถึงแนวทางดำเนินการ

โดยเบื้องต้น นายอรุณรายงานต่อผู้ว่าราชการจังหวัดว่า ขณะนี้จะทำการสังเกตการณ์อยู่บริเวณโดยรอบและตลอดแนวชายหาดพร้อมกันให้นักท่องเที่ยวออกจากพื้นที่ชายหาดในบางจุดที่ใกล้กับจระเข้ ส่วนในทะเลได้ใช้เรือสปีดโบ๊ตและเรือยางจอดลอยลำรอสแตนด์บาย หากจระเข้มีท่าทีว่าจะขึ้นฝั่งก็จะใช้เรือต้อนขึ้นฝั่งและใช้อวนทำการล้อมจับ แต่หากจระเข้ยังอยู่ในทะเลก็จะสังเกตการณ์อยู่ห่างๆ ไปจนกว่าเจ้าหน้าที่จากศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดภาคใต้ จังหวัดสุราษฎร์ธานี หรือ ชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปีจะเดินทางมาถึง
ขณะที่นายนรภัทร กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ได้รายงานไปยังกระทรวงมหาดไทย รวมถึงสั่งการนายอำเภอเมืองภูเก็ตประสานกับเจ้าหน้าที่ชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปีมาทำการจับซึ่งคาดว่าจะมาถึงในช่วงเย็นวันนี้ ขณะเดียวกันได้ให้เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานในพื้นที่ดำเนินการชี้แจงกับนักท่องเที่ยวเพื่อไม่ให้เกิดความตื่นตระหนก พร้อมกับให้ดำเนินการไปตามแผนโดยเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก ซึ่งคาดว่าเมื่อเจ้าหน้าที่ชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปีมาถึงจะสามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็วเนื่องจากมีความเชี่ยวชาญด้านการจับจระเข้อีกทั้งยังมีประสบการณ์การจับจระเข้มาเป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าในเวลาประมาณ 16.30 น.เจ้าหน้าที่ได้ใช้อุปกรณ์โดนของบริษัทเอกชนมาช่วยสนับสนุนในการบินค้นหาจระเข้ ซึ่งล่าสุดพบว่าจระเข้พยายามว่ายน้ำเข้ามายังบริเวรฟังโขดหินด้านซ้ายของชายหาดในหานซึ่งเจ้าหน้าที่ได้กันนักท่องเที่ยวที่เล่นน้ำอยู่บริเวณดังกล่าวออกเพื่อความปลอดภัยก่อนเฝ้าสังเกตการณ์ดูอยู่เป็นระยะ โดยคาดว่าจระเข้ตัวดังกล่าวจะมีอาการอ่อนแรงจากการว่ายน้ำโต้กระแสคลื่นจึงพยายามเข้าหลบที่ชายฝั่ง

