ยายวัย 70 ทุกข์ระทม บ้านทั้งหลังพังลงลำคลอง หลังฝนตกหนักดินทรุดตัว

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้ ได้สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านสองฝั่งคลองบางหลวง ในเขตอำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ด้วยพบว่าดินริมตลิ่งที่อุ้มน้ำฝนไว้จำนวนมาก จนแบกรับน้ำหนักตัวเองไม่ได้ เกิดสไลด์ทรุดตัวลงลำคลองขนาดใหญ่ ส่งผลให้บ้านเรือนพังเสียหายไปแล้ว 1 หลัง และอีกเกือบ 10 หลังคาเรือน อยู่ในภาวะเสี่ยงภัย ที่จะได้รับผลกระทบในเร็ววันนี้

โดยนางแสวง จันทร์พิทักษ์ อายุ 70 ปี ชี้ให้ดูสภาพบ้านไม้เก่าขนาด 4 คูณ 6 เมตร เลขที่ 76 หมู่ 2 ตำบลบางหลวง ซึ่งพังเสียหายทั้งหลังเหลือเพียงเสาบ้าน เพราะว่าที่ดินตรงที่ปลูกสร้างบ้านขนาด 20 ตารางวา ได้ไหลลงลำคลองไปหมดแล้ว

จากนั้นนางแสวงเปิดเผยว่า บ้านหลังนี้ปลูกสร้างด้วยเงินช่วยเหลือผู้ยากไร้ จากเอกชนรายหนึ่ง ที่มอบให้หลังน้ำท่วมปี 2554 แต่มาวันนี้บ้านพังเสียหายทั้งหมดเพราะว่าตลิ่งทรุดตัว ทำให้ครอบครัวของตนเองรวมถึงลูกต้องลำบากมาก โชคดีญาติให้ไปพักอาศัยด้วยแบบชั่วคราว ซึ่งแรกเริ่มตลิ่งเริ่มทรุดตัวลงในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ต้องช่วยกันรื้อไม้บางออกจากเสาบ้าน และเสาบ้านไหลตามดินที่ทรุดตัวหมดแล้ว และการพังทรุดตัวของตลิ่งริมน้ำยังมีเพิ่มขึ้นทุกวัน เพื่อนบ้านอีกหลายคนหวาดวิตก เพราะส่วนใหญ่ฐานะยากจน ไม่มีที่จะไปอยู่อาศัยทดแทน

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านได้ร้องเรียนผ่าน นายนพพร ถวายทาน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 เพื่อขอให้เร่งรัดติดต่อหน่วยงานระดับอำเภอและจังหวัด มาแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า รวมถึงประสงค์อยากให้แก้ปัญหาถาวร ด้วยการสร้างเขื่อนคอนกรีตเสริมเหล็ก ป้องกันตลิ่งพังด้วยเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon