ชื่นชม!! พนง.ทำความสะอาด เก็บเงินสดเกือบ 3 แสน คืนชาวต่างชาติ

ชื่นชม!! พนักงานทำความสะอาดหญิงชาวเมียนมาของโรงแรมบนเกาะสมุย พบกล่องพลาสติกขนาดเล็ก ภายในมีเงินสดสกุลออสเตรเลีย จำนวน 11,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 280,000 บาท คืนเจ้าของที่เป็นนักท่องเที่ยวชาวเนเธอร์แลนด์

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. พ.ต.ท.ปัญญา นิรัตน์มานนท์ รอง ผกก.สภ.เกาะสมุย รักษาราชการแทนรอง ผกก.สภ.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ได้รับการประสานจากนายธนพนธ์ อุทัยวรรณพร ผู้จัดการทั่วไปโรงแรมอาร์คบาร์บีชรีสอร์ท ตั้งอยู่บนหาดเฉวง หมู่ 2 ต.บ่อผุด ว่ามีพนักงานทำความสะอาดหญิงชาวเมียนมาไปพบกล่องพลาสติกสีเขียวภายในมีเงินสดสกุลออสเตรเลียจำนวนมาก โดยกล่องพร้อมกับเงินสดได้มามอบไว้ที่แผนกต้อนรับของโรงแรมเพื่อให้ตามหาเจ้าของเงินสดดังกล่าว และจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดของโรงแรมพบว่าเจ้าของเงินที่พบเป็นของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาพักภายในโรงแรมแล้ววางลืมไว้จึงจะได้ติดตามตัว พร้อมขอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยมาเป็นพยานในการส่งมอบคืนเจ้าของ

โดยภาพจากกล้องวงจรปิดเมื่อเวลา 05.52 น. ของวันที่ 19 ก.ค. สามารถบันทึกนักท่องเที่ยวชายชาวต่างชาติ ทราบชือภายหลังคือนายอเล็กซานเดอร์ โจเซฟ อายุ 31 ปี สัญชาติเนเธอร์แลนด์ กำลังนั่งสูบบุหรี่และดูโทรศัพท์มือถืออยู่ที่ขอบผนังทางขึ้นบันไดไปห้องพักและลุกเดินกลับขึ้นไปนอนหลับพักผ่อนภายห้องพักชั้น 2 โดยได้ลืมกล่องพลาสติกสีเขียวไว้ ต่อมาเวลา 06.54น. ได้มี น.ส.สุรี อายุ 37 ปี ชาวเมียนมา ตำแหน่งพนักงานทำความสะอาด ที่กำลังทำความสะอาดอยู่ในบริเวณดังกล่าวได้พบเห็นกล่องดังกล่าวจึงหยิบขึ้นมาดู และวิทยุสื่อสารแจ้งไปยังแผนกต้อนรับให้รับทราบพร้อมกับเดินไปฝากไว้เพื่อติดตามหาเจ้าของ

ต่อมาทางโรงแรมจึงได้ตรวจสอบภายสิ่งของภายในกล่อง ก็พบว่ามีเงินสดสกุลเงินต่างประเทศจำนวน 11,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 280,000 บาท จากนั้นจึงได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่จุดดังกล่าวก็พบว่าเป็นของลูกค้าของโรงแรมที่ลืมไว้ จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อผุด ให้รับทราบและช่วยมาเป็นพยานในการส่งมอบคืนเจ้าของ

นายอเล็กซานเดอร์ได้บอกว่า รู้สึกดีใจมากที่ได้กระเป๋าและเงินสดกลับคืนมาครบจำนวน โดยเมื่อคืนที่ผ่านมาตนเองดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จนเมาหนักไปหน่อยและไม่ทราบว่าลืมกระเป๋าไว้ แต่ตนเองคิดไปว่าอาจถูกคนร้ายขโมยไป แต่เมื่อรู้ความจริงก็รู้สึกประทับใจในความดีของหญิงสาวชาวเมียนมาและทางโรงแรมดังกล่าว และจากกำหนดเดิมตนเองจะต้องเช็กเอาต์ออกจากโรงแรมในวันที่ 20 ก.ค.นี้ แต่ตอนนี้เปลี่ยนใจจะขอพักอยู่ต่อไปอีก 5 วัน

จากนั้นนายธนพนธ์ ผู้จัดการทั่วไปโรงแรม จึงได้ให้นายอเล็กซานเดอร์ ตรวจสอบทรัพย์สินภายในก็พบว่าเงินสดทั้งหมดอยู่ครบ จึงได้ให้ น.ส.สุรี เป็นผู้ส่งมอบคืนเจ้าของ โดยมีเจ้าหน้าทีตำรวจมาเป็นพยาน พร้อมกันนี้นายอเล็กซานเดอร์จึงได้มอบเงินสด 100 ดอลลาร์ออสเตรเลีย ให้กับ น.ส.สุรี เพื่อเป็นสินน้ำใจในการทำความดีในครั้งนี้

นายธนพนธ์ อุทัยวรรณพร ผู้จัดการทั่วไปโรงแรม เปิดเผยว่า เมื่อมีการพบเจอโทรศัพท์มือถือหรือทรัพย์สินมีค่าภายบริเวณโรงแรม ทางโรงแรมก็จะตรวจสอบและส่งมอบคืนเจ้าของทุกราย แต่ครั้งนี้มีการพบเงินสดจำนวนมากที่พนักงานเป็นผู้เก็บได้ ก็จะแจ้งตามขั้นตอนของทางโรงแรมที่ได้กำหนดไว้ ก่อนจะทราบในเวลาต่อมา

ด้าน พ.ต.ท.ปัญญาบอกอีกว่า ต้องขอขอบคุณและขอชื่นชมทางโรงแรมที่มีการอบรมส่งเสริมให้พนักงานอย่างดีเยี่ยมในเรื่องการมีคุณธรรม ซึ่งเป็นภาพลักษณ์ที่ดีและเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ไม่เอาเปรียบนักท่องเที่ยว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon