ไฟไหม้บ้านไม้หลังใหญ่ชุมชนสะพานขาว วอดทั้งหลัง คาดจุดธูปเทียนไว้พระทิ้งไว้

ศรีสะเกษ ไฟไหม้บ้านไม้ขนาดใหญ่วอดทั้งหลังท่ามกลางสายฝนตกหนัก ผู้ว่าฯสวมคลุมหัวกันฝนลุยอำนวยการดับเพลิงร่วมกับนายอำเภอเมืองศรีสะเกษ สาเหตุคาดว่าเกิดจากจุดธูปเทียนไหว้พระทิ้งไว้ เร่งสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้

เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 20 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่กำลังมีฝนตกหนักเนื่องจากอิทธิพลของพายุโซนร้อนเซินติญในเขต อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ พ.ต.ท.สังวรณ์ สอนหอม พนักงานสอบสวน สภ.เมือง ศรีสะเกษ ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุโพธิ์ทองว่า เกิดเหตุไฟไหม้บ้านที่ซอยข้างบ้านพักหมอลำแม่บุญโฮม ชุมชนสะพานขาว อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ จึงได้รายงานให้ พ.ต.อ.วันปิติ พฤทธิกุล ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ ทราบและรุดไปตรวจสอบยังที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงพบว่า เป็นบ้านไม้ขนาดใหญ่ชั้นบนเป็นไม้ชั้นล่างเป็นปูนชาวบ้านกำลังช่วยกันตักน้ำดับไฟกันอย่างโกลาหลท่ามกลางสายฝน จึงได้ประสานงานแจ้งให้เทศบาลเมืองศรีสะเกษ ให้ส่งรถดับเพลิงมาเร่งฉีดน้ำสกัดเพลิงไหม้อย่างเร่งด่วน โดยมีเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างจิตต์ศรีสะเกษธรรมสถานและมูลนิธีศรีสะเกษสงเคราะห์ มาช่วยกันดับเพลิง ขณะเดียวกัน นายธวัช สุระบาล ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายนพ พงศ์ผลาดิสัย นายอำเภอเมืองศรีสะเกษ นายมาโนช มหาสุวีระชัย รองนายกเทศมนตรีเมืองศรีสะเกษ ได้มาร่วมอำนวยการดับเพลิงกันอย่างเต็มที่ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 50 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

จากการสอบถาม นายมงคล พันแสง อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 96/3 ม.11 ต.หญ้าปล้อง อ.เมืองศรีสะเกษ ซึ่งมีบ้านอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุเปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุฝนกำลังตกอย่างหนักตนกำลังนอนพักผ่อนอยู่ในบ้าน และต่อมาได้กลิ่นเหม็นไหม้ จึงได้ลุกเดินออกมาดูหน้าบ้าน พบว่า ที่บ้านเลขที่ 71/2 ม.11 ต.หญ้าปล้อง ซึ่งอยู่ตรงข้ามถนนใกล้กับบ้านของตน เป็นบ้านของนางอุไรวรรณ ช่างทอง อายุ 66 ปี ได้เกิดเพลิงลุกไหม้ขึ้นอย่างรวดเร็วมาก ตนจึงได้ตะโกนบอกเพื่อนบ้านให้มาช่วยกันดับเพลิงและแจ้งตำรวจทราบ สาเหตุคาดว่า เกิดจากการที่มีการจุดธูปเทียนไหว้พระจึงเกิดไฟไหม้บ้าน

ทางด้าน นายธวัช สุระบาล ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า บ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านครึ่งไม้ครึ่งปูน 3 คูหา โดยเจ้าของเป็นเดียวกัน ขณะเกิดเพลิงไหม้มีคนอยู่ในบ้าน 6 คน แต่สามารถช่วยเหลือออกมาได้อย่างปลอดภัยแล้ว โดยมีผู้อยู่อาศัยได้รับบาดเจ็บ จำนวน 1 ราย เพศหญิง เบื้องต้นยังไม่ทราบชื่อสกุล เกิดอาการสำลักควันไฟ เจ้าหน้าที่ได้รีบนำตัวส่งไปยังโรงพยาบาลจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งการที่ไฟไหม้อย่างรวดเร็วนั้น เนื่องจากว่า มีฝนตกและลมกรรโชกแรง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกำลังเร่งดำเนินการฉีดน้ำดับเพลิงเพื่อไม่ให้ไฟลุกลามไปยังบ้านใกล้เคียง ส่วนสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ จะต้องให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานมาทำการตรวจสอบหาข้อเท็จจริงต่อไป อีกทั้งตนได้สั่งการให้เหล่ากาชาดศรีสะเกษและส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้ามาให้การช่วยเหลือเจ้าของบ้านที่ถูกเพลิงไหม้อย่างเร่งด่วนแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ญาติรับศพ ทีมข่าวที่เสียชีวิตจากเหตุฮ.ตกที่ขอนแก่นแล้ว เตรียมบำเพ็ญกุศลทางศาสนา
บทความถัดไปน่าสลดใจ! พบศพเด็กทารกถูกทิ้งที่ต้นมะขาม ย่านพระประแดง ถูกสุนัขคาบมาแทะกิน