นรข.เข้ม บุกเตือนเรือลาว ห้ามดูดทรายแม่น้ำโขงฝั่งไทย หลังทำองค์พระธาตุล่ม!

ผู้บังคับหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตหนองคาย(ผบ.นรข.เขตหนองคาย นำกำลังเข้าเตือนเรือดูดทรายในลำแม่น้ำโขงฝั่งไทย เพื่อปกป้องอธิปไตย หากฝ่าฝืนจะยึดเรือทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 22 ม.ค. 59 ที่สถานีเรือหนองคาย อ.เมือง จ.หนองคาย นาวาเอกสุชาติ อุดมนาค ผบ.นรข.เขตหนองคาย ได้ทำการประชุมกำลังในสังกัดเพื่อทำความเข้าใจถึงแนวทางการแก้ปัญหาการดูดทรายในแม่น้ำโขงที่รุกล้ำเขตแดนและไม่ปฎิบัติตามข้อตกลงระหว่างไทย-ลาว ว่า แต่ละฝ่ายสามารถดูดทรายได้ในรัศมีไม่เกิน 1 ใน 4 จากตลิ่งของตนเอง

จากนั้น นาวาเอกสุชาติ อุดมนาค ผบ.นรข.เขตหนองคาย พร้อมกำลังจำนวนหนึ่งลงเรือไปนมัสการพระธาตุกลางน้ำที่ถูกน้ำโขงกัดเซาะตลิ่งจนทำให้องค์พระธาตุล้มลงกลางแม่น้ำโขง และนั่งเรือต่อไปยังเรือชาวลาวที่กำลังดูดทรายอยู่ในแม่น้ำโขง โดยได้ขึ้นเรือไปพูดคุยทำความเข้าใจกับผู้ควบคุมเรือดูดทรายชาวลาว ว่า ตามข้อตกลงระหว่างประเทศให้สามารถดูดทรายในแม่น้ำโขงได้ในรัศมีห่างจากตลิ่งของแต่ละฝ่ายได้ไม่เกิน 1 ใน 4แต่ขณะนี้เรือลาวกำลังรุกล้ำเข้ามาดูดทรายในพื้นที่ 1 ใน 4 ของฝั่งไทย ขอให้ไปบอกเจ้าของเรือว่าคุณกำลังเอาเปรียบประเทศไทย จึงขอให้หยุดการกระทำ และขอให้ดูดทรายที่นำมากองไว้กลางแม่น้ำออกไปทั้งหมด หากฝ่าฝืนจะทำการยึดเรือทันที ซึ่งผู้ควบคุมเรือ คนขับเรือต่างก็ยอมรับว่าได้รุกล้ำเข้ามาดูดทรายในแดนไทยจริง และหยุดการดูดทรายนำเรือเข้าฝั่งในทันที

นาวาเอกสุชาติ อุดมนาค ผบ.นรข.เขตหนองคาย กล่าวอีกว่า ปัญหาการรุกล้ำเข้ามาดูดทรายในเขตแดน จ.หนองคาย มีมานานแล้ว ซึ่งล่าสุดนายสุชาติ นพวรรณ ผวจ.หนองคาย ได้สั่งการให้ นรข.เข้ามาแก้ไขปัญหา ซึ่งเป็นสิ่งที่เสียหายแก่ประเทศชาติ และอย่างที่เห็นน้ำโขงได้กัดเซาะตลิ่งจนทำให้องค์พระธาตุองค์แรกล้มลงในแม่น้ำโขง หากเราไม่รีบแก้ไขจะทำให้พระธาตุองค์ที่ 2 ล้มลงอีก ซึ่งขอยืนยันว่า การดำเนินการครั้งนี้เราไปพูดคุยทำความเข้าใจกันด้วยวิธีการละมุลละม่อมไม่มีการใช้อาวุธ เราจะพยายามไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่งระหว่างประเทศมากที่สุด แต่อย่างไรก็ตามผลประโยชน์ของประเทศชาติทุกคนต้องดูแล สิ่งที่เราทำขณะนี้เราทำตามกฎหมาย และเราทำตามหน้าที่

Advertisement

201601221756111-20041020104302

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image