ลุง67 จบ ป.5 หันเพาะ ‘กล้าทุเรียน’ ขาย กวาดปีละหลายแสน

ชายวัย 67 จบ ป.5 เพาะต้นกล้า “ทุเรียน” กวาดเงินปีละหลายแสน ปลื้มปลูกทุเรียนสำเร็จเป็นบทเรียนดูแลลูกค้า คาดเป็นศูนย์เพาะทุเรียนใหญ่สุดภาคเหนือ

วันที่ 22 กรกฎาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องจากราคาทุเรียนของประเทศไทยมีราคาสูง สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรทั้งผู้ที่เป็นชาวสวนและผู้เพาะต้นกล้าทุเรียนขาย ทำให้มีผู้สนใจและเพาะต้นกล้าทุเรียนขายสร้างรายได้อย่างงดงาม พบว่า นายโรจน์ศักดิ์ ถาวร อายุ 67 ปี บ้านเลขที 29 หมู่ 5 ต.ห้วยยางขาม อ.จุน จ.พะเยา ได้ริเริ่มเพาะต้นกล้าทุเรียนขายอย่างจริงจังมาตั้งแต่ปี 2560 และยอดขายสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะในปี 2561 ที่ทุเรียนราคากก.ละไม่ต่ำกว่า 120 บาท ทำให้ประชาชนมีความต้องการปลูกต้นทุเรียนกันมากขึ้น ส่งผลให้นายโรจน์ศักดิ์เพาะต้นกล้าทุเรียนขายสร้างรายได้ปีละไม่ต่ำกว่า 2-3 แสนบาทไม่รวมต้นกล้าชนิดอื่น

นายโรจน์ศักดิ์ กล่าวว่า ตนจบชั้น ป.5 โรงเรียนอนุบาลจุน(บัวสถาน) ต.ห้วยข้าวก่ำ อ.จุน จ.พะเยา แต่สนใจเรื่องการเพาะต้นไม้ หรืออาชีพที่ทำแล้วมีเงินใช้ ก่อนมาเพาะต้นไม้ตนทำโรงสี ฟาร์มผึ้ง และล่าสุดมาเพาะต้นไม้ขาย เมื่อต้นไม้ที่เพาะขายดีมีงานให้ทำทุกวันตั้งแต่ 05.00 น. ทำให้สนุกกับงานยิ่งทำแล้วได้เงินยิ่งมีความสุข ที่สนใจเพาะต้นทุเรียน เนื่องจากทุเรียนเป็นพืชประเภทผลไม้ที่เป็นพืชเศรษฐกิจราคาดีไม่มีตก แต่ละปีแม้ว่าบางปีทุเรียนจะราคาถูกก็จะไม่ต่ำกว่า กก.ละ 80 บาท ยิ่งในปี 2560 เป็นต้นมา ราคาทุเรียนทั่วไปอย่างต่ำ กก.ละ 100 บาทขึ้นไป และในปี 2561 ทุเรียนราคาพุ่งมาก เพราะมีการสั่งจากต่างประเทศด้วย ทำให้ราคาทุเรียนปีนี้ราคาสูงตั้งแต่ต้นปี กก.ละ 150 บาท ขณะนี้เป็นช่วงเวลาปลายฤดูของทุเรียน ยังพบว่ามีราคาสูงอยู่ที่ กก.ละ 120 บาท

นายโรจน์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า ต้นพันธุ์เรียนที่ตนขายเพาะด้วยตนเองทั้งหมด ประกอบด้วยพันธุ์ต่างๆ คือ หมอนทอง ก้านยาว หลิน หลง ชะนี มูซานคิง(สายพันธุ์จากมาเลเซีย) เพาะต้นจากเม็ดทะเรียนป่า จากนั้นเมื่อลำต้นแข็งแรง สูงประมาณ 1-2 ฟุต จะทำการเสียบยอด โดยนำตาทุเรียนสายพันธุ์ต่างๆ มาเสียบยอด อนุบาลเพาะชำให้แข็งแรงที่จะสามารถนำออกไปขายได้ก็นำออกไปวางไว้ที่หน้าร้าน ซึ่งมีราคาแตกต่างกันไปตามอายุและความสูงของต้นกล้าทุเรียน เช่น หมอนทอง ราคาต้นกล้าละ 100-480 บาท ก้านยาว ต้นกล้าละ 170-250 บาท หลง ต้นกล้าละ 170 บาท หลิน ต้นกล้าละ 350-450 บาท มูซานคิง ต้นกล้าละ 230 บาท สำหรับต้นกล้าทุเรียนที่นำไปปลูกแล้วหากดูแลดีให้น้ำเป็นประจำทุกวัน ประมาณ 4-5 ปี จะให้ผลผลิต ปี 2561 ตนขายต้นกล้าทุเรียนได้ประมาณ 3,000 ต้น

“ผมปลูกเองประมาณ 80 ต้น ที่โรงสีเก่าที่หยุดกิจการไปแล้ว ตอนนี้อายุ 10 เดือน สูงท่วมหัวแล้ว เมื่อปลูกได้สำเร็จสามารถพิสูจน์ได้ว่าในภาคเหนือปลูกทุเรียนได้จริง ทำให้ผมยืนยันและให้คำแนะนำการปลูก การดูแลรักษาแก่ลูกค้าที่ซื้อต้นกล้าไปปลูกได้อย่างมั่นใจ สำหรับการเพาะต้นกล้าทุเรียนของผม ผมคิดว่าอาจจะเป็นจุดหรือศูนย์เพาะต้นกล้าทุเรียนที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือก็ได้ เนื่องจากที่จังหวัดอุตรดิตถ์ที่ผมไปมา พบว่ามีการนำต้นกล้ามาจาก จ.ชุมพร และ จ.ระยอง ไม่ได้เพาะเอง แต่สำหรับผมเพาะเอง ปลูกเอง ยืนยันและให้บริการหลังการขายแก่ลูกค้าได้อย่างเต็มที่” นายโรจน์ศักดิ์ กล่าว

ร้านขายต้นกล้า-พันธุ์ไม้ของนายโรจน์ศักดิ์ ตั้งอยู่ริมถนนสาย 1021 เชียงคำ-พะเยา ด้านทิศตะวันออกของถนน ชื่อร้าน “ชาญการเกษตรและพันธุ์ไม้” เบอร์โทรศัพท์ 082-5711026 และ 086-4050543 ติดต่อสอบถามและสั่งต้นกล้าไม้ได้ทุกวัน มีต้นกล้าไม้นานาชนิด เช่น ทุเรียน มะม่วง กระท้อน เงาะ มะพร้าว ฝรั่ง ส้มโอ มะยงชิด ฯลฯ ตลอดจนพืชสวนครัว พืชยืนต้นอีกนับไม่ถ้วน พร้อมคำแนะนำ คำปรึกษาการปลูกต้นไม้ทุกชนิด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปศุสัตว์’ เร่งสร้างฟาร์มปลอดโรคบรูเซลลาในแพะหวังกำจัดโรคให้หมดจากไทยโดยเร็ว
บทความถัดไป‘สุริยะใส’ ชี้ ‘หมดยุคการเมืองแบบรับเหมาทำแทนประชาชน’