บึงกาฬน้ำโขงสูงไหลแรง! ผู้ว่าฯย้ำอย่าตระหนก ยังห่างเขื่อนเซเปียน 250 กม. (คลิป)

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 25 กรกฎาคม  ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดบึงกาฬ ว่า เช้านี้ทั่วทั้ง 8 อำเภอของจังหวัดบึงกาฬยังคงมีฝนตกโปรยปรายลงมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ เกิดจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนและประเทศจีนตอนใต้ ซึ่งส่งผลกระทบทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ ยังคงมีการกระจายของฝนมากกว่าภาคอื่นๆ มีฝนตกหนักบางแห่ง

ปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องนานนับสัปดาห์ ประกอบกับมีน้ำเหนือจากจังหวัดเลย และจังหวัดหนองคายไหลลงมาสมทบ ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มสูงขึ้น โดยเช้าวันนี้ ณ จุดวัดระดับน้ำบ้านแสนเจริญ ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ วัดได้ 11.00 เมตร เพิ่มขึ้นจากวานนี้ 1.20 เมตร ต่ำกว่าระดับแจ้งเตือน 1 เมตร น้ำที่เพิ่มสูงขึ้นยังได้นำเศษกิ่งไม้ เศษขยะ เศษวัชพืช ไหลเชี่ยวมาตามสายน้ำ ส่งผลกระทบต่อการเดินเรือระหว่างเมืองบึงกาฬ กับ เมืองปากซัน สปป.ลาว สำนักงานเจ้าท่าหนองคาย-บึงกาฬ ต้องกำชับให้ผู้โดยสารที่เดินทางข้ามฝั่งต้องสวมใส่เสื้อชูชีพ ก่อนออกเดินทางป้องกันการเกิดอุบัติเหตุทางน้ำที่อาจจะเกิดขึ้น พร้อมสั่งการให้ผู้ประกอบการเดินเรือใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือ ห้ามบรรทุกน้ำหนักเกิน หรือผู้โดยสารเกินกำหนดโดยเด็ดขาด

นอกจากนี้เรือประมงขนาดเล็กในพื้นที่บ้านท่าโพธิ์ ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ กว่า 30 ลำต้องจอดเรือหยุดออกหาปลาในแม่น้ำโขง เพราะเกรงจะเกิดอันตรายจากกระแสน้ำที่ไหลแรงประกอบกับมีเศษกิ่งไม้ ซึ่งก็ทำให้ขาดรายได้ในช่วงนี้

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ ได้แจ้งประชาชนชาวบึงกาฬ ว่า ไม่ต้องตื่นตระหนก เพราะเขื่อนเซเปียน ห่างจากเมืองปากซัน ราว 250 กิโลเมตร  และปริมาณน้ำที่ไหลออกจากเขื่อน ยังไม่มีผลกระทบกับชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำโขง โดยทางจังหวัดบึงกาฬ ได้ประสานกับ สปป.ลาว ตลอดเวลา เพื่อติดตามสถานการณ์ และข้อมูลการเกิดภัยครั้งนี้ หากจะส่งผลกระทบกับคนไทยจะรีบแจ้งให้ทราบทันที นอกจากนี้ หากทาง สปป.ลาว ต้องการความช่วยเหลือ จังหวัดบึงกาฬ ก็พร้อมสนับสนุน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon