ประกาศด่วน! น้ำโขงมุกดาหารใกล้ระดับวิกฤต เริ่มไหลเข้าท่วมบ้าน ปชช.

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 29 กรกฎาคม ระดับน้ำโขงที่หน้าศูนย์สำรวจอุทกวิทยาที่ 3 มุกดาหาร สูง 12.00 เมตร ซึ่งเป็นระดับน้ำที่ใกล้ขั้นวิกฤต 12.50 เมตร ที่จะทำให้น้ำโขงเริ่มไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่ตั้งอยู่บริเวณริมตลิ่งแม่น้ำโขงในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งประกอบด้วย 3 อำเภอ คือ อำเภอเมืองมุกดาหาร อำเภอหว้านใหญ่ และอำเภอดอนตาล

นายไพฑูรย์ รักษ์ประเทศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า จากการตรวจสอบสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดมุกดาหารพบว่า ระดับน้ำในแม่น้ำโขงมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือ พื้นที่ด้านบนทางตอนเหนือยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่องตั้งแต่จังหวัดหนองคาย บึงกาฬ นครพนม จึงทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงด้านจังหวัดมุกดาหารซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำทางตอนล่างเพิ่มขึ้นสูงตามไปด้วยเช่นกัน และยังส่งผลให้พื้นที่ริมตลิ่งถูกกระแสน้ำกัดเซาะได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะที่บริเวณตลิ่งวัดศรีมงคลเหนือ และคอสะพานข้ามห้วยมุกที่อยู่ติดกับวัดศรีมงคลเหนือ ในเขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร ซึ่งเมื่อลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่ามีความเสียหายและอาจส่งผลกระทบตามมาอีก จึงได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้รับเหมาดำเนินการซ่อมแซมด้วยการตอกเสาเข็มแล้วเทหินพร้อมกับใช้ผ้าใยสังเคราะห์หุ้มไม่ให้กระแสน้ำไหลเข้ามากัดเซาะได้อีก

นายไพฑูรย์ กล่าวว่า สำหรับการเตือนภัยประชาชนในเรื่องสถานการณ์น้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในระดับท้องถิ่นได้ให้เทศบาลดำเนินการแจ้งเตือนแล้ว โดยในส่วนของจังหวัดได้ออกหนังสือด่วนที่สุดเรื่องแจ้งเตือนระดับน้ำโขงเอ่อล้นตลิ่ง ถึงนายอำเภอเมืองมุกดาหาร ดอนตาล หว้านใหญ่ และนายกเทศมนตรีเมืองมุกดาหารว่า ระดับน้ำโขงที่มุกดาหาร วันที่ 29 กรกฎาคม 2561เวลา 12.00 น. อยู่ที่ 12.00 เมตร ระดับน้ำวิกฤต 12.50 เมตร อีก 0.50 เมตร จะถึงระดับวิกฤต คาดว่าภายในวันนี้อาจถึงระดับวิกฤต

เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นจากระดับน้ำโขงเอ่อล้นตลิ่ง สร้างความเสียหายต่อชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน หรือของรัฐ จึงขอให้อำเภอที่มีพื้นที่ติดกับลำน้ำโขง แจ้งเตือนประชาชน ให้ระมัดระวังอันตรายจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยเฉพาะในเขตเทศบาลเมืองมุกดาหารบริเวณตลาดชั้นใต้ดินตลาดอินโดจีน ให้เทศบาลเมืองมุกดาหารเฝ้าระวัง และแจ้งเตือนประชาชนเป็นระยะ หากเกิดสถานการณ์น้ำเอ่อล้นตลิ่งให้รายงานกองอำนวยการห้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดทราบทันที

นางสุวรรณี ตั้งปณิธานนท์ นายกเทศมนตรีเมืองมุกดาหาร กล่าวว่า จากสถานการณ์มีฝนตกอย่างต่อเนื่องในพื้นที่อำเภอเมืองมุกดาหาร ประกอบกับการติดตามเฝ้าระวังน้ำโขงที่เพิ่มระดับสูงขึ้นจนเลยระดับเฝ้าระวังที่ 11 เมตร และใกล้กับระดับวิกฤติที่ 12.50 เมตร เทศบาลเมืองมุกดาหารจึงได้ออกประกาศกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เรื่องให้ระวังอันตรายจากเกิดอุทกภัย น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำเอ่อล้นตลิ่ง ขอให้ประชาชนระวังถ้าเตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก น้ำเอ่อล้นตลิ่ง ใน 3 พื้นที่ คือ บริเวณริมห้วยแข้ ริมห้วยมุก และริมแม่น้ำโขง

โดยแจ้งเตือนประชาชนในเขตเทศบาลเมืองมุกดาหารเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ดังนี้ ให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณริมห้วยแข้ ได้แก่ ชุมชนหินเรือ ค่ายสูกเสีอ แก้วกินรี ดอนมุกดา อนุรักษ์บำรุง ประชาชนที่อาศัยบริเวณริมห้วยมุก ได้แก่ ชุมชนตาดแคน 1 , 2 โคกสุวรรณ ร่วมพัฒนาศรีมงคล ชุมชนศรีมงคลเหนือ ประชาชนที่อาศัยบริเวณริมแม่น้ำโขง ได้แก่ ชุมชนนาโปใหญ่ นาโปกลาง นาโปน้อย ศรีมงคลเหนือ ศรีมงคลยอดแก้ว ศรีสุมังค์ ศรีบุญเรือง 1 , 2 อนุรักษ์บำรุง ผู้จำหน่ายสินค้าอินโดจีนชั้นใต้ดิน และ เกษตรกรในพื้นที่เสี่ยงภัยให้ติดตามสภาพน้ำ อากาศ และปฏิบัติตามคาแนะนำจากทางราชการอย่างใกล้ชิด หากมีฝนตกต่อเนื่อง อาจทำให้มีปริมาณน้ำสะสมทำให้เกิดสภาวะอุทกภัย น้ำท่วมฉับพลัน น่าป่าไหลหลาก น้ำเอ่อล้นตลิ่งให้แจ้งประธานชุมชนในพื้นที่ไห้การช่วยเหลือ ดูแลการปฏิบัติตนและครอบครัว ตลอดจนการขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง

หากพบเห็นสาธารภัยอันเกิดจากสภาวะอากาศดังกล่าว ขอให้แจ้งติดต่อขอความข่ายเหลือได้ที่ งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ฝ่ายป้องกันและรักษาความสงบ เทศบาลเมืองมุกดาหาร ตลอด 24 ชั่วโมง ทางหมายเลขโทรศัพท์ 042-611925 หรือ 199

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เด็กไทยกวาด 1 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน แข่งฟิสิกส์โอลิมปิกฯ ที่โปรตุเกส
บทความถัดไปเอาใจครอบครัวเที่ยวแนวกรีน จัดโปรรับวันแม่ ชวน คู่แม่-ลูก ตะลุย-สัมผัส วิถีชาวนาอินทรีย์