กรมชลประทานย้ำแม่น้ำโขงสูงขึ้นไม่กระทบระบายน้ำภาคอีสาน

กรมชลประทาน พร้อมรับมือระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่สูงขึ้นจนล้นตลิ่งเข้าท่วมที่ลุ่มต่ำหลายแห่งในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พร้อมย้ำแม่น้ำสายต่างๆที่ไหลลงสู่แม่น้ำโขง จะปิดประตูระบายน้ำไม่ให้น้ำจากแม่น้ำโขงไหลย้อนเข้ามาในพื้นที่ด้านใน พร้อมใช้เครื่องสูบน้ำ และเครื่องผลักดันน้ำเร่งระบายน้ำในลำน้ำสายหลักลงสู่แม่น้ำโขง

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง มีระดับน้ำสูงขึ้นเนื่องจากฝนตกหนักในพื้นที่ทางตอนบน ทำให้เกิดน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำหลายแห่งในพื้นที่จังหวัดต่างๆ ที่ติดกับแม่น้ำโขง คือ หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร และอุบลราชธานี ซึ่งทำให้ประชาชนทั่วไป เกิดความกังวลว่า ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่เพิ่มสูงขึ้น จะทำให้การระบายน้ำที่ท่วมขังอยู่ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือผ่านแม่น้ำสายหลักต่างๆ เป็นไปด้วยความล่าช้าหรือระบายไม่ได้ นั้น

กรมชลประทาน ขอยืนยันว่าได้มีการติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขงอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับวางมาตรการในการบริหารจัดการน้ำ และเตรียมความพร้อมด้านเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ ไว้รับมือแล้ว หากระดับน้ำในแม่น้ำโขงสูงขึ้น โดยที่ลุ่มน้ำก่ำ ที่รับน้ำจากหนองหาร ในเขตอ.เมืองสกลนคร ได้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำบริเวณด้านท้ายประตูระบายน้ำธรณิศนฤมิต อ.ธาตุพนม จ.นครพนม จำนวน 8 เครื่อง และที่ประตูระบายน้ำหนองบึง 2 เครื่อง เร่งระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขง พร้อมแขวนบานประตูระบายน้ำทั้งหมด 7 แห่ง ในลำน้ำก่ำเพื่อให้การระบายน้ำมีประสิทธิภาพสูงสุดตั้งแต่กลางเดือนกรกฎาคม 2561 คาดว่าจะระบายน้ำได้ประมาณวันละ 20 ล้าน ลบ.ม./วัน

ส่วนแม่น้ำมูล การระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขง ยังสามารถระบายน้ำได้ เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำมูลยังสูงกว่าแม่น้ำโขง ซึ่งกรมชลประทาน ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้เตรียมพร้อมเครื่องผลักดันน้ำ เครื่องสูบน้ำไว้แล้ว หากสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขงสูงกว่าระดับน้ำในแม่น้ำมูล จะได้ทำการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ และเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมในระยะต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หวั่น เดินหน้าเลือกประธาน กกต. ส่อขัด มาตรา 8 พ.ร.ป. กกต.
บทความถัดไป‘ธนาธร-2 แกนนำ อนค.’ เข้าให้ปากคำ ปอท.ปมไลฟ์ ‘คืนวันศุกร์ให้ประชาชน’ บอกเป็นเกียรติที่ คสช.ตั้งข้อหา