เกษตรกรชี้ มติครม.พักชำระหนี้เงินต้น 3 ปี ไม่โดนใจ เหตุยังต้องจ่ายดอก จี้พัก ‘เงินต้น-ดอก’ 3-5 ปี

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 31 กรกฎาคม นายสุเทพ คงมาก นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี(ครม.) มีมติในวันนี้เห็นชอบตามที่กระทรวงการคลัง เสนอขอให้พักชำระหนี้เกษตรกรกับธนาคาร ธกส. จำนวน 3,800,00 ราย วงเงิน กว่า16,000 ล้านบาท ออกไปเป็นระยะเวลา 3 ปี โดยให้ผ่อนแต่ดอกเบี้ย ปีละครั้งเท่านั้น ซึ่งเรื่องดังกล่าวต้องขอบคุณรัฐบาลที่มีความพยายามที่จะช่วยเหลือเกษตรกร

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า แต่มติครม.ในวันนี้ ถือว่าไม่ตรงเสียทั้งหมด กับที่ทางสมาคมร้องขอไป ด้วยเพราะว่าทางเราขอให้พักชำระหนี้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย เป็นระยะเวลา 3 – 5 ปี เพื่อให้ชาวนาได้พอหายใจและหาทางออกกับชีวิตได้ โดยการพักเฉพาะเงินต้น แต่ส่งดอกเบี้ยรายปีแบบนี้ ก็เหมือนกับการช่วยเหลือเกษตรในช่วงที่ประสบปัญหาภัยพิบัติอยู่แล้ว

“วันที่ 3 สิงหาคมนี้ เครือข่ายชาวนา 47 จังหวัดจากทั่วประเทศ ที่เป็นสมาชิกของสมาคมจะมาประชุมกันที่กรมการข้าว เพื่อติดตามประเด็นและแนวทาง การช่วยเหลือของรัฐบาล ซึ่งมีหลายประเด็นที่นโยบายและแนวทางระดับรัฐบาลและระดับกระทรวง รวมถึงระดับผู้บริหารธนาคาร ธกส.นั้น ดีและสวยหรู แต่พอเข้าสู่การปฏิบัติจริง ในหน่วยงานระดับจังหวัด กลับพบว่า มีหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่หยิบย่อย รวมถึงเจ้าหน้าที่ทำงานล่าช้า” นายสุเทพ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon