ชาวไร่หินกองผวา! ฝูงลิงบุกเขย่า-ขุดหัวมัน ถอนอ้อยกินเพลิน ต้องนอนเฝ้า หมาช่วยเห่า เปิดเพลงดังหลอกลิง

เกษตรกร ต.หินกอง อ.เมือง จ.ราชบุรี ถูกฝูงลิงบุกขุดกินหัวมันสำปะหลังและกัดยอดอ้อยเสียหายยับ ถึงขั้นมาแขวนเปลนอนเฝ้ากับสุนัขช่วงกลางวัน เผยในพื้นที่ป่าติดภูเขาลิงไม่มีอาหารกิน สร้างปัญหาให้แก่ชุมชนส่งผลให้พืชไร่เสียหายจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม นางละมัย บุประปา อายุ 47 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 10 บ้านหนองกระทุ่ม ต.หินกอง อ.เมือง จ.ราชบุรี ได้นำเจ้าตูบสุนัขคู่ใจจำนวน 3 ตัว มาคอยอยู่เป็นเพื่อนและนำเปลมาผูกแขวนนอนบริเวณชายป่าละเมาะติดเชิงเขา เพื่อเฝ้าไร่อ้อยและไร่มันสำปะหลังของมารดา หลังจากที่ได้รับความเดือดร้อนหนักจากฝูงลิงนับจำนวนมากที่อาศัยอยู่บริเวณภูเขาในพื้นที่ติดกับไร่อ้อย และไร่มันสำปะหลังบุกอาละวาดเข้ามากัดแทะกินยอดอ้อยที่ยังอ่อน ๆ และขุดหัวมันสำปะหลังที่อยู่ในดิน ถูกเจ้าฝูงลิงใช้มือดึงเขย่าต้นถอนขึ้นมากัดกิน จนเหลือแต่ตอเสียหายเป็นจำนวนมาก แม้จะนำลวดมาขึงกั้นล้อมพื้นที่และนำหุ่นไล่กา ตุ๊กตามาผูกตั้งวางไว้ แต่ก็ไม่ทำให้ฝูงลิงเกรงกลัวแต่อย่างใด

นางละมัย บุประปา เปิดเผยว่า ส่วนมากฝูงลิงจะลงมาจากเชิงเขาช่วงที่เงียบ ๆ ไม่มีใครเดินผ่านประมาณ 4 โมงเช้าและ 4 โมงเย็นขึ้นไป ปัญหานี้จะเกิดเฉพาะช่วงที่ปลูกอ้อย และมันสำปะหลัง ที่กำลังจะเริ่มออกหัวอ่อน ๆ ส่วนอ้อยจะมียอดอ่อนขึ้นลำต้นสวย ลิงจะใช้มือขุดดึง กัดแทะกิน พอเห็นคนมาก็จะรีบลากวิ่งขึ้นเขาเข้าไปกินบนต้นไม้ในป่า ปีนี้เกิดปัญหาแล้งในพื้นที่ทำให้อาหารในป่าอย่างหน่อไม้ยอดไม้ที่ลิงเคยกิน เริ่มหมดลงไปทำให้ลิงต้องลงมากินพืชไร่จำนวนมาก ทุกวันนี้ต้องพาสุนัข และนำเปลมาผูกแขวนนอนเฝ้า หากเจอฝูงลิงก็จะใช้หนังสติ๊กใส่ก้อนหินยิงเพื่อขับไล่ และสุนัขก็คอยวิ่งเห่าไล่ขึ้นเขาไป อีกวิธีจะใช้การเปิดเพลงจากวิทยุให้เสียงดัง ๆ เข้าไว้เพื่อให้ลิงคิดว่ามีคนอยู่ลิงก็จะไม่ค่อยกล้าเข้าใกล้ เป็นปัญหาอยู่อย่างนี้ทุกวันไม่รู้จะทำอย่างไร

นายวิหาร ชาภักดี อายุ 56 ปี ชาวต.หินกอง เจ้าของไร่อ้อย กล่าวว่า ปลูกอ้อยไว้ 40 ไร่ ถูกฝูงลิงลงมากัดกินเสียหายจำนวนมาก ฝูงลิงลงมาจากเขามากกว่า 100 ตัว ทั้งขุดทั้งถอนมัน และหักยอดอ้อยกิน แม้ว่าจะหาวิธีป้องกันทั้งขึงลวดปล่อยกระแสไฟฟ้าไว้ล้อมรอบไร่ แต่ลิงกระโดดลอดผ่านเข้าไปได้ ทุกปีลิงจะลงมากัดกินอ้อยอย่างนี้ แต่ปีนี้เสียหายเยอะกว่าทุกปี เพราะลิงออกลูกออกหลานเพิ่มประชากรเยอะมาก ในป่าไม่มีอาหารกิน ลิงต้องลงมาหาอาหารข้างล่าง จึงอยากจะให้หน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือเพราะตอนนี้ชาวบ้านไม่รู้จะทำอย่างไรแล้ว ตอนนี้ชาวบ้านที่ปลูกอ้อยปลูกมันในบริเวณนี้ถูกลิงกัดกินพืชไร่เสียหายไปหลายไร่

นายประพันธ์ บุญพริ้ง กำนัน ต.หินกอง ตรวจสอบพื้นที่ของเกษตรกร ที่ได้รับความเดือดร้อนจากฝูงลิงได้รับความเสียหามากกว่า 10 ไร่ ถึงแม้ว่าจะมีการป้องกันแล้ว แต่ก็ไม่สามารถต้านฝูงลิงได้ ซึ่งสาเหตุก็น่าจะมาจากสภาพอากาศที่แห้งแล้ง บนภูเขาไม่มีแหล่งอาหารทำให้ฝูงลิงต้องลงมากัดกินพืชไร่ของเกษตรกร ประกอบกับมีคนนำลิงมาปล่อยจำนวนมากด้วย จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือแนะนำวิธีการป้องกันเพื่อไม่ให้ลิงเข้ามารบกวนอีก

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กสม.’ หนุน สนช. แก้ ป.วิอาญา ป้องกันการฟ้องกลั่นแกล้ง หลังใช้กดดันคนวิจารณ์ประเด็นสาธารณะ
บทความถัดไป‘กร นครปฐม’ เชือด ‘เปา โพธิ์สามต้น’ 5-4 เฟรม เข้าน็อกเอาต์ สอยคิว 6 แดงประเทศไทย