เจ้าของผลไม้แบรนด์ดังนครพนม สุ่มเจาะเลือดคนสวน หาสารตกค้าง

วันที่ 4 ส.ค.61 ที่บริเวณริมถนนทางหลวงแผ่นดินสายท่าดอกแก้ว-ศรีสงคราม บ้านคำสะอาด ต.นาคำ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม เลขที่ 24 หมู่ 9 ซึ่งตั้งเป็น บริษัท เฟรซแอนด์เทสดี้ จำกัด นายประทีป ฤทธิกุล รอง ผวจ.นครพนม นายเกษม รักสุจริต เกษตรจังหวัดนครพนม ร่วมเป็นสักขีพยานในการเปิดเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกแตงโมไร้เมล็ดศรีสงคราม นางสาวเตือนใจ บุพศิริ อายุ 49 ปี เป็นเจ้าของ และเป็นผู้นำเกษตรกรปลูกปลูกแตงโมไร้เมล็ดในหลายพื้นที่ของประเทศไทย จนสินค้าดังกล่าวมีชื่อเสียงโด่งดังถึงต่างประเทศ
น.ส.เตือนใจฯ ได้นัดเกษตรกรในเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกแตงโมไร้เมล็ดศรีสงคราม จำนวน 220 ครอบครัว ตรวจสุขภาพประจำปี 2561 ด้วยการเจาะเลือดหาสารเคมีตกค้าง กับเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลศรีสงคราม และอบรมการปลูกแตงโมให้ปลอดภัย ไม่มีสารพิษตกค้าง เพื่อเป็นเครื่องหมายการการันตีต่อผู้บริโภคว่า รับประทานแตงโมไร้เมล็ดของกลุ่มวิสาหกิจฯนี้ ปลอดภัยต่อสุขภาพ

น.ส.เตือนใจฯเผยว่าการเจาะหาสารตกค้างในเลือดประจำปี ดำเนินการมาเป็นครั้งที่ 11 โดยเมื่อปีที่ผ่านมาทำการสุ่มตรวจเกษตรกร จำนวน 100 ตัวอย่าง พบว่าป่วยด้วยโรคเรื้อรังเช่นเบาหวาน 2 ราย ซึ่งไม่เกี่ยวกับการใช้สารเคมี เพราะส่วนใหญ่สวนแตงโมของกลุ่มวิสาหกิจฯแห่งนี้ จะใช้ปุ๋ยอินทรีย์เป็นหลัก การใช้สารเคมีจะต้องเป็นไปตามมาตรฐานกำหนด โดยการตรวจเลือดไม่มีข้อบังคับจากหน่วยงานใด แต่ตนจะใส่ใจในสุขภาพเกษตรกรผู้ปลูก ต้องมีสุขภาพดี ร่างกายไม่มีสารพิษตกค้าง ปลอดภัยถึงมือผู้บริโภค

“แตงโมไร้เมล็ดของเรา มีจำหน่ายทั่วประเทศไทย ในห้างสรรพสินค้าก็มี แต่ผู้บริโภคต้องสังเกตสติ๊กเกอร์ที่ปิดบนผลิตภัณฑ์ว่าใช่แตงโมไร้เมล็ดนครพนมหรือเปล่า นอกจากนี้ยังมีบริษัทจากประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา และออสเตรเลีย นำเข้าไปจำหน่ายในรูปแบบสินค้าแปรรูปอีกด้วย” น.ส.เตือนใจกล่าว

นายธานิน พลิน อายุ 45 ปี หนึ่งในเกษตรกรผู้ปลูกแตงโมไร้เมล็ดเผยว่า ปลูกแตงโมมากว่า 20 ปี มีรายได้ดีกว่าพืชเศรษฐกิจชนิดอื่น ตรวจเลือดมาแล้ว 10 ครั้ง ผลไม่พบสารตกค้างในร่างกาย ผู้บริโภคจึงมั่นใจในผลไม้ที่กลุ่มของพวกตนปลูก ไม่สารเคมีปนเปื้อนแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อธิบดีกรมปศุสัตว์ทำบุญ”วันสัตวแพทย์ไทย”พร้อมชวนเที่ยวงาน ลานกิจกรรมสยามสแควร์วัน
บทความถัดไป‘อนาคตใหม่’ จัดสัมมนา ค้นหา-เปิดโปงข้อมูลคุณภาพชีวิตในสังคมที่ต้องดิ้นรน