ทางคนทางข่าว : นางสาวรักดี

ปล่อยปลา - เตช บุนนาค ผู้ช่วยเลขาธิการ สภากาชาดไทย ฝ่ายบริหาร เปิดโครงการ “ป่าที่ภักดี เฉลิมพระเกียรติคุณไพศาล พระบรมราชินีนาถของแผ่นดิน” เนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา และร่วมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ ที่ศูนย์ราชการุณย์ สภากาชาดไทย เขาล้าน อ.เมือง จ.ตราด

•…ในห้วงช่วงสัปดาห์ที่ผ่าน สถานการณ์น้ำก็ยังไม่สะเด็ด หลายจังหวัดอาจทุเลาเบาบาง แต่จังหวัด “เพชรบุรี” กำลังมีการตั้งรับมวลน้ำที่จ่อท่วมเมือง เนื่องด้วยฝนยังตกหนัก ทำให้มีมวลน้ำไหลลง “เขื่อนแก่งกระจาน” ปริมาณน้ำไหลล้นทางระบายลงแม่น้ำเพชรบุรี คาดว่า 1-2 วันนี้ ปริมาณน้ำจะล้นสปิลเวย์สูงสุด ส่วน “เขื่อนเพชร” คาดว่าจะมีน้ำไหลรวมหน้าเขื่อนสูงสุด 230-250 ลบ.ม.ต่อวินาที จนต้องมีการระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อน ทำให้มีปริมาณน้ำไหลผ่าน อ.ท่ายาง อ.บ้านลาด และเมื่อไหลผ่านเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี จะมีน้ำเอ่อท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำ ชาวบ้านจำต้องยกของขึ้นที่สูง คาดท่วมขังไม่เกิน 10 วัน สถานการณ์จะกลับปกติ

•…แจ้งผู้ชื่นชอบเที่ยว “ทับเบิก” ทราบ การเดินทางขึ้นภูยังมีความเสี่ยง ขอให้หลีกเลี่ยงใช้เส้นทาง จากการทรุดตัวและมีรอยเลื่อนขนาดใหญ่ที่เกิดจากดินสไลด์ตัวของถนน จนต้องมีการปรับปรุงผิวทางหลวง หมายเลข 2331 โจ๊ะโหวะ-อุทยานฯภูหินร่องกล้า กม.9+300 ถึง กม.10+650 อ.หล่มเก่า โดยพ่อเมืองเพชรบูรณ์ สืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ประชุมหน่วยงานเร่งแก้ปัญหาด่วน โดยที่ประชุมพิจารณาหาแนวทางสร้างถนนลำลองสายเหมืองแบ่ง-ภูทับเบิก ซึ่ยังติดในข้อกฎหมาย เกี่ยวกับข้อพิพาท และการขออนุญาตใช้พื้นที่ เพราะทางนี้อยู่ในเขตป่า ส่วนการปิดเส้นทางขึ้นลง “ถนนสาย 2331” ห้ามรถยนต์ทุกชนิดสัญจรผ่าน ส่งผลให้ชาวบ้านไม่สามารถลำเลียงพืชผักลงจากเขาได้ รวมทั้งยังทำให้ครูโรงเรียน 2 แห่ง ที่ต้องเดินทางขึ้นลงภูทับเบิกทุกวัน ไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ และปัญหาอีกหลายคำรบ

•…พ่อเมืองท่านบอกเลยว่า ช่วงนี้ใครจะขึ้นเที่ยวภูทับเบิกนั้นอันตรายยิ่ง เพราะคาดไม่ได้ว่าดินจะถล่มเมื่อใด “อันตรายทุกวินาที ไม่ใช่ทุกนาที” ขออย่าฝืนขึ้นมา หากมีโศกนาฏกรรม หรือเหตุอันตราย โรงแรมรีสอร์ตในพื้นที่จะอยู่กันได้เยี่ยงไร ใครจะอยากมาเที่ยวต่อ นี่คือคำตัดพ้อท่านพ่อเมือง เลี่ยงได้เลี่ยงก่อน ประเทศไทยมีธรรมชาติสวยใสหลายแห่ง เลือกเที่ยวที่ปลอดภัยจะดีกว่านะพี่น้อง

•…ด้าน ชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สั่งให้ 55 จังหวัด เฝ้าระวังอุทกภัย ทั้งเหนือ อีสาน กลาง ใต้ ทุกฝ่ายจับตารับมือฝนหนักใกล้ชิด อาจเกิดท่วมฉับพลัน น้ำป่าหลาก ดินโคลนถล่ม และแนวโน้มสถานการณ์ อย่าให้ความเสียหายบานปลายเหมือนที่ผ่านมา

•…ขอแสดงความยินดีกับสมาชิกทีม “หมูป่า” ทั้ง 4 ราย ที่ได้รับสัญชาติไทย โดยนายอำเภอแม่สาย สมศักดิ์ คณาคำ ได้จัดพิธีมอบไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ประกอบด้วย พระเอกพล จันทะวงษ์ หรือ “พระโค้ชเอก” ด.ช.อดุลย์ สามอ่อน อายุ 14 ปี ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม หรือ น้องมาร์ค อายุ 13 ปี นายพรชัย คำหลวง หรือ น้องตี๋ อายุ 16 ปี และยังมีประชาชนคนแม่สาย ร่วมในพิธีรับมอบบัตรประชาชนด้วยเช่นกัน

•…แต่หลายฝ่ายยังกังขา ตั้งท่ามีคำถาม ว่าเพราะเหตุการณ์ติดถ้ำหรือไม่ สมาชิกหมูป่าจึงได้สัญชาติ ผู้เกี่ยวข้องตอบเลยว่าไม่ เหตุที่ได้เพราะคุณสมบัติครบทุกอย่าง บางรายกว่าจะได้นั้นยากลำบากนัก ไม่ใช่ว่าสักแต่ยื่นขอแล้วต้องได้ ทุกรายต้องผ่านฝ่ายประเมิน บอกเลยว่าต้องค่อยเป็นค่อยไป เมื่อตรวจสอบผ่าน มั่นใจว่า “สัญชาติไทย” คนดีๆ ทุกรายต้องได้แน่นอน

•…หลายสัปดาห์ที่ผ่าน ต้องบอกว่าเหตุการณ์ขึ้นหน้า 1 ติดต่อกัน ยังเป็นเหตุฆาตกรรมอำพราง เคสใหญ่เคสเล็กให้ได้ติดตาม การจับกุมยังไม่สะเด็ดน้ำลงสักที ผู้ต้องหาหนีหายให้ตำรวจต้องวุ่นวาย เช่น เหตุใหญ่ยิงชาย-หญิงหน้าเขาชีจรรย์ 2 ศพ บอกเลยว่าอุกอาจต่อหน้าผู้คน นักท่องเที่ยวมากมาย กลับทำการท้าทายเจ้าหน้าที่บ้านเมือง และอีกหลายคดีที่ต้องตามดู หากย้อนคิดกลับมองเห็นความเสื่อมของสังคม ที่เข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 สังคม 4G 5G แต่ไม่ได้ทำให้มนุษย์ผู้เจริญ ก้าวข้ามตาม “เทคโนโลยี” ได้เลย

นางสาวรักดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon