‘น้ำป่า’ จากดอยตุงทะลักท่วมบ้านเรือน-นาข้าวใน ต.แม่ไร่ เชียงราย18อำเภอเสี่ยง (คลิป)

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีเกิดฝนตกหนักสะสมกันมาหลายวัน และล่าสุดตกต่อเนื่องนานกว่า 10 ชั่วโมง ส่งผลให้ช่วงดึกที่ผ่านมา สันเขาดอยตุงไม่สามารถอุ้มน้ำไว้ได้ น้ำป่าจึงทะลักลงมาตามลำห้วยแม่ไร่ จนเกินปริมาณที่ลำห้วยจะรับได้ ส่งผลทำให้น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่หลายหมู่บ้านของ ต.แม่ไร่ อ.แม่จัน จ.เชียงราย มีบ้านเรือนราษฎรถูกน้ำท่วมจนได้รับความเดือดร้อน รวมทั้งยังมีพื้นที่ทางการเกษตร โดยเฉพาะนาข้าวถูกน้ำท่วมอีกด้วย

นางณัฐนพินณ์ ศรีบุญเรือง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 บ้านสันกอง ต.แม่ไร่ ระบุว่าต้นน้ำจะอยู่บนดอยตุง ไหลผ่านพื้นที่รอยต่อระหว่าง ต.แม่ไร่ อ.แม่จัน กับ ต.ห้วยไคร้ อ.แม่สาย ทำให้บ้านเรือนของราษฎรอย่างน้อย 7 หมู่บ้านของ ต.แม่ไร่ ถูกน้ำท่วมเป็นประจำทุกปี จึงได้มีการเตรียมความพร้อม เตรียมกระสอบทราย รวมทั้งกำจัดไม่ให้มีอะไรไปสกัดกั้นการไหลของน้ำ

ขณะที่ทางจังหวัดได้แจ้งเตือนให้ทั้ง 18 อำเภอ ของ จ.เชียงราย เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ริมมแน้ำและแนวสันเขาที่เป็นจุดเสี่ยงให้เตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมกันนี้ ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ระดับอำเภอและท้องถิ่น เพื่อให้การช่วยเหลือชาวบ้านหากเกิดกรณีฉุกเฉินแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon