ถึงจุดนี้แล้วประเทศไทย!! คางคกถีบเลขใบ้หวย (คลิป)

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านครอบครัวหนึ่งใน ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.ราชบุรี พบเห็นคางคกประหลาด 1 คู่ อาศัยอยู่ชายคาของบ้านเลขที่ 28/3 หมู่ 4 ลักษณะลำตัวเป็นสีทองผิดไปจากคางคกทั่วไป กอดขี่หลังกันมาด้วยความรักความผูกพัน คาดว่าจะเป็นคางคกแม่ลูก โดยคางคกคู่นี้กระโดดอยู่ภายในบ้านมาแล้ว 3 วัน แม้จะใช้ไม้เขี่ยออกก็ไม่แยกจากกัน ท้ังนี้ ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นคางคกมงคล ตั้งชื่อว่า “นางอุทัยเทวี” ซึ่งเป็นชื่อนางเอกเหมือนในละครไทยสมัยโบราณพื้นบ้าน

ล่าสุด บรรดานักเสี่ยงทายได้เขียนตัวเลข 0-9 ใส่กระดาษแล้วม้วนไปวางกองไว้ใกล้ๆ ที่คางคกทั้งสองตัวกอดขี่กันอยู่ จากนั้นนำตะกร้ามาครอบไว้ เพื่อให้นางอุทัยเทวีได้เต้นไปมารอบตระกร้า ปรากฏว่าผ่านไปประมาณ 30 นาที คางคกคู่นี้ได้ใช้เท้าถีบกระดาษที่เขียนตัวเลขไว้ 2 ม้วน ใบแรกได้เลข 5 และใบหลังได้เลข 3 จากนั้นจึงได้ปล่อยคางคกทั้งสองตัวไปใช้ชีวิตตามธรรมชาติ

สำหรับคางคกสีทองขี่หลังกันมา คนสมัยโบราณเชื่อว่าเป็นเรื่องมงคล โชคลาง หรือลางบอกเหตุมากมาย ว่าเป็นสัตว์นำโชค หากเห็นคางคกกระโดดขึ้นบันไดบ้าน หรือเข้าบ้านใครก็ตามถือว่าเป็นลางดี บ้านนั้นกำลังจะมีโชค หากค้าขายก็จะทำมาค้าขึ้น ผู้ที่พบเห็นจะต้องไม่ตีหรือไล่คางคกตัวนั้นไป แต่ควรปล่อยให้คางคกออกจากบ้านไปเอง นอกจากนั้นคนในยุคดึกดำบรรพ์หรือสมัยก่อนประวัติศาสตร์ ยังเคารพยกย่องว่าคางคกหรือ กบเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ เป็นสัญลักษณ์ของน้ำและฝน เนื่องจากว่าสัตว์พวกนี้มักจะปรากฏตัวและส่งเสียงดังเมื่อฝนตก ถือว่าเป็นความเชื่อเรื่องกบและคางคกซึ่งเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำของคนในสมัยโบราณที่ได้เล่าสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบันนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.รายงาน ไร้นักท่องเที่ยวติดน้ำตกนครนายกแล้ว ประกาศงดเล่นน้ำจนกว่าเหตุการณ์จะปกติ
บทความถัดไปสืบสานงานหัตถศิลป์ไทย ‘แก้วเบญจรงค์’ จากสตาร์บัคส์