หน้าแรก ภูมิภาค รถทัวร์เบรกไม...

รถทัวร์เบรกไม่อยู่ไหลไกล2กม.ก่อนคนขับตัดสินใจหักลงข้างทาง(ชมคลิป)

15.08.18 | 08:27 น.

วันที่ 15 สิงหาคม 2561 เวลา 06.00 น. ร.ต.อ.ศุภกฤต วิเชียร รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.สบปราบ อ.สบปราบ จ.ลำปาง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจของ สภ.สบปราบ ได้รุดไปยังจุดที่เกิดอุบัติเหตุรถโดยสารประจำทางประสบอุบัติเหตุตกลงไปร่องริม ถนน เหตุเกิดขึ้นบนถนนทางหลวงหมายเลข 1 พหลโยธินสายลำปาง – ตาก ขาเข้า จ.ลำปาง บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 655 – 666 เขตบ้านแม่กัวะ ม.5 ต.แม่กัวะ อ.สบปราบ จ.ลำปาง พบเป็นรถโดยสารประจำทางสีฟ้าขาว สายขอนแก่น – เชียงใหม่ เลขข้างรถ 175 – 9 ซึ่งเป็นรถของ บริษัท ภูหลวงทัวร์ จำกัด ทะเบียน 10 – 8260 ขอนแก่น ประสบอุบัติเหตุพลิกตะแคงข้างลงไป ร่องริมถนน โดยในที่เกิดเหตุ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

จากการสอบถาม นายสมศักดิ์ คำภิบาล อายุ 49 ปี ชาว จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นคนขับรถคันดังกล่าว ทราบว่า รถโดยสารประจำทางเกิดเสียในช่วงกลางดึก และได้จอดซ่อมอยู่ริมถนนเขตบ้านหาดปู่ด้าย ม.1 ต.นาแส่ง อ.เกาะคา จ.ลำปาง โดยได้ขนถ่ายผู้โดยสารที่เดินทางมา ไปยังรถอีกคัน เพื่อมุ่งหน้าไปยังปลายทาง จ.เชียงใหม่ หมดแล้ว ซึ่งขณะซ่อมอยู่นั้น รถได้เกิดไหลมาตามทาง ถึงแม้จะใช้ที่กั้นล้อแล้ว แต่รถจอดอยู่บนทางลาดชัน

“ได้รีบเข้าที่นั่งคนขับ เพื่อหักพวงมาลัย และประคองรถตามทาง แต่ไม่สามารถที่จะเหยียบเบรกเพื่อหยุดรถได้ เนื่อง จากระบบเครื่องยนต์เสีย และเบรกเป็นระบบน้ำมัน เมื่อเครื่องยนต์ไม่ทำงาน ก็ไม่สามารถใช้งานระบบเบรคได้ จึงทำให้รถเกิด ไหลถอยหลังข้ามอำเภอมาไกลกว่า 2 กิโลเมตร ก่อนที่คนขับจะตัดสินใจ หักรถพลิกลงข้างทาง เพราะเกรงจะประสบอุบัติเหตุ จากรถที่ขับวิ่งขึ้นมา ซี่งอาจจะเกิดชนกันขึ้นได้”นายสมศักดิ์กล่าว