ทีมหมูป่าบริจาคของ ‘สมัยติดถ้ำ’ ให้วัดดอยเวา ผุด ‘พิพิธภัณฑ์’ เปิดเข้าชมเดือน พ.ย.

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่วัดพระธาตุดอยเวา ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้จัดนิทรรศการภาพปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาดามี่จำนวน 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-11 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยนิทรรศการจัดบริเวณลานโดยรอบพระธาตุดอยเวาตั้งแต่วันที่ 4-16 ส.ค. รวมระยะเวลา 13 วันนั้น ล่าสุดพบว่ายังคงมีประชาชนและนักท่องเที่ยวพากันเดินทางไปชมภาพปฏิบัติการดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง ขณะที่พระวิสารโทภิกขุ หรือพระโค้ชเอก ซึ่งเป็น 1 ในทีมยังคงบวชเป็นพระภิกษุจำพรรษาอยู่ที่วัดพระธาตุดอยเวาตามปกติ ขณะที่เด็กๆ อีก 12 คน ใช้ชีวิตกับครอบครัวและไปเรียนหนังสือกันตามปกติ

ด้านพระครูประยุต เจติยานุการ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา กล่าวว่า ภาพที่นำมาจัดแสดงมีประมาณ 4,000-5,000 ภาพ เกิดจากการรวบรวมจากฝ่ายต่างๆ และนำมาจัดแสดงตั้งแต่วันจัดงานขอบคุณคนทั้งโลกของทีมหมูป่าอะคาดามี่ดังกล่าวเมื่อวันที่ 4 ส.ค. กระทั่งเมื่อถึงวันสุดท้ายก็มักมีผู้คนไปสอบถามอยู่เสมอว่าเมื่อพ้นกำหนดระยะเวลา 13 วันไปแล้วจะหาชมภาพเหล่านี้ได้ที่ไหน เพราะถือเป็นภาพประวัติศาสตร์ที่หาชมได้ยาก ดังนั้น ทางวัดจึงได้ทำการบูรณะปรับปรุงอาคารขนาด 2 ชั้น ภายในวัดที่มีขนาดกว้าง 16 เมตร ยาว 24 เมตร เพื่อใช้จัดแสดงภาพต่อไป โดยจะย้ายจากลานรอบพระธาตุไปไว้ในอาคารแทน

พระครูประยุติกล่าวอีกว่า ภายในอาคาร นอกจากจะมีการจัดแสดงภาพทั้งหมดแล้ว ส่วนหนึ่งยังจะเพิ่มเติมด้วยการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ อุปกรณ์ต่างๆ ที่เด็กๆ เคยมีเอาไว้เมื่อครั้งยังติดอยู่ในถ้ำหลวง เช่น รถจักรยาน ไฟฉาย นาฬิกา รองเท้า ฯลฯ ซึ่งทางบิดามารดาและผู้ปกครองของเด็กได้นำมามอบให้กับทางวัด โดยจะสามารถจัดแสดงได้ตั้งแต่ช่วงออกพรรษานี้เป็นต้นไป

“ทางวัดยืนยันว่า ไม่มีเจตนาในการเก็บค่าเข้าชมใดๆ ทั้งสิ้น แต่การพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวอาศัยพลังบุญบารมีของประชาชนที่มุ่งหวังจะให้คนทั่วโลกที่ไปเยือนสามารถได้รับชมและรู้เห็นประวัติศาสตร์ดังกล่าวได้ต่อไป โดยสามารถเข้าชมได้ประมาณเดือนพฤศจิกายนซึ่งเป็นช่วงฤดูท่องเที่ยวปลายปีนี้” พระครูประยุติกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อดีต ส.ส.อุบลฯ สวนบิ๊กป้อม ‘สามมิตร’ คือกลุ่มการเมือง ทำไมไม่ผิด ขัดคำสั่ง คสช.
บทความถัดไปอีฟ หรือ กานต์? ‘หมอวั้ง’ ผ่าดวง ‘เสก’ จะกลับมาเป็นปกติได้ เมื่อเจอ ‘ผู้หญิง’ ดีๆ (คลิป)