‘ลำน้ำอูน-ลำน้ำสงคราม’ จ่อวิกฤต เฝ้าระวังน้ำโขงเอ่อท่วมรอบสอง

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำโขงที่ จ.นครพนม ยังคงต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากระดับน้ำกลับมาเพิ่มระดับอีกวันละประมาณ 10-20 เซนติเมตร ล่าสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 13.40 เมตร หลังจากลดระดับลงในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา เนื่องจากมีฝนตกลงมาซ้ำอีก บวกกับมวลน้ำจากลำน้ำสาขาไหลมาสมทบ ส่วนระดับวิกฤตอยู่ที่ระดับประมาณ 13 เมตร แต่ยังมีพื้นที่การเกษตรหลายอำเภอยังได้รับผลกระทบจากลำน้ำสาขาเอ่อล้นท่วม ได้รับความเสียหายรวมไม่ต่ำกว่า 1 แสนไร่

ขณะเดียวกัน ในส่วนของลำน้ำสาขาสายหลัก ลำน้ำอูน ลำน้ำสงครามที่รับน้ำมาจากพื้นที่ จ.สกลนคร ไหลผ่าน อ.นาหว้า อ.ศรีสงคราม ก่อนไหลลงน้ำโขงที่ อ.ท่าอุเทน ยังคงไม่พ้นจุดวิกฤต ล่าสุดยู่ที่ระดับ 13.60  เมตร เกินจุดวิกฤตประมาณ 1.60 เมตร ทำให้ยังมีปัญหาน้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนในพื้นที่ติดกับลุ่มน้ำสงคราม และลุ่มน้ำอูน โดยเฉพาะในพื้นที่ ต.ท่าบ่อสงคราม อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ที่ติดกับลำน้ำสงคราม ยังคงได้รับผลกระทบ น้ำท่วมบ้านเรือนจำนวนกว่า 30 หลังคาเรือน เนื่องจากเป็นพื้นที่เสี่ยง มีปัญหาน้ำท่วมขังทุกปี ทำให้ในช่วงนี้ชาวบ้านยังต้องเฝ้าระวังเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง และมีการอพยพสัตว์เลี้ยง โค กระบือกว่า 500 ตัว ไปไว้ในพื้นที่สูง และมีการเก็บสต๊อกอาหารสัตว์หญ้าแห้งไว้เลี้ยงสัตว์ คาดว่าปีนี้น้ำจะท่วมนาน เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาขาดแคลนหญ้า

นอกจากนี้ยังคงต้องเฝ้าระวังระดับน้ำโขง เนื่องจากมียังอยู่ในระดับจ่อวิกฤต หากมีพายุฝนตกมาต่อเนื่อง คาดว่าจะเอ่อล้นอีกรอบสอง ซึ่งทางจังหวัดนครพนมยังคงประกาศเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง ที่อำเภอติดกับลำน้ำโขงและลำน้ำสาขาเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันในช่วงนี้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โอซีเอ’ ยันหมู่บ้านนักกีฬารองรับคนรายได้น้อยหลังจบเอเชี่ยนเกมส์
บทความถัดไป‘กานต์’ ห่วง ‘เสก’ ฆ่าตัวตาย ชี้โรคทางจิต สิ่งที่ทำอยู่ไม่ใช่ตัวตนเสก