ทางคนทางข่าว : นางสาวรักดี

มอบซากาต - อูมัร อาเก็ม ประธานสหกรณ์อิสลามอิบนูเอาฟ จำกัด พร้อมคณะ จัดพิธีมอบซากาตตามหลักศาสนา ประจำปี 2560 ณ วิทยาลัยชุมชนสตูล ในปีนี้ทางสหกรณ์อิสลามอิบนูเอาฟจัดสรรเงิน 1,400,000 บาท เพื่อมอบเป็นซากาต ให้แก่บุคคลซึ่งทางสหกรณ์ได้คัดเลือกจำนวน 500 คน

•…ลูกเก่าไปลูกใหม่มา กับพายุโซนร้อน “เบบินคา” ลูกใหม่ ที่กำลังสร้างความเสียหายให้ชาวไทย อยู่ในห้วงสัปดาห์นี้ เรือกสวน ไร่นา จมน้ำท่าเสียหายหลายจังหวัด ด้านสมาคมประมงสงขลา ออกโรง “เตือน” เรือประมง เพิ่มความระมัดระวัง ช่วงออกทำประมง บริเวณอ่าวไทยตอนบน กรมอุตุนิยมวิทยาเองประกาศเตือนคลื่นลมแรง ให้ติดตามการแจ้งเตือนสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด ป้องกันผลกระทบ ไม่ให้พบความสูญเสีย

•…ครึ้มฟ้าครึ้มฝนติดต่อกันมาหลายวัน สำหรับ “เชียงราย” ล่าสุดเกิดเหตุดินถล่มทับบ้านเสียหาย ที่ ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง โชคดีไม่มีใครได้รับอันตราย ปลอดภัยกันถ้วนหน้า แต่ก็ยังเฝ้าระวังต่อไป ในเมื่อฝนยังตกกระจายหลายพื้นที่

•…ยังอยู่กับข่าวเชียงราย คงยังจำกันได้กับเหตุเด็กติดถ้ำหลวง “ขุนน้ำนางนอน” ที่ดังกระฉ่อนทั่วโลก ทั้งเยาวชนทีมหมูป่า และสถานที่ถ้ำหลวง ในวันนี้กำลังมีการวางแผน โดย วิวัฒน์ ศัลยกำธร รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่ลงพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย เตรียมจัดการท่องเที่ยวแบบครบวงจร ทั้งพื้นที่โดยรอบ เพราะเหตุการณ์นี้ นักท่องเที่ยวไทย-เทศ ต่างสนใจ เป็นเรื่องประวัติศาสตร์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จึงเข้ามาเที่ยวชมกันอย่างมากมายวันละหลายพันคน จนเกิดไอเดียพัฒนา เก็บรายละเอียดจัดทำแผนท่องเที่ยวในลำดับต่อไป คนพื้นที่คงจะเฮกันยกใหญ่ เพราะรายได้กำลังเข้ามา หมู่บ้านจะได้พัฒนาก้าวหน้ากว่าเดิม

•…ขอปรบมือให้กับตำรวจทีมสืบสวนไทย ประสานมือกับทางการกัมพูชา จับกุม เสี่ยอ้วน บางลา ผู้ต้องหาบงการฆ่า น้องฟอส-สปาย ที่หน้าเขาชีจรรย์ได้ บริเวณชายแดนกัมพูชาติดกับเวียดนาม ซึ่งเสี่ยอ้วนเตรียมหนีเข้าเวียดนาม งานนี้แม่น้องสปาย-น้องฟอส น้ำตาท่วม หลังรู้ข่าวตำรวจจับ “เสี่ยอ้วน” มือปืนจอมโหด วอนให้ตำรวจดำเนินคดีถึงที่สุด แม่น้องสปายบอก “ไม่ขออโหสิ” ให้มันตกนรก ส่วนแม่น้องฟอสต้องการให้มาขอขมาหน้ารูปลูกชาย ก็เข้าใจได้กับหัวอกแม่ คงต้องว่ากันตามกฎหมาย

•…ลูกหนี้ชาวอุดรธานีเฮลั่น หลังพากันแจ้งความร้องทุกข์ กองกำกับการสืบสวน ภ.จว.อุดรธานี จากการกู้ยืมเงินโดยสัญญาไม่เป็นธรรม ทำให้ “บิ๊กหม่อง-บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.
สุรเชษฐ์ หักพาล
รอง ผบช.ทท. ปฏิบัติการปานสายฟ้า เข้าจับกุมนายทุนดอกโหด ที่บริษัท กุมภวาปีกลการ จำกัด เลขที่ 249 ถนนมิตรภาพ ต.พันดอน อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี ได้ผู้ต้องหา 3 ราย อายัดทรัพย์สินได้ราว “250 ล้านบาท” เป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะหมายถึงเงินจำนวนนั้น คือดอกเงินโหดที่นายทุนรีดมาจากลูกหนี้ด้วย

•…ขาเที่ยวเตรียมแบกเป้ลุยได้ รัฐบาลจัดกระตุ้นท่องเที่ยว 55 เมืองรอง เมืองไหนบ้างไปดูกันเอา แต่ที่แน่ๆ ได้รับอนุมัติให้นำค่าใช้จ่าย ค่าที่พัก กระทั่งแพคเกจทัวร์ หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ตามที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 1.5 หมื่นบาท ยาวถึงสิ้นปีนี้ คอกินคอเที่ยวเห็นแบบนี้ พลาดได้ไง

นางสาวรักดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon