ปปช.เลย ชี้ 3 นักการเมือง ข้าราชการท้องถิ่นโกงค่าโบนัส กินหินทราย รอเชือดอีก 7 แห่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 14.30 น.วันที่ 17 ส.ค. 61 ที่สำนักงาน ปปช.ประจำหวัดเลย ว่าที่ ร.ต.สมบูรณ์ หัสดม ผอ.สำนักงาน ปปช.จ.เลย ได้เปิดแถลงผลการดำเนินงาน มุ่งป้องกันและปราบปรามการทุจริตในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง รับเรื่องร้องทุกข์ชี้ขั้นดำเนินการกว่า 80 คดี ฟันไปธงชี้มีความผิดแล้ว 3 คดี รอเชือดอีก 7 คดี

ว่าที่ ร.ต.สมบูรณ์ หัสดม ผอ.สำนักงาน ปปช.จ.เลย เผยว่า ในขณะนี้ทางสำนักงาน ปปช.ประจำจังหวัดเลย ได้ดำเนินการแสวงหาข้อเท็จจริง ในเบื้องต้นรับเป็นคดีไปแล้วกว่า 80 คดี และได้แต่งตั้งคณะกรรมการการสอบสวนไปแล้ว 26 คดี และมีการดำเนินการสอบสวนไปแล้ว 6 คดี มีการชี้มูลความผิดทางวินัยและอาญา กับผู้บริหารท้องถิ่น และข้าราชการท้องถิ่น 3 เรื่อง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องการทุจริตการรับเงินโบนัส และการทุจริตการจัดซื้อจัดจ้าง แล้วก็ยังมีอยู่ในขั้นตอนของการแจ้งความข้อกล่าวหา และให้ผู้ถูกกล่าวหาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาอีกถึง 6-7 คดี ในส่วนของ ปปช.ประจำจังหวัดเลย ได้พยายามเร่งรัดคดีให้แล้วเสร็จโดยเร็ว และที่ทางสำนักงาน ปปช.ประจำจังหวัดเลย ได้เสนอคณะกรรมการ ปปช.ชี้มูลความผิดเบ็ดเสร็จไปแล้วทั้ง 3 เรื่อง กำลังนำเรื่องเสนอให้คณะกรรมการ ปปช.ทราบ เพื่อที่จะขอให้ ปปช.ประจำจังหวัดเลย เปิดเผยรายชื่อผู้บริหารและข้าราชการ ที่มีความผิด และจะเปิดแถลงข่าวให้ประชาชนรับทราบต่อไป

ซึ่งทาง ปปช.ที่ได้ชี้มูลไปแล้วเป็นความผิดทางอาญา ขั้นตอนต่อไปจะต้องส่งเรื่องให้พนักงานอัยการสั่งฟ้องดำเนินคดีต่อไป ส่วนทางด้านวินัยก็จะส่งเรื่องไปตามมาตรา 92 ได้ระบุไว้ว่า ส่งเรื่องให้ทางผู้บังคับบัญชา เพื่อพิจารณาโทษทางวินัย ตามฐานความผิดที่ทางคณะกรรมการ ปปช.ชี้มูลไปซึ่งจะเป็นการพิจารณาโทษถอดถอนอย่างเดียว และส่วนใหญ่คดีที่ทางปปช.ประจำจังหวัดเลย สอบสวนแสวงหาข้อเท็จจริง จะเป็นเรื่องการจัดซื้อจัดจ้าง ขององค์การบริหารส่วนปกครองท้องถิ่น ซึ่งมีถึงประมาณร้อยละ 70 ที่กำลังให้คณะกรรมการการสอบสวนข้อเท็จจริงอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้2 เขื่อนกาญจน์ ปริมาณน้ำ 88% เร่งพร่อง เขื่อนวชิราลงกรณไหลเข้าวันเดียว 100 ล้าน ลบ.ม.
บทความถัดไป‘สการ์เล็ตต์ โยฮันส์สัน’ ขึ้นแท่นอันดับ1 นักแสดงหญิงรายได้มากสุดโลกประจำปี 2018